Biến chủng Delta hoành hành tại Hàn Quốc

01:53 30/08/2021 - Thế giới
Hàn Quốc là một trong số các quốc gia tại Châu Á đang hứng chịu tác động tiêu cực của biến chủng Delta, khi số ca nhiễm, các trường hợp biến chứng nặng và số ca tử vong tăng mạnh.

Người dân xếp hàng để tiêm vắc-xin tại trung tâm vắc-xin ở tỉnh Gyeonggi. Ảnh: Yonhap 

Hàn Quốc đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh chuyển biến nặng và trường hợp tử vong do Covid-19. Trong làn sóng dịch bệnh lần thứ tư, số lượng ca nhiễm không có dấu hiệu giảm và biến thể Delta có khả năng lây lan, tình hình này đang trở thành vấn đề chính của đất nước Hàn Quốc.

Điều này làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu giường bệnh, đặc biệt là tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU), cùng với đó là nguy cơ khủng hoảng của hệ thống y tế quốc gia.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), nước này đã ghi nhận số ca nhiễm mới hàng ngày ở mức 4 con số trong 51 ngày liên tiếp và có đến 1.882 ca bệnh chỉ trong ngày 25/8.

Trong khi số ca mắc mới mỗi ngày tăng lên, số lượng bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch và số ca tử vong cũng ngày càng nhiều hơn. Tính đến thứ Tư ngày 24/8, 434 bệnh nhân được phân loại nghiêm trọng hoặc trầm trọng, có nghĩa là họ đang được điều trị tích cực bằng các liệu pháp như thở oxy dòng cao, sử dụng máy thở hoặc tim phổi nhân tạo (ECMO). Đây là con số cao nhất được ghi nhận từ trước đến nay từ khi đại dịch diễn ra, cụ thể là đã tăng 14 lần so với ngày hôm trước.

Tiêm vắc-xin tại một cơ sở y tế ở thủ đô Seoul. Ảnh: Yonhap

Số người chết cũng đang gia tăng, cụ thể đã có 20 ca tử vong được ghi nhận vào ngày 28/8, đánh dấu mức đỉnh cao nhất kể từ khi đợt lây nhiễm thứ tư bắt đầu vào đầu tháng trước. Đây cũng là con số tử vong hàng ngày cao thứ hai, sau con số 40 người được ghi nhận vào ngày 29/12/2020 trong đợt lây nhiễm thứ ba.

Số người chết trung bình hàng ngày trong tuần qua là 8,4 người, tăng khoảng 2,3 người so với con số trung bình của tuần trước, và cao hơn gấp đôi so với khoảng thời gian từ ngày 5-11/8/2021.

Trong tình hình hiện nay, nguy cơ cạn kiệt giường bệnh hoặc thiếu nhân viên y tế đang làm dấy lên nhiều mối lo ngại.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc/Trung tâm an toàn và đối phó với thảm họa của Hàn Quốc (CDSCH), 252 trong tổng số 833 giường bệnh dành cho bệnh nhân nặng trên toàn quốc (tương đương 30,3%) đã sẵn sàng vào lúc 17h00 ngày thứ Ba ngày 25/8. Tuy nhiên, một số khu vực như Daejeon, Sejong và tỉnh Nam Chungcheong hầu như không còn giường trống.

Một quan chức y tế phát biểu trong cuộc họp báo ngày 25/8: “Cho đến thời điểm này, chúng tôi hiện có đủ số giường bệnh, nhưng nếu cả nước tiếp nhận hơn 2.000 bệnh nhân mới mỗi ngày thì hệ thống y tế có thể không còn khả năng đáp ứng”.

Hiệp hội Y tế Dự phòng Hàn Quốc và Hiệp hội Dịch tễ học Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban chung về ứng phó COVID-19 và đưa ra tuyên bố nhằm kêu gọi chính phủ tăng số lượng nhân viên y tế tuyến đầu.

"Hệ thống kiểm dịch của Chính phủ Hàn Quốc bao gồm theo dõi, xét nghiệm và điều tra dịch tễ khó có thể duy trì bằng sự cống hiến của các y bác sĩ và nhân viên y tế nếu không mở rộng nguồn nhân lực. Chúng ta chỉ đang dựa trên sự hy sinh và chúng tôi đang rất kiệt quệ," Ủy ban cho biết trong tuyên bố.

Ủy ban nhấn mạnh Chính phủ nên tập trung nhiều hơn vào việc mở rộng năng lực điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và nỗ lực hết sức để cung cấp đầy đủ vắc-xin.

"Đã đến lúc đảm bảo rằng mọi người đang tích cực thực hiện tiêm chủng", Ủy ban cho hay.

Chương trình tiêm chủng cho những người từ 18 đến 49 tuổi được bắt đầu vào ngày 26/8. Khoảng 67% trong số 15,16 triệu người ở độ tuổi đủ điều kiện tham gia chương trình tiêm chủng đã đặt trước liều vắc xin COVID-19 đầu tiên.

Hải My - Thảo Ly (Theo The Korea Times)

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 13/1/2025, tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Hội nghị nhằm đánh giá tình hình thực hiện các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về phát triển khoa học, công nghệ; quán triệt, triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tạo sự chuyển biến mang tính đột phá về nhận thức và tổ chức thực hiện, góp phần đưa đất nước phát triển giàu mạnh, hùng cường trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại hội nghị. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:
Trong kỷ nguyên số, chuyển đổi nội dung số các tạp chí của Việt Nam có vai trò quan trọng trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thành tựu của đất nước; đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phổ biến tri thức, góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa và con người Việt Nam trên không gian mạng. Đồng thời, góp phần “xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”(1) theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Ngày 16/12, tại thành phố Cần Thơ, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.
Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về xây dựng hệ thống chính trị với tiêu đề : "Tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả".
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top