Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Sức hút từ cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Sức hút từ cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực 26/06/2024
Đó là cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã xuất bản được tròn một năm. Trước khi cuốn sách ra mắt bạn đọc, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đã nhận được sự hưởng ứng, hoan nghênh của đông đảo cán bộ, nhân dân, của bạn bè quốc tế quan tâm Việt Nam khi đọc các bài nói, bài viết của Tổng Bí thư đăng trên các báo, tạp chí. Trong tổng số 623 trang, có hơn 100 trang ở phần cuối trích đăng các ý kiến này của các nhà khoa học, các cán bộ hoạt động thực tiễn; đặc biệt, có ý kiến của các tầng lớp nhân dân, từ trẻ đến già, có một số cán bộ lão thành đã dùng thơ để thể hiện những cảm nhận sâu xa của mình về một quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước ta, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong quá trình chỉ đạo cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay. Tôi tự hỏi: nguyên nhân nào tạo ra sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp, giai tầng xã hội đối với các bài nói, bài viết đã được tập hợp in trong cuốn sách?

Phát triển nội dung số của cơ quan báo chí trong bối cảnh hiện nay

Phát triển nội dung số của cơ quan báo chí trong bối cảnh hiện nay 24/06/2024
Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của internet và mạng xã hội hiện nay, các tổ chức, cá nhân đã dịch chuyển nhiều hoạt động lên không gian mạng, trong đó có cả hoạt động tiếp nhận và truyền bá thông tin. Nắm bắt xu thế này, các cơ quan báo chí cũng đã đưa sản phẩm lên mạng xã hội, với việc sản xuất và phân phối nội dung số. Tuy nhiên, do những thách thức chủ quan lẫn khách quan, nội dung số của cơ quan báo chí vẫn gặp nhiều rào cản, cần được tháo gỡ để phát triển.

Xu hướng tổ chức nội dung trên mạng xã hội của cơ quan báo chí hiện nay

Xu hướng tổ chức nội dung trên mạng xã hội của cơ quan báo chí hiện nay 20/05/2024
Trong những năm trở lại đây, hoạt động trên mạng xã hội của báo chí ngày càng tích cực và để lại nhiều dấu ấn đặc biệt với bạn đọc. Tuy nhiên, trong năm 2023, lưu lượng truy cập vào các đường “link” tin tức trên mạng xã hội Facebook đã giảm 48% so với năm trước (Theo báo cáo của Viện Báo chí Reuters). Điều này đặt ra một câu hỏi lớn là làm thế nào để báo chí không bị ảnh hưởng bởi xu hướng luôn thay đổi, vừa có thể tiếp cận gần gũi với độc giả vừa đáp ứng đủ các quy định của báo chí nói chung và tôn chỉ mục đích của từng cơ quan đặc thù nói riêng. 

Tổ chức sản xuất tác phẩm E-Magazine trên báo điện tử Việt Nam hiện nay - Một số đề xuất cho các cơ quan báo chí đặc thù

Tổ chức sản xuất tác phẩm E-Magazine trên báo điện tử Việt Nam hiện nay - Một số đề xuất cho các cơ quan báo chí đặc thù 19/05/2024
Là hình thức sáng tạo mới của xu hướng Longform Storytelling thuộc báo chí sáng tạo, cùng với những đặc điểm giúp thu hút công chúng báo chí, E-Magazine đang được nhiều báo điện tử Việt Nam lựa chọn triển khai phát triển. Các cơ quan báo chí đặc thù, với những đặc trưng riêng của bộ máy tổ chức cùng tính chất chuyên biệt trong việc triển khai nội dung ứng với từng cơ quan chủ quản, cũng có xu hướng đầu tư xuất bản các tác phẩm E-Magazine.

Ứng dụng truyền thông sáng tạo trong quảng bá di sản văn hóa tại Việt Nam

Ứng dụng truyền thông sáng tạo trong quảng bá di sản văn hóa tại Việt Nam 16/05/2024
“Chương trình Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021 - 2025” của Chính phủ đã nêu rõ triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong di sản văn hóa là một trong sáu nhiệm vụ quan trọng, cốt lõi. Trong đó, cần đẩy mạnh việc ứng dụng các khoa học công nghệ trong công tác số hóa, xây dựng dữ liệu quốc gia về di sản văn hóa và phát triển các ứng dụng công nghệ số như: tham quan ảo, triển lãm trực tuyến... nhằm nâng cao trải nghiệm, thúc đẩy hoạt động truyền thông, quảng bá. Đồng thời trong Dự thảo Luật Di sản văn hóa sửa đổi, được trình Quốc hội thông qua trong năm 2023 đã bổ sung các quy định về ứng dụng công nghệ thông tin trong việc bảo tồn, phát huy và quảng bá giá trị di sản văn hóa. Qua đó, có thể thấy rằng việc ứng dụng công nghệ để tạo ra những sản phẩm truyền thông sáng tạo đang trở thành một công cụ hữu hiệu để quảng bá và xây dựng thương hiệu điểm đến du lịch, góp phần to lớn trong việc nâng cao hiệu quả truyền thông, quảng bá di sản văn hóa tại Việt Nam. 

Phát thanh chuyên biệt về sức khỏe qua góc nhìn lý thuyết truyền thông phát triển

Phát thanh chuyên biệt về sức khỏe qua góc nhìn lý thuyết truyền thông phát triển 26/06/2024
Truyền thông phát triển là một khái niệm truyền thông hiện đại với hệ thống lý thuyết đa dạng, bao gồm nhiều mô hình truyền thông nhằm thay đổi nhận thức và hành vi của các bên liên quan vì mục tiêu phát triển bền vững của mỗi cá nhân và cộng đồng. Trong số các loại hình báo chí truyền thông, phát thanh luôn khẳng định khả năng và thế mạnh của mình, đóng góp tích cực trong mô hình truyền thông phát triển. Phát thanh chuyên biệt về sức khỏe là lĩnh vực có nhiều đổi mới đáng quan tâm trong chiến lược truyền thông chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hướng tới những mục tiêu phát triển kinh tế xã hội bền vững. Bài viết này phân tích trường hợp phát thanh chuyên biệt về sức khỏe tại Việt Nam dưới góc nhìn của truyền thông phát triển nhằm đặt ra một số vấn đề là cơ hội và thách thức của lĩnh vực này.

Đào tạo nghiệp vụ báo chí số: Thực tiễn, vấn đề và giải pháp

Đào tạo nghiệp vụ báo chí số: Thực tiễn, vấn đề và giải pháp 24/06/2024
Báo chí số đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới, đòi hỏi đội ngũ nhà báo phải có những kỹ năng và kiến thức mới để đáp ứng nhu cầu của thời đại. Điều này dẫn tới những thách thức mới đối với công tác đào tạo nghiệp vụ báo chí số ở tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Dòng chảy phát thanh qua một thế kỷ

Dòng chảy phát thanh qua một thế kỷ 24/06/2024
Một dòng chảy âm thanh đã chảy qua một thế kỷ, mang nặng phù sa bồi đắp cho đời sống con người. Dòng chảy của thông tin, của sự sống động niềm vui và sự khai mở tri thức. Dòng chảy đó là phát thanh - loại hình báo chí nhanh nhạy, thân thiện và tin cậy, dù ở thời đại nào! Ngày Phát thanh thế giới năm nay 13/2/2024, UNESCO đưa ra chủ đề “Phát thanh: Một thế kỷ phục vụ thông tin, giải trí và giáo dục” để truyền đi thông điệp tôn vinh và khẳng định những đóng góp của phát thanh cho sự phát triển của các quốc gia và đời sống xã hội nói chung.

Thực trạng sử dụng thông tin trực quan trong tác phẩm báo mạng điện tử hiện nay

Thực trạng sử dụng thông tin trực quan trong tác phẩm báo mạng điện tử hiện nay 20/05/2024
Nhu cầu tiếp nhận thông tin của độc giả hiện nay không chỉ là kịp thời, chính xác về nội dung, mà hình thức thể hiện của tác phẩm cũng phải thỏa mãn nhu cầu về thị giác, dù đó là một cái tin ngắn, hay một bài phóng sự điều tra. Chính vì thế, thông tin trực quan phát triển như một xu hướng tất yếu của báo chí hiện đại. Trong bài viết này tác giả muốn chia sẻ góc nhìn từ một nghiên cứu nhỏ về thực trạng thông tin trực quan trên báo mạng điện tử hiện nay.

Thể loại bình luận ngắn trên báo chí hiện nay

Thể loại bình luận ngắn trên báo chí hiện nay 01/05/2024
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.

Phát thanh trên internet với công chúng hiện nay

Phát thanh trên internet với công chúng hiện nay 15/02/2024
Thông tin trên nền tảng số phát triển ngày càng mạnh mẽ, các sản phẩm truyền thông tận dụng thế mạnh này để có được lượng công chúng lớn, báo chí cũng không ngoại lệ. Hiện nay, các sản phẩm báo chí chính thống đã chuyển hướng phát triển sang nền tảng số, nhiều trang báo đã có mặt trên các trang mạng xã hội và các kênh tin tức số. Việc chuyển hướng này đã đem lại hiệu quả tích cực khi những bài viết về các thông tin thời sự, xã hội đều tiếp cận được đông đảo của công chúng, đặc biệt là nhóm công chúng trẻ - nhóm đối tượng trước đây không thường xuyên lựa chọn báo nói để tiếp nhận thông tin. Báo phát thanh vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong việc tham gia xử lý các cuộc khủng hoảng đặc biệt, các tình huống khẩn cấp như thiên tai, cháy nổ, biểu tình, vấn đề về giao thông... Chính vì thế, phát triển phát thanh trên internet sẽ tiếp cận gần hơn đối với công chúng, những bản tin radio được lồng ghép khắp các mạng xã hội, trang web,... với đa dạng nội dung và hình thức truyền tải. Các hoạt động này, dần dần giúp báo phát thanh trên internet trở nên phổ biến với công chúng hiện nay.

Câu chuyện lựa chọn, sử dụng chi tiết

Câu chuyện lựa chọn, sử dụng chi tiết 24/01/2024
Làm báo, ai cũng bắt đầu bằng sự quan sát và thu thập thông tin. Quan sát giúp thu thập chi tiết và hình thành những nhận định, khái quát, tức là chủ đề để viết. Tuy nhiên, không phải viết bài báo chỉ bằng những nhận định khái quát, chung chung. Ngôn ngữ báo chí là ngôn ngữ sự kiện. Sự kiện muốn được khắc họa, phải bằng chi tiết. Nhà báo muốn truyền thông điệp tới công chúng (phê phán, biểu dương, chia sẻ...) phải được thể hiện thông qua những chi tiết cụ thể, chi tiết đắt.

Chuyển đổi số báo chí: Sắc son giữ vững nền tảng, chuyển mình cùng thời đại - Bài cuối: Đoàn kết, bản lĩnh tạo không gian thực hành chuyển đổi số báo chí

Chuyển đổi số báo chí: Sắc son giữ vững nền tảng, chuyển mình cùng thời đại - Bài cuối: Đoàn kết, bản lĩnh tạo không gian thực hành chuyển đổi số báo chí 28/12/2023
Với vai trò là đội quân xung kích, là vũ khí sắc bén của Đảng và Nhà nước và là diễn đàn của nhân dân; báo chí cách mạng Việt Nam đang đứng trước những cơ hội to lớn của mình dưới tác động của chuyển đổi số. 

Chuyển đổi số báo chí: Sắc son giữ vững nền tảng, chuyển mình cùng thời đại - Bài 2: Không có công thức chung cho một “tòa soạn số”

Chuyển đổi số báo chí: Sắc son giữ vững nền tảng, chuyển mình cùng thời đại - Bài 2: Không có công thức chung cho một “tòa soạn số” 26/12/2023
Sẽ không có một công thức chung cho một mô hình tòa soạn số cụ thể, tòa soạn nào biết tận dụng, phát huy sức mạnh nội sinh, quyết tâm, quyết liệt thay đổi; giữ gìn, xây dựng bản sắc văn hóa tòa soạn phù hợp với môi trường chuyển đổi số thì cùng với những nguồn lực như cơ chế, chính sách, công nghệ,... tòa soạn ấy sẽ chiến thắng, công cuộc chuyển đổi số sẽ cán đích thành công. Thực chất, chuyển đổi số là nhằm xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn.

Chuyển đổi số báo chí: Sắc son giữ vững nền tảng, chuyển mình cùng thời đại - Bài 1: Gian nan… “đích đến” 

Chuyển đổi số báo chí: Sắc son giữ vững nền tảng, chuyển mình cùng thời đại - Bài 1: Gian nan… “đích đến”  22/12/2023
Báo chí vì nhân dân phục vụ. Báo chí tự hào gần một thế kỷ sắc son giữ vững nền tảng, bản lĩnh chuyển mình cùng thời đại. Trong vận hội mới, báo chí cách mạng kiên cường theo đuổi mục tiêu của chuyển đổi số thành công, xây dựng nền báo chí hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn và phụng sự xã hội.

Đảm bảo quyền tự do thông tin, báo chí và Internet tại Việt Nam

Đảm bảo quyền tự do thông tin, báo chí và Internet tại Việt Nam 10/12/2023
Sau 37 năm đổi mới, Việt Nam đã trở thành một điểm sáng tăng trưởng kinh tế, xã hội với nhiều thành tựu. Khát vọng vì một Việt Nam thịnh vượng, ý chí tự lực, tự cường luôn là sức mạnh nội sinh thúc đẩy đất nước đi lên trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đặc biệt, Đảng, Nhà nước ta luôn có đường lối chủ trương, đúng đắn nhằm bảo đảm quyền con người nói chung, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do Internet của mỗi người dân.

Nhà báo với những thách thức bên trong cơ hội

Nhà báo với những thách thức bên trong cơ hội 10/12/2023
Trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, các tòa soạn truyền thống đang dần chuyển sang hình thức tòa soạn số để bắt kịp với nhu cầu phát triển của công nghệ. Tuy vậy, quá trình chuyển đổi không chỉ đến từ việc thay đổi các hình thức mà còn đến từ đội ngũ nhân sự của các tòa soạn hiện nay.

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Thong ke