Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Hương Hà thành, vị xưa truyền thống

09:05 25/01/2025 - Văn hóa
Hà Nội những ngày tháng Chạp, rạo rực phố phường đào, quất kheo sắc thắm. Trong hương xuân của đất trời, những thứ quà tết mang hương vị Hà thành như mứt, ô mai,… càng khiến lòng người thêm đắm say.

Sành ăn và nổi tiếng kỹ tính, trong món ăn, người Hà Nội đòi hỏi sự tinh tế về chất lượng, hương vị. Với người Hà Nội, ăn quà còn là để phù hợp với thiên nhiên, trời đất, khí hậu, để cân bằng âm dương, để giữ gìn hương vị truyền thống.

Hương Hà thành, vị xưa truyền thống.

Có lẽ vì vậy hương vị Hà thành trong từng món quà Hà Nội rất đặc trưng, đặc biệt. Nhất là khi món quà đó đại diện cho hương sắc một mùa, cho vận khí một năm, cho nghệ thuật ẩm thực mảnh đất nghìn năm văn hiến. Những chiều cuối năm có dịp dạo quanh làng nghề truyền thống Xuân Đỉnh mới cảm nhận hết vị Tết, hương xuân. Phảng phất trong gió ngạt ngào mùi thơm của các loại củ, quả, trái cây đang tỏa hương trên những giàn phơi.

Xuân Đỉnh góp mình làm ra những thứ quà riêng có của thủ đô.

Hiện diện trong đời sống ẩm thực hằng ngày của người dân Hà Nội, đặc biệt mỗi dịp Trung thu, mỗi dịp Tết đến xuân về, cùng với nhiều làng nghề truyền thống khác, Xuân Đỉnh góp mình làm ra những thứ quà riêng có của thủ đô. Đời nối đời gìn giữ hương vị bánh truyền thống, những người nghệ nhân tài hoa mấy thế hệ của làng đã thổi hồn cho từng hương vị đặc trưng, làm nên những món quà độc đáo thấm đẫm ân tình. Ai đã từng gắn bó với Hà Nội, ai đã từng đi qua những cái tết cổ truyền của dân tộc dù ở thời bao cấp gian khó hay thời hiện đại với đủ đầy vật chất cũng không thể quên vị ngon khó cưỡng có một không hai của bánh nướng, bánh dẻo, bánh khảo, bánh chả, của mứt, của ô mai, hương vị ấy qua tháng, qua năm đã trở thành bí quyết lưu truyền, sự sáng tạo của người nghệ nhân làng nghề trong tạo mùi, tạo vị.

Người nghệ nhân tài hoa của làng nghề Xuân Đỉnh đã thổi hồn cho từng hương vị đặc trưng.

Trân quý giá trị, hiểu được ý nghĩa món ăn gắn liền với bao cái Tết dân tộc, từ khi nhà nhà còn gian khó đến khi sung túc; thấu hiểu được mong muốn thưởng thức thứ quà truyền thống “chuẩn vị” ngày xưa, những người nghệ nhân nơi đây đã đặt ra cho mình những yêu cầu khắt khe. Để làm được món ngon đúng vị, yêu cầu phải sát sao, tỉ mẩn trong từng công đoạn dù là nhỏ nhất. Nguyên liệu phải chuẩn tự nhiên, sạch sẽ, an toàn, do chính “bà con” mình làm ra. Bên cạnh đó, muốn thành phẩm tạo ra thuần khiết, chuẩn hương vị Việt mà người Hà thành vẫn ưa chuộng bấy lâu thì khâu chế biến cũng được tuân thủ nghiêm ngặt theo công thức chuẩn từ các nghệ nhân ẩm thực Tràng An xưa và các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng hành bền bỉ cùng bao thăng trầm, đổi thay của cuộc sống, thương hiệu Bảo Khánh đã gắn bó với người Hà Nội tri kỷ nhiều đời. Nổi tiếng gần xa, mùa trăng tháng Tám có bánh trung thu, bánh khảo Bảo Khánh; Tết đến xuân về có ô mai “Quả tươi xanh - Chuẩn vị lành”, bánh chả Bảo Khánh.

Là đời thứ 5 theo nghề tổ, chị Bảo Ngọc - con gái Xuân Đỉnh, con gái làng nghề truyền thống khéo léo, ngọt ngào như chính món ngon mà họ kiên trì bao đời làm ra, tự hào chia sẻ: Đã là người Hà Nội ai cũng biết đến Bảo Khánh, biết đến làng nghề truyền thống Xuân Đỉnh. Dẫu hôm nay, nhiều nét văn hóa đã thay đổi, ẩm thực phương Tây đang dần ảnh hưởng thói quen ăn uống người Việt. Song nhờ bàn tay lành nghề của những nghệ nhân truyền thống đã làm nên nét ẩm thực tao nhã. Thương hiệu Bảo Khánh chỉ người dân Tràng An mới hiểu hết giá trị tinh hoa, một nét đặc sản Tràng An, tinh hoa quà Việt!

Nhờ bàn tay lành nghề của những nghệ nhân truyền thống đã làm nên nét ẩm thực tao nhã.

Có lẽ, chất lượng và uy tín đã mang đến cho Bảo Khánh chỗ đứng trên thị trường với ngày càng đa dạng các mẫu mã thương hiệu. Nhưng “hương vị” mới là thứ bí quyết để Bảo Khánh sống mãi trong lòng người Hà Nội. Bằng chứng là giữa phố xá tấp nập, vẫn còn đó những cửa hàng tạp hóa bền bỉ mấy mươi năm cùng Bảo Khánh mang thứ quà truyền thống đến với người dân Hà thành. Những ngày Xuân, bên tách trà nóng, được hít hà hương vị tinh tế hòa quyện của các loại ô mai, của các loại mứt, của mùi chả chanh thơm nồng quả khiến lòng người thư thái, say mê. Người thưởng thức cũng sẽ thấy lòng tràn ngập tình yêu thương của đất trời. Hương của bốn mùa, vị của ân tình đã làm nên danh tiếng những món quà Hà thành nức tiếng gần xa.

Làng nghề truyền thống bánh kẹo Xuân Đỉnh, bánh Bảo Khánh,… đã thổi hồn những vẻ đẹp rất riêng của Hà Nội vào trong từng sản phẩm. Một mùa xuân mới đang về, thứ quà thanh tao của người Hà thành như càng gắn kết hơn tình thân, dư vị “Quả tươi xanh - Chuẩn vị lành”.

Hà Giao

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 13/1/2025, tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Hội nghị nhằm đánh giá tình hình thực hiện các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về phát triển khoa học, công nghệ; quán triệt, triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tạo sự chuyển biến mang tính đột phá về nhận thức và tổ chức thực hiện, góp phần đưa đất nước phát triển giàu mạnh, hùng cường trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại hội nghị. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:
Trong kỷ nguyên số, chuyển đổi nội dung số các tạp chí của Việt Nam có vai trò quan trọng trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thành tựu của đất nước; đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phổ biến tri thức, góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa và con người Việt Nam trên không gian mạng. Đồng thời, góp phần “xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”(1) theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Ngày 16/12, tại thành phố Cần Thơ, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.
Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về xây dựng hệ thống chính trị với tiêu đề : "Tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả".
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top