Trao giải báo chí về Bảo hiểm năm 2023

15:04 10/04/2024 - Diễn đàn
Ngày 10/4, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã tổ chức trao Giải báo chí về Bảo hiểm 2023 nhằm vinh danh những tác phẩm báo chí xuất sắc nhất về bảo hiểm năm 2023 và phát động Giải báo chí về Bảo hiểm năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải

Tại lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo cho biết. Năm 2023 là một năm bùng nổ thông tin về sự hợp tác giữa ngân hàng và bảo hiểm. Ban tổ chức đánh giá cao những tác phẩm báo chí mang đến góc nhìn chuyên sâu, toàn diện và đa chiều về kênh phân phối liên kết, đồng thời cũng ghi nhận những tác phẩm đề xuất những giải pháp hữu hiệu nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo thuận lợi cho thị trường bảo hiểm nhân thọ phát triển an toàn, bền vững và hiệu quả.

Các chủ đề cũng được báo chí truyền thông đề cập nhiều là khung pháp lý cho hoạt động của thị trường bảo hiểm, trong đó có Luật Kinh doanh Bảo hiểm có hiệu lực từ 1/1/2023 cùng các văn bản nghị định, thông tư hướng dẫn; bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; bảo hiểm cháy nổ; bảo hiểm vi mô hay những xu hướng mới trong ngành bảo hiểm như bảo hiểm xanh, trục lợi bảo hiểm bảo hiểm nhúng, chuyển đổi số trong ngành bảo hiểm.

Điểm nhấn của mùa giải năm 2023 là có sự tham của nhiều tác giả đến từ các cơ quan báo chí trung ương và địa phương, ghi dấu sự lan tỏa của giải thưởng trên phạm vi cả nước cũng như sự quan tâm của các đài truyền hình dành cho ngành bảo hiểm, với nhiều phóng sự truyền hình được đầu tư công phu dưới góc nhìn sắc bén của báo chí. Bên cạnh đó, có nhiều tác phẩm báo chí điện tử được thiết kế dạng E-magazine, mang lại những trải nghiệm mới mẻ cho người đọc khi tiếp cận những chủ đề khó như bảo hiểm.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo trao giải A cho nhóm các tác giả.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, Phó Trưởng ban tổ chức cho biết, qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, ngoài việc chi trả quyền lợi bảo hiểm góp phần tích cực vào việc thực hiện các chính sách của nhà nước về lao động, việc làm và xã hội, các doanh nghiệp bảo hiểm đã không ngừng nâng cao năng lực tài chính, trở thành một mắt xích không thể thiếu trong chuỗi cung ứng vốn của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, ngành bảo hiểm cũng phải đối mặt với những khó khăn thách thức, như đồng hành với các ngành đang chịu nhiều rủi ro từ yếu tố thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh cũng như đầu tư nguồn lực để ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại và củng cố niềm tin của khách hàng, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật hiện hành.

Trong 875 tác phẩm báo chí về bảo hiểm được đăng tải và phát sóng trong năm 2023, qua các vòng sơ loại, sơ khảo và chung khảo, Ban giám khảo đã chọn ra 40 đề cử và từ đó chọn ra 23 tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Giải A đồng trao cho 3 tác phẩm, gồm phóng sự “Nâng cao trách nhiệm tư vấn bảo hiểm” của nhóm tác giả Linh Thủy, Tiến Thanh, Mạnh Hùng, Trung Nguyên, Văn Công, Đình Trị  Hồng Khang, Hoàng Long, Trần Hương, Chương trình vấn đề hôm nay VTV1; tác phẩm “Nỗi đau những người ở lại: Ngày bố trở về” của tác giả Lâm Thanh, Báo Công lý, tác phẩm “Bảo hiểm sức khỏe: Áo mặc nhiều lớp” của tác giả Minh Tú, Tạp chí Heritage.

Ban tổ chức đã trao Giải Đặc biệt cho tác giả Hạnh Nguyễn, Báo điện tử VietnamPlus với loạt 3 bài: Bảo hiểm nhân thọ: Lắp "tay vịn cho cầu thang” không chỉ để trang trí.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 4 giải B, 5 giải C và 10 giải Khuyến khích cho các tác giả đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Tại buổi lễ, ông Bùi Gia Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cũng chính thức phát động Giải Báo chí về Bảo hiểm năm 2024. Cuộc thi nhận các tác phẩm được đăng tải từ ngày 1/1/2024 đến ngày 31/12/2024.

Giải Báo chí về Bảo hiểm là Giải thường niên uy tín dành cho các phóng viên, nhà báo chuyên nghiệp và người làm báo không chuyên có tác phẩm báo chí về lĩnh vực bảo hiểm được đăng, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thể lệ Giải báo chí về Bảo hiểm năm 2024:

Về tác phẩm:

Là tác phẩm bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh đã được đăng, phát sóng từ ngày 01/01/2024 đến ngày 31/12/2024 trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Những tác phẩm được sử dụng trong thời gian này đã được trao giải thưởng ở các cuộc thi của địa phương, ngành hoặc liên ngành Trung ương vẫn được quyền dự Giải Báo chí

Về nội dung:

Thể hiện bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Thông tin thời sự, có tính phát hiện.

Đề cập những vấn đề mà các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và khách hàng đang quan tâm, có tính định hướng dư luận cao, thuyết phục, có tác động tích cực đến đời sống xã hội, phù hợp với xu hướng phát triển của ngành bảo hiểm.

Đề xuất được các giải pháp giải quyết các vấn đề thực tiễn mang lại hiệu quả thiết thực cho ngành, đóng góp những quan điểm, ý kiến mang tính xây dựng và xác đáng cho việc xây dựng kiến tạo chính sách thúc đẩy ngành phát triển.

Đảm bảo sự khách quan, chính xác, thể hiện tính cân bằng và công bằng trong việc đưa tin.

Hình ảnh trong tác phản ánh đúng nội dung và có thẩm mỹ.

Cơ cấu giải thưởng:

1 giải Đặc biệt: Trao cho tác phẩm xuất sắc nhất, 15.000.000 VNĐ/giải và cúp.

3 giải A: 10.000.000 VNĐ/giải và cúp.

4 giải B: 8.000.000 VNĐ/giải và cúp.

5 giải C: 6.000.000 VNĐ/giải và cúp.

10 giải Khuyến khích: 3.000.000 VNĐ/giải và cúp.

Mỗi phóng viên sẽ được trao một (01) giải cao nhất dành cho các bài viết của mình.

Hương Giang

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top