Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Lục Ngạn, Bắc Giang: Mùa hoa vải nở rộ

23:03 22/03/2022 - Đời & Nghề
Cứ mỗi độ xuân về, trăm hoa lại cùng nhau đua sắc. Nếu như Tây Bắc có hoa ban, hoa mơ, hoa mận, hoa đào…thì ở Lục Ngạn, thủ phủ của vải thiều Bắc Giang trên những triền đồi rộng lớn một màu trắng muốt của “vương quốc” hoa vải thiều.

Vương quốc vải thiều – danh hiệu được mệnh danh cho vùng đất Lục Ngạn, vùng đất nổi tiếng với hơn 18.000 ha vải thiều với sản lượng thu hoạch hàng năm lớn nhất Việt Nam.

Vườn vải của một hộ gia đình ở Lục Ngạn đang khoe sắc đua hương giữa tiết xuân, hứa hẹn một vụ mùa bội thu, được giá với niềm mong đợi của người dân vùng đất vải.

Đến Bắc Giang vào dịp đầu xuân, điều du khách cảm nhận là sự choáng ngợp trước cảnh hoa vải thiều bung nở trắng các triền đồi. Màu trắng thuần khiết, nối tiếp nhau trải dài bên những miệt vườn. 

Nhiều năm nay, cứ đến mùa hoa vải, hàng nghìn đàn ong từ các tỉnh như: Hải Dương, Hưng Yên, Đăk Lăk, Lâm Đồng... được di chuyển về đây. Những thùng ong lớn nhỏ đặt khắp các vườn, dưới những gốc vải thành từng hàng thẳng tắp. Để rồi từ những giọt mật trắng trong long lanh trên cành, qua những chú ong Ý chăm chỉ và đôi bàn tay khéo léo của người thợ nuôi ong mà Lục Ngạn lại có thêm một đặc sản mật ong vải thiều nguyên chất.

Mật ong hoa vải, thức đặc sản của Lục Ngạn mỗi mùa hoa.

Hoa vải không trắng tinh như hoa cà phê, mà có màu trắng trong tinh khiết. Hương của hoa vải cũng không nồng nàn như hương của hoa cam, hoa bưởi mà dịu dàng, phải lặng ngắm và thật tinh tế mới cảm nhận được hương hoa. 

 

Thời điểm này, tại một số vườn của các hộ dân Lục Ngạn, Bắc Giang vải thiều đã ra hoa đạt gần 100%. Nhiều vườn vải thiều khác ở các huyện trong tỉnh tỷ lệ ra hoa cũng cao hơn năm trước. Đây là tín hiệu bước đầu cho thấy vụ vải thiều năm nay ở Bắc Giang sẽ được mùa.

Linh Chi

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.