Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Quan hệ Hà Lan và Việt Nam không ngừng phát triển

14:34 06/05/2024 - Văn hóa
Ngày 6/5/2024, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. HCM và Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP. HCM đã tổ chức họp mặt kỷ niệm quốc khánh Vương quốc Hà Lan.

Ông Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP. HCM tặng hoa và quà lưu niệm cho ông Daniel Stork, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan . 

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP. HCM khẳng định, quan hệ hai nước đã có lịch sử hình thành, phát triển hơn 4 thế kỷ, bắt đầu vào khoảng năm 1601, khi những thương nhân người Hà Lan đầu tiên đặt chân đến bờ biển ở Hội An.

Nửa thế kỷ qua, kể từ khi quan hệ ngoại giao chính thức được thiết lập (tháng 4/1973), quan hệ hai nước đã không ngừng phát triển và tiến những bước dài, từ thiết lập quan hệ đối tác về biến đổi khí hậu và quản lý nước (năm 2010), đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực (năm 2014) năm 2019, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện. Kể từ đó, hai bên hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị đến ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư.

Ông Trần Trọng Dũng cho biết thêm, ngày 31/3/2024, tại hội trường Thống Nhất TP. HCM đã tổ chức đêm kết nối Hà Lan - Việt Nam với mục đích kết nối các doanh nghiệp, tổ chức và chính quyền Hà Lan với Việt Nam. Sự kiện lớn này có sự tham gia của phái đoàn kinh tế Hà Lan gồm hơn 140 thành viên chính phủ và các doanh nhân Hà Lan; hơn 40 văn kiện hợp tác đã được ký kết trong chuyến thăm của phái đoàn. Có thể nói nền tảng của mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hà Lan là nhu cầu bổ sung cho nhau và mong muốn chia sẻ những giá trị chung, sự tương đồng về điều kiện tự nhiên cũng như những thách thức của môi trường, khí hậu.

Ông Trần Trọng Dũng đánh giá cao Hà Lan hiện là nhà đầu tư lớn nhất của Liên minh châu Âu tại TP. HCM với tổng số vốn đầu tư hơn 5,1 tỷ USD. Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang xây dựng một kế hoạch hành động nhằm triển khai bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn mới trong các lĩnh vực liên quan chống ngập cùng Hà Lan.

Theo Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan, dù mới thành lập hơn 2 năm nhưng Hội đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Tổ chức buổi đạp xe diễu hành thu hút sự tham gia của hơn 500 người đạp xe, trong đó có rất nhiều các công dân Hà Lan và các nước; tổ chức chương trình Caravan hữu nghị cho các hội viên; tổ chức cho các hội viên trong câu lạc bộ xe cổ tham gia cổ động cho một số lễ hội tại Đồng Tháp, Ninh Thuận.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan Trần Trọng Dũng chia sẻ, trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trên nhiều lĩnh vực thu hút nhiều hơn nữa sự tham gia của hội viên như như tổ chức kết nạp hội viên mới, nhất là các cựu du học sinh, các doanh nhân có hợp tác, liên kết với Hà Lan; tổ chức các buổi đạp xe đạp, trồng cây xanh, tổ chức các tọa đàm, hội thảo, diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, phối hợp cùng với các tổ chức hữu nghị trong ngôi nhà chung Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. HCM (HUFO) tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân TP. HCM với nhân dân các nước nói chung và Vương quốc Hà Lan nói riêng.

Cũng tại buổi họp mặt, ông Daniel Stork, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP. HCM đánh giá cao các hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP. HCM, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan. Nhắc đến hợp tác thương mại, ông Daniel Stork cũng nhắc đến chuyến thăm và làm việc của phái đoàn doanh nhân Hà Lan với hơn 140 thành viên vào tháng 3/2024, đồng thời cho rằng hai nước sẽ tiếp tục hợp tác trên các ngành phi truyền thống, trong đó có lĩnh vực công nghệ cao.

PV

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top