Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Nhà báo Thái Ngụ - nơi núi Giăng Màn

Nhà báo Thái Ngụ - nơi núi Giăng Màn 29/11/2023
Vùng núi Giăng Màn nằm trên dãy Trường Sơn hùng vĩ thuộc địa phận huyện Hương Khê - Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây sinh thành nhiều hào kiệt, chí sỹ yêu nước, một thời căn cứ hoạt động của nghĩa quân Phan Đình Phùng và của phong trào Cần Vương kháng Pháp. Vùng núi có ngọn Giăng Màn cũng là quê hương của nhiều nhà văn, nhà báo, nhà giáo tâm huyết với đời, với nghề. Nhà văn Phan Thúy Hà với “Qua khỏi dốc là nhà”; nhà báo Bùi Thanh Liêm với “Mây phủ Giăng Màn”; nhà văn Huyền Dân với “Dòng sông chảy ngược”; nhà báo Triêu Dương với “Khúc hát sông Ngàn”. Và đến lượt nhà báo Thái Văn Ngụ (Thái Ngụ) trình làng “Chuyện đời tôi” (NXB Nghệ An, 8/2023), thêm một cách nhìn về đời và nghề, ngồn ngộn thông tin, báo và văn quyện chặt cùng nhau, bên nhau…

Giới thiệu bộ sách “Thời gian và nhân chứng” - tôn vinh các nhà báo gạo cội

Giới thiệu bộ sách “Thời gian và nhân chứng” - tôn vinh các nhà báo gạo cội 29/09/2023
Ngày 29/09/2023, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã diễn ra chương trình giới thiệu bộ sách “Thời gian và nhân chứng” do Giáo sư Hà Minh Đức chủ biên, dưới sự phối hợp tổ chức của Viện Đào tạo Báo chí & Truyền thông (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn), Trung tâm Văn hóa báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam).

Một nghề cao quý trong các nghề cao quý

Một nghề cao quý trong các nghề cao quý 28/09/2023
LTS: “Thời gian và nhân chứng” là bộ sách không chỉ giới thiệu những nhà báo gạo cội, suốt cả cuộc đời cống hiến tài năng và tâm huyết cho sự nghiệp dân tộc mà còn giới thiệu cả những con người thầm lặng đã góp phần tạo nên một nền báo chí cách mạng Việt Nam vẹn toàn. Là một nhân vật có mặt trong tập III của bộ sách, nhà báo, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh đã có bài phát biểu đầy cảm xúc tại buổi giới thiệu bộ sách “Thời gian và nhân chứng”, sau đây Tạp chí Người Làm Báo xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu gửi tới bạn đọc!

Thời gian và nhân chứng - một bộ sách quý

Thời gian và nhân chứng - một bộ sách quý 28/08/2023
Ở nước ta, báo chí ra đời chậm so với báo chí phương Tây khoảng hơn 2,5 thế kỷ. Vào thời điểm những năm 90 của thế kỷ XX, những thế hệ nhà báo đầu tiên làm báo trong thời kỳ từ mấy thập niên cuối của thế kỷ XIX đến trước khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, hầu hết đã ra đi vào cõi vĩnh hằng, mang theo đi rất nhiều những điều thú vị, nhiều câu chuyện phong phú về một thời làm báo còn sơ khai, đầy bỡ ngỡ nhưng đó là sự mở đường rất đáng trân trọng, đặt nền móng rất quan trọng cho báo chí Việt Nam.

Cuộc đọ sức trên đường Trường Sơn!

Cuộc đọ sức trên đường Trường Sơn! 27/07/2023
"Hai lần vượt Trường Sơn” (Nxb. Đại học Quốc gia Hà Nội, 6/2023) là tựa đề tập sách thứ 4 viết về đề tài chiến tranh của nhà báo Kim Toàn, được ấn hành nhân dịp kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023); 64 năm Ngày mở đường Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2023); 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023). Với 450 trang in, bao gồm 3 phần: Thăm thẳm Trường Sơn, Thênh thang Trường Sơn, Những tình cảm chân thành dành cho nhà báo Kim Toàn và các đồng nghiệp tại chiến trường.

Những bức thư gửi về số 7 Phan Đình Phùng

Những bức thư gửi về số 7 Phan Đình Phùng 10/11/2023
Lá thư ấy có thể viết vội trên một trang ô-li được giật ra từ cuốn vở, nét chữ sai chính tả; bức thư trên tờ A4 đề tên tập thể, liệt kê danh sách một loạt người rồi cùng nhau… điểm chỉ… Nó có thể khác nhau về hình thức, nhưng giống nhau một địa chỉ gửi về số 7 Phan Đình Phùng, TP. Hà Nội - nơi Báo Quân đội nhân dân đặt trụ sở.

Nhà báo và mái ấm “nghĩa tình đồng đội”

Nhà báo và mái ấm “nghĩa tình đồng đội” 24/10/2023
Ngày 13 tháng 10 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư cho giới Công thương khẳng định giới Công thương là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và Công thương cứu quốc đoàn - tổ chức của giới doanh nhân - lực lượng quan trọng làm ra của cải cho xã hội, có trách nhiệm và nghĩa vụ với xã hội, với dân tộc, với nhân dân. Từ năm 2004, Thủ tướng Chính phủ quyết định, ngày 13 tháng 10 hằng năm là ngày Doanh nhân Việt Nam, nhắc nhở trách nhiệm xã hội của cộng đồng doanh nhân; báo chí và doanh nhân đồng hành, phát triển

Sức bền ngọn lửa(1)

Sức bền ngọn lửa(1) 03/10/2023
Tôi không có ý định viết giới thiệu tập sách thứ 23 của nhà báo, nhà văn Phạm Quốc Toàn. Song, khi đọc tập bản thảo gần 300 trang sách“Cõng bà đi mở đất”của Phạm Quốc Toàn - sinh động và lôi cuốn - khiến cảm xúc tôi dâng trào về tác giả và tác phẩm.

Đùa và thật

Đùa và thật 17/08/2023
Cuối năm 2022, Câu lạc bộ Nhà báo Thành Nam tại Hà Nội và Câu lạc bộ Nhà báo Thành Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh “sáp nhập” cùng về thăm quê nhà Nam Định. Trong chương trình hoạt động, đoàn dành nhiều thời gian tham quan và tìm hiểu tại Bảo tàng Đồng quê ở xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy.

Mây trắng đồi 82

Mây trắng đồi 82 27/07/2023
LTS: Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, hàng loạt những hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ cho độc lập tự do của dân tộc, nhiều liệt sĩ còn đang rất trẻ, nhiều liệt sĩ hiện vẫn còn vô danh. Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, nhà báo Hồ Quang Lợi đã có những tâm sự đầy xúc động về liệt sĩ Hồ Quang Lộc, Tạp chí Người Làm Báo xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc.

Xuân Thủy và con đường đến với báo chí cách mạng Việt Nam

Xuân Thủy và con đường đến với báo chí cách mạng Việt Nam 20/06/2023
Trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam, bên cạnh những cái tên lỗi lạc như Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, Trường Chinh..., không thể không nhắc đến một nhà báo tài năng, nhân cách cao đẹp, đặc biệt là nụ cười đôn hậu đã trở thành một hình ảnh vô cùng thân thương. Đó là nhà báo Xuân Thủy.

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Thong ke
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top