Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Hoạt động xuất bản điện tử sách lý luận chính trị trong giai đoạn hiện nay

Hoạt động xuất bản điện tử sách lý luận chính trị trong giai đoạn hiện nay 10/07/2023
Xuất bản là hoạt động thuộc lĩnh vực tư tưởng, văn hoá nên rất cần phát huy vai trò trước những diễn biến phức tạp, khó lường trong giai đoạn hội nhập hiện nay. Trên cơ sở thực tiễn kết quả hoạt động xuất bản, Ban Bí thư Trung ương ban hành Chỉ thị số 44-CT/TW ngày 16/4/2020 của Ban Bí thư về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xuất bản, phát hành và nghiên cứu, học tập sách lý luận, chính trị.

Gây ấn tượng và neo giữ cảm xúc của người đọc báo

Gây ấn tượng và neo giữ cảm xúc của người đọc báo 11/04/2023
“Trong các loại chi tiết “dệt” thành tác phẩm báo chí, “chi tiết tả”- dù chỉ là “điểm xuyết” - nhưng nếu tả giỏi thì lại có tác dụng “găm sâu” hình ảnh con người, tình huống, thời gian, khung cảnh của sự kiện vào trí nhớ người đọc báo” (1).

“Dư địa” cho báo chí trong truyền thông chính sách

“Dư địa” cho báo chí trong truyền thông chính sách 11/04/2023
Truyền thông chính sách thực chất đã xuất hiện từ rất lâu, thậm chí có cả chuyên ngành đào tạo về lĩnh vực này ở một số cơ sở như Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tuy nhiên, thời gian gần đây truyền thông chính sách mới được nhắc đến nhiều vì tầm quan trọng của nó trong chiến lược phát triển bền vững và bao trùm trên mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của cả một quốc gia. Suy cho cùng mọi chính sách đều phải hướng đến sự rõ ràng, minh bạch để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và thụ hưởng. Để làm được thực chất điều này thì truyền thông chính sách chính là yếu tố đầu tiên để vận hành, chuyển tải chính sách đến với nhân dân để nó được “sống” và có hiệu lực trong thực tiễn. Báo chí chính là kênh quan trọng hàng đầu để thực hiện nhiệm vụ chính trị này.

Quản lý thông tin hình ảnh trên các chuyên mục video ở tòa soạn báo mạng điện tử

Quản lý thông tin hình ảnh trên các chuyên mục video ở tòa soạn báo mạng điện tử 12/12/2022
Hiện nay, sản phẩm đặc thù là các video ngắn trên báo chí và trên mạng xã hội đã chiếm lượng rất lớn công chúng quan tâm theo dõi. Theo một số liệu thống kê, tỷ lệ người dùng ứng dụng Tik Tok tăng từ 34% (năm 2020) lên 53% (năm 2021); thời lượng sử dụng ứng dụng này tăng lên gấp đôi, từ 4% lên 8% trong năm 2021, và hiện có khoảng 20 triệu người Việt Nam dùng Tik Tok… Tuy nhiên, riêng đối với các báo mạng điện tử, mục Video được coi là sử dụng thế mạnh của hình ảnh, lại vẫn còn có quá nhiều đất trống chưa được khai thác.

Quản lý thông điệp về từ thiện trẻ em trên báo điện tử  

Quản lý thông điệp về từ thiện trẻ em trên báo điện tử   12/12/2022
Hoạt động từ thiện cho trẻ em trên báo chí là hoạt động đặc biệt vì không phải trẻ em nào cũng là đối tượng phản ánh của hoạt động này. Dù có nhiều cố gắng nhưng việc quản lý thông tin trên báo chí về chủ đề từ thiện cho trẻ em còn nhiều tồn tại, như tình trạng vi phạm quyền trẻ em, nội dung thiếu kiểm chứng, sai quy trình, thiếu chính xác, vi phạm đạo đức báo chí... gây ra những hệ lụy tới xã hội, tới đối tượng trẻ em và cho chính uy tín, tầm ảnh hưởng của tờ báo.

Nhận diện công chúng báo chí truyền thông trong bối cảnh phát triển xã hội thông tin

Nhận diện công chúng báo chí truyền thông trong bối cảnh phát triển xã hội thông tin 31/07/2023
Công chúng là một thành tố cơ bản trong mối quan hệ của khái niệm truyền thông.

Phát huy vai trò của báo chí trong phòng, chống tham nhũng

Phát huy vai trò của báo chí trong phòng, chống tham nhũng 31/07/2023
Trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, báo chí có sức mạnh đặc biệt và tiên phong ở tuyến đầu. Báo chí góp phần phanh phui ra những vụ việc, giám sát việc thực thi của các cơ quan chức năng, tuyên truyền cổ vũ nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Báo chí bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời kỳ 4.0

Báo chí bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời kỳ 4.0 20/07/2023
Cùng với công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, báo chí đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Thời đại công nghệ 4.0 phát triển với sự phổ biến của nhiều mạng xã hội đã đặt ra những thách thức mới, đòi hỏi báo chí cách mạng Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực vượt qua để bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, lợi ích của quốc gia, dân tộc, lấy sự an toàn, hạnh phúc của nhân dân.

Tác động của mạng xã hội đến báo chí và hoạt động tác nghiệp của nhà báo

Tác động của mạng xã hội đến báo chí và hoạt động tác nghiệp của nhà báo 24/06/2023
Trong những thập niên đầu của thế kỷ 21, thế giới như được nới rộng ra hơn. Nhưng không phải từ những chiều vật lý của Trái đất bốn phương, mà trong một không gian ảo do con người tạo ra, mang tên “Mạng xã hội”.

Nhận diện công chúng báo chí – truyền thông trong bối cảnh phát triển xã hội thông tin

Nhận diện công chúng báo chí – truyền thông trong bối cảnh phát triển xã hội thông tin 17/06/2023
Thời điểm công chúng dành để sử dụng báo chí - truyền thông là một yếu tố quan trọng đánh giá được thực trạng tiếp cận các phương tiện truyền thông đại chúng hiện nay. Điều này có vai trò to lớn đối với các chủ thể báo chí - truyền thông khi đưa các chương trình hay, thông tin chất lượng vào khung giờ công chúng lựa chọn.

Ứng dụng AI trong sáng tạo nội dung báo chí

Ứng dụng AI trong sáng tạo nội dung báo chí 17/06/2023
Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với sự lên ngôi của các hệ thống thông minh, trong đó có trí tuệ nhân tạo đang mang đến những cơ hội và thách thức đối với hoạt động sáng tạo nội dung báo chí và truyền thông. Khoa học công nghệ không chỉ tác động đến cách thức báo chí, truyền thông truyền đi thông điệp của mình, chi phối, tác động đến cách thức và hiệu quả tiếp cận của công chúng, mà còn tác động sâu sắc đến chất lượng thông tin.

Báo chí đối ngoại góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Báo chí đối ngoại góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế 25/10/2022
Trong thế giới toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế với nhiều biến đổi phức tạp hiện nay, việc nâng cao hình ảnh, vị thế quốc gia ngày càng được các nước chú trọng, coi như chiến lược sức mạnh mềm. Bởi hình ảnh quốc gia không chỉ ảnh hưởng đến các mối quan hệ quốc tế mà còn tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như năng lực cạnh tranh của đất nước. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng chỉ rõ, cần tổ chức tốt công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra thế giới. Thực hiện đường lối lãnh đạo của Đảng, trong suốt quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, báo chí đối ngoại đã có những đóng góp thiết thực, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Quan niệm về an ninh quốc gia và an ninh phi truyền thống

Quan niệm về an ninh quốc gia và an ninh phi truyền thống 25/10/2022
Từ sau chiến tranh lạnh, nhận thức về an ninh quốc gia đã có nhiều thay đổi, khái niệm an ninh quốc gia (ANQG) mở rộng và bắt đầu xuất hiện các lĩnh vực an ninh phi truyền thống (ANPTT). Tuy nhiên, quan niệm về an ninh phi truyền thống chưa thống nhất giữa các quốc gia và trong các công trình nghiên cứu ở Việt Nam và trên thế giới.

Mỗi tác phẩm báo in phải là một “cú hích”

Mỗi tác phẩm báo in phải là một “cú hích” 25/10/2022
Một tờ Báo In được nhiều người chờ đợi đọc vào mỗi sớm mai, chắc chắn tờ báo đó phải có nhiều tác phẩm báo chí có giá trị, “chạm” được vào cảm xúc riêng tư của độc giả. Lời một độc giả trung thành của Báo In suốt 50 năm nay cũng rất đáng để suy nghĩ: “..., mỗi tác phẩm Báo In phải là một “cú hích”, buộc người ta phải đọc bài báo; phải kích thích, lôi kéo và thuyết phục được người ta tham gia vào dòng chảy của xã hội”(1).

Công chúng và việc thiết lập “bộ lọc” tin giả

Công chúng và việc thiết lập “bộ lọc” tin giả 11/10/2022
Theo nghiên cứu đăng tải tháng 3/2020 của Viện Nghiên cứu Báo chí Reuters (ĐH Oxford) dựa trên 225 thông tin sai lệch liên quan đến dịch COVID-19, có đến 88% lượng thông tin trên xuất hiện ở các nền tảng mạng xã hội, 59% thông tin thiếu xác thực vẫn tồn tại trên Twitter mà không hề có cảnh báo kèm theo, con số này đối với Youtube và Facebook là 27% và 29%, 9% đối với truyền hình và 8% trên các loại hình báo chí khác.

Xây dựng nền tảng dữ liệu số - Giải pháp phát triển kinh tế số du lịch

Xây dựng nền tảng dữ liệu số - Giải pháp phát triển kinh tế số du lịch 11/10/2022
Du lịch là một ngành dịch vụ gắn liền với nhu cầu của con người, là ngành có điều kiện ứng dụng các công nghệ hiện đại liên quan đến dịch vụ phục vụ trực tiếp nhu cầu của du khách.

Làm sạch không gian mạng!

Làm sạch không gian mạng! 25/09/2022
Làm “sạch” không gian mạng là cách nói mang ý nghĩa tương đối. Bởi không gian mạng là “chợ trời” thông tin, ngàn chuyện, vạn thứ cứ bày biện lên đó rồi tùy từng người, từng đối tượng người xem mà ứng xử, vồ vập chào đón, hoặc tẩy chay, có khi chỉ là sự lướt sóng, tiếp nhận hờ hững, bàng quan.

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 14/9, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức lễ khai giảng năm học 2023 - 2024. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo.
Ngày 7/9, tại Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Giải Báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ tư, năm 2022 – 2023, đã chủ trì họp Hội đồng Sơ khảo Giải.
Ở nước ta, báo chí ra đời chậm so với báo chí phương Tây khoảng hơn 2,5 thế kỷ. Vào thời điểm những năm 90 của thế kỷ XX, những thế hệ nhà báo đầu tiên làm báo trong thời kỳ từ mấy thập niên cuối của thế kỷ XIX đến trước khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, hầu hết đã ra đi vào cõi vĩnh hằng, mang theo đi rất nhiều những điều thú vị, nhiều câu chuyện phong phú về một thời làm báo còn sơ khai, đầy bỡ ngỡ nhưng đó là sự mở đường rất đáng trân trọng, đặt nền móng rất quan trọng cho báo chí Việt Nam.
Báo chí Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội. Do đó, đạo đức nghề nghiệp báo chí cũng luôn được đề cao. Bởi, đạo đức nghề nghiệp là yếu tố thuộc giá trị của con người, mà nổi lên là tinh thần trách nhiệm, thái độ trung thực, khách quan, nghiêm túc đối với mọi thông tin và trong công việc. Đạo đức người làm báo không chỉ ảnh hưởng đến giới báo chí, mà còn ảnh hưởng đến xã hội nói chung. Tầm quan trọng của đạo đức người làm báo phải được tôn trọng và đề cao trong xã hội ngày nay, đặc biệt trong thời kỳ đất nước hội nhập quốc tế ngày càng toàn diện, sâu rộng, có những thuận lợi, khó khăn, thời cơ, thách thức khác nhau đan xen, hòa quyện. Do vậy, cần ủng hộ và khuyến khích các nhà báo tuân thủ đạo đức nghề nghiệp để đảm bảo sản phẩm báo chí chất lượng và có trách nhiệm, vì lợi ích quốc gia - dân tộc.
Thong ke
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top