Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Việt Nam kêu gọi tăng cường nỗ lực triển khai gìn giữ hòa bình

08:14 23/02/2023 - Thế giới
Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên kêu gọi Liên hợp quốc có thêm các biện pháp kịp thời nhằm nâng cao năng lực bảo đảm an ninh và an toàn cho các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Quang cảnh Phiên thảo luận chung khai mạc Kỳ họp thường niên lần thứ 61 của Ủy ban đặc biệt về hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. (Ảnh: Trần Thanh Tuấn/TTXVN)

Ngày 21/2, Phiên thảo luận chung khai mạc Kỳ họp thường niên lần thứ 61 của Ủy ban đặc biệt về hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (còn gọi là C-34) đã diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York.

Tham dự phiên họp có Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 Csaba Korosi, đại diện các quốc gia thành viên, trong đó có 125 nước gửi quân (quân đội và cảnh sát) tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, cùng nhiều tổ chức quốc tế và khu vực liên quan.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận về những thách thức đang nổi lên đối với hoạt động gìn giữ hòa bình - công cụ thiết yếu của Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Trong bối cảnh tình hình chính trị, an ninh toàn cầu diễn biến phức tạp, lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ngày càng đối mặt nhiều rủi ro, đặc biệt là nguy cơ bị tấn công, tai nạn bom mìn, tác động của dịch bệnh và biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại phiên họp, Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên - Phó trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc - nhấn mạnh việc gửi quân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc từ năm 2014 là dấu mốc quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng quy mô, phạm vi gửi quân trong thời gian tới, trong đó tiếp tục ưu tiên thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình, hướng tới mục tiêu tỷ lệ nữ cán bộ, chiến sỹ chiếm 15% lực lượng diện đơn vị và 20% diện cá nhân.

Đại diện Việt Nam kêu gọi Liên hợp quốc có thêm các biện pháp kịp thời nhằm nâng cao năng lực bảo đảm an ninh và an toàn cho các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đặc biệt là ưu tiên nguồn lực cho các chương trình huấn luyện, đào tạo tiền triển khai, cũng như bổ sung trang thiết bị y tế cần thiết cho các phái bộ.

Là một trong 4 nước Đông Nam Á có Trung tâm huấn luyện quốc tế được Liên hợp quốc công nhận để triển khai chương trình "Đối tác ba bên" (Liên hợp quốc, Việt Nam, Nhật Bản), Việt Nam ủng hộ nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm xây dựng quan hệ đối tác toàn cầu về gìn giữ hòa bình, thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực, trong đó có Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hiện có hơn 76.000 quân đang thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại 12 phái bộ ở 4 khu vực, chủ yếu tại châu Phi.

Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam đã triển khai trên 520 cán bộ chiến sỹ quân đội và cảnh sát tại các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan, Abyei và các suất cá nhân làm việc tại Liên hợp quốc.

Theo Vietnam+

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top