Phát huy vai trò của đội ngũ sĩ quan trẻ trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Phát huy vai trò của đội ngũ sĩ quan trẻ trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng 08/09/2023
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, vừa cấp bách, vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị, trong đó Quân đội là một trong những lực lượng nòng cốt, đi đầu. Để đấu tranh có hiệu quả với các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị trên không gian mạng, cần phải có sự tham gia trách nhiệm, hiệu quả của Ban Chỉ đạo 35 các cấp, các tổ chức, lực lượng toàn quân. Vì vậy, phát huy vai trò của đội ngũ sĩ quan trẻ ở Học viện Chính trị trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng có tính cấp thiết giai đoạn hiện nay.

Hội nghị giao ban cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng ủy Khối phiên thường kỳ tháng 8/2022

Hội nghị giao ban cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng ủy Khối phiên thường kỳ tháng 8/2022 26/08/2022
Sáng ngày 25/8/2022, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng ủy Khối phiên thường kỳ tháng 8/2022. Đồng chí Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối chủ trì Hội nghị.

Nơi ươm mầm nguồn nhân lực cho nền báo chí nước nhà

Nơi ươm mầm nguồn nhân lực cho nền báo chí nước nhà 23/08/2022
Trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, qua nhiều biến động của thời cuộc, Khoa Phát thanh - Truyền hình vững vàng có nhiều đóng góp to lớn đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và đối với sự nghiệp giáo dục đại học và đào tạo báo chí của nước nhà nói riêng. Để thực hiện được sứ mệnh quan trọng đó, Khoa Phát thanh và Truyền hình đã, đang và tiếp tục không ngừng tìm tòi, đổi mới về phương thức lãnh đạo, cách thức dạy và học, không ngừng đặt mình trong bối cảnh môi trường 4.0 phát triển mạnh mẽ, xu hướng hội nhập, toàn cầu hóa ngày càng phát triển trong giai đoạn hiện nay.

Quản lý thông điệp phòng, chống gian lận thương mại trên tạp chí Thương hiệu và Công luận điện tử

Quản lý thông điệp phòng, chống gian lận thương mại trên tạp chí Thương hiệu và Công luận điện tử 12/07/2022
Gian lận thương mại ảnh hưởng đến hiệu quả quản lý kinh tế - xã hội, làm hàng hóa nội địa bị đình trệ trong khâu phân phối và tiêu dùng, sản xuất trong nước bị đình đốn. Là cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam, Tạp chí Thương hiệu & Công luận điện tử luôn cung cấp những thông tin nhanh chóng, kịp thời, hữu ích về công tác phòng, chống gian lận thương mại.

Đào tạo nguồn nhân lực ngành báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số

Đào tạo nguồn nhân lực ngành báo chí trong bối cảnh  chuyển đổi số 30/10/2023
Đào tạo nguồn nhân lực báo chí theo hướng chuyển đổi số là một trong những vấn đề then chốt quyết định sự thành công đối với công cuộc chuyển đổi số báo chí hiện nay, trong đó, tập trung đào tạo về nội dung và công nghệ. Do đó, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cho chuyển đổi số báo chí cần được coi là trọng tâm và cấp thiết quyết định sự thành công trong quá trình chuyển đổi số báo chí.

Thông tin về phục hồi kinh tế thích ứng với đại dịch Covid-19 trên báo mạng điện tử Việt Nam

Thông tin về phục hồi kinh tế thích ứng với đại dịch Covid-19 trên báo mạng điện tử Việt Nam 15/08/2023
Trong những thời khắc cam go của nền kinh tế, báo chí đã thể hiện, phát huy vai trò to lớn của mình trong việc là kênh thông tin truyền đạt các chỉ đạo, chiến lược, sách lược… của Đảng và Nhà nước đến với người dân trong cả nước, giúp những sự chỉ đạo đó được kịp thời, liên tục, liền mạch, không gián đoạn, tạo thống nhất về nhận thức để từ đó toàn Đảng, toàn dân đồng lòng, chung sức thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra.

Ngổn ngang trên bàn biên tập

Ngổn ngang trên bàn biên tập 31/07/2023
Thân thiện, giản dị là những tiêu chí góp phần giúp các bài báo gần gũi với bạn đọc. Làm được điều đó, đòi hỏi người viết phải dụng công lựa chọn cách thể hiện để mỗi bài báo trở thành món ăn tinh thần bổ ích đối với độc giả. Tuy nhiên, trong các bài viết gửi tới tòa soạn báo, vẫn còn những chi tiết nhạy cảm và không ít “hạt sạn”. Xin được kể một vài chi tiết mà hằng ngày các khâu biên tập vẫn thấy ngổn ngang trên bàn biên tập.

Cùng biên tập

Cùng biên tập 31/07/2023

Pháo đài không tiếng súng trong kỷ nguyên số

Pháo đài không tiếng súng trong kỷ nguyên số 25/06/2023
Trải qua 98 năm hình thành và phát triển, báo chí cách mạng Việt Nam tiếp tục minh chứng vai trò của mình là tuyến đầu trên mặt trận tư tưởng, người làm báo là chiến sĩ xung kích đi đầu, để mọi tuyến lửa đều có “bài hịch cách mạng” khơi dậy tinh thần chiến đấu, dâng cao sức mạnh tinh thần mà hoàn thành nhiệm vụ. Trên diễn trình cách mạng của dân tộc và đất nước cho đến kỷ nguyên số ngày nay, vai trò của báo chí vẫn không thể thay thế, là “vũ khí” của chính trị, có vai trò biện chứng với nền kinh tế, bệ đỡ cho văn hóa - nghệ thuật… Đặc biệt, báo chí cách mạng còn vững vàng là pháo đài không tiếng súng, đấu tranh với những xu hướng phản cách mạng để bảo toàn giá trị cho sự nghiệp của Đảng, Nhà nước cùng nhân dân.

Phong cách trả lời phỏng vấn báo chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phong cách trả lời phỏng vấn báo chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh 24/06/2023
Trong lĩnh vực báo chí, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đa tài - Người không chỉ là một nhà báo giỏi mà còn là người có nghệ thuật trong tiếp xúc với báo giới, đặc biệt là trả lời phỏng vấn. Chỉ tính riêng trong khoảng thời gian từ 1945 đến 1970, Người đã tham gia trả lời hàng trăm cuộc phỏng vấn của các báo, đài, hãng tin trong nước và quốc tế như: Mỹ, Anh, Pháp, Liên xô, Nhật, Ấn Độ, Cuba, Hunggari… Qua các bài phỏng vấn thể hiện phong cách trả lời rất riêng của Người - Đó là những câu trả lời ngắn gọn, súc tích, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và sự cởi mở, thân mật, giản dị.

Báo chí và trí tuệ nhân tạo

Báo chí và trí tuệ nhân tạo 19/06/2023
Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là qua ứng dụng của ChatGPT thời gian qua đang đặt ra nhiều cơ hội, thách thức đối với báo chí từ vị trí việc làm đến công tác quản lý, vận hành trong toà soạn.

Quản lý thông điệp chống tin giả trên báo chí điện tử

Quản lý thông điệp chống tin giả trên báo chí điện tử 07/07/2022
Trong môi trường truyền thông hiện nay, các phương thức truyền tải thông tin, đặc biệt là mạng xã hội ngày càng phát triển khiến tin giả ngày càng có sức sống. Tin giả giống như một loại virus độc hại, xâm nhập, gây rối loạn dư luận, mất lòng tin, thậm chí gây khủng hoảng lòng tin.

Tổ chức chuyên trang du lịch trên báo điện tử Đồng bằng sông Cửu Long

Tổ chức chuyên trang du lịch trên báo điện tử Đồng bằng sông Cửu Long 04/07/2022
Nội dung chuyên biệt trên báo chí là một trong những xu hướng được độc giả tìm kiếm, các chuyên trang ra đời đáp ứng nhu cầu đa dạng của công chúng. Tổ chức chuyên trang trên báo điện tử sẽ giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm, tiếp cận và theo dõi thông tin một cách có chiều sâu, trọng điểm về những vấn đề quan tâm. Vì thế, tổ chức chuyên trang du lịch trên báo điện tử sẽ hướng người đọc đến những thông tin và các vấn đề đang diễn ra trong lĩnh vực du lịch.

Vấn đề số hóa tạp chí khoa học tại Việt Nam hiện nay

Vấn đề số hóa tạp chí khoa học tại Việt Nam hiện nay 30/06/2022
Hiện nay, việc số hóa tạp chí khoa học ở Việt Nam mới chỉ đang ở những bước sơ khai. Theo thống kê, hiện mới chỉ có 75% tạp chí khoa học được số hoá – nghĩa là có xuất bản tạp chí online. Nếu như thực hiện số hóa một cách đầy đủ, nghiêm túc, các tạp chí khoa học còn tạo dựng được chỗ đứng mới của mình trong bối cảnh cạnh tranh thông tin.

Tương tác với công chúng - xu hướng của truyền hình hiện đại

Tương tác với công chúng - xu hướng của truyền hình hiện đại 28/06/2022
Truyền hình từ khi ra đời luôn là người bạn thân thiết với các gia đình, một phương tiện thu nhận tin tức và giải trí hấp dẫn. Sự phát triển của công nghệ số, khả năng hội tụ viễn thông và Internet thời gian qua từng bước tác động làm truyền hình có những thay đổi, nhất là tạo vị thế mới cho công chúng theo hướng chủ động hơn, tương tác nhiều hơn.

Tích hợp không gian tương tác với công chúng trong mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện

Tích hợp không gian tương tác với công chúng trong mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện 24/06/2022
Tương tác với công chúng là hoạt động thường xuyên, liên tục và một phần không thể thiếu của hoạt động báo chí. Trong bối cảnh phát triển bùng nổ của truyền thông số, kỷ nguyên internet và thiết bị số di động, đặc biệt là khả năng hội tụ giữa truyền thông và viễn thông, hoạt động tương tác với công chúng càng sôi động và dễ dàng.

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 13/11, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến thăm và làm việc với Đại học Huế về công tác đào tạo báo chí và truyền thông.
Trong bối cảnh kỷ nguyên số và cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với rất nhiều sự thay đổi và mới mẻ, chuyển đổi số là con đường tất yếu của tất cả các cơ quan báo chí và không phải bắt đầu từ vấn đề công nghệ, mà trước hết phải bắt đầu từ chuyển đổi tư duy, đặc biệt là tư duy người lãnh đạo; đồng thời, đòi hỏi cách tiếp cận chính sách và phát triển thể chế phù hợp để đón nhận các mô hình báo chí mới, khuyến khích đổi mới, sáng tạo.
Trong bối cảnh bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xu thế “chuyển đổi số”được coi là sự tiếp cận bắt buộc đối với tất cả ngành nghề, lĩnh vực. Dĩ nhiên, báo chí không thể nằm ngoài trục xoay đó. Mục tiêu chính của chuyển đổi số báo chí là xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, làm đúng chức năng vai trò thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và sự đổi mới của đất nước. Chuyển đổi số trong hoạt động báo chí không đơn giản là việc chuyển đổi từ hình thức truyền thống sang hình thức số hóa, mà còn mang lại những cơ hội mới cho sự phát triển của ngành báo chí trong tương lai
Ngày 22/10, lễ trao giải Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 năm 2023 diễn ra tại Hà Nội. Cuộc thi do Ban Chỉ đạo 35 Trung ương chỉ đạo, phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.
Thong ke
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top