Tản mạn bút danh

Tản mạn bút danh 17/04/2017
Trong hoạt động nghề báo, nhất là đối với các phóng viên, biên tập viên, họa sĩ trình bày, thường có bút danh, thậm chí biệt danh. Bút danh được ghi theo tác phẩm với tư cách tác giả, được quảng bá rộng rãi và được công chúng biết đến. Còn biệt danh chỉ gắn với cuộc sống thường nhật trong phạm vi nhỏ hẹp, lúc có lúc không, có người biết và cũng có người không biết...

Cảm nghĩ lan man qua những dòng ghi chú

Cảm nghĩ lan man qua những dòng ghi chú 11/01/2023
Từ những ngày bắt đầu học tiếng Pháp, một hôm bắt gặp cuốn Thần thoại Hy La (Hy Lạp - La Mã), tôi say mê đọc các trận chiến cùng những mối tình rắc rối tương tự trong Đông Chu Liệt quốc của người Tàu, tôi đã băn khoăn về những dòng chú thích ở chân trang sách, bởi không sao hiểu được chú thích muốn nói gì, đôi khi chú thích còn khó hiểu hơn ở trong câu chuyện.

Tôi tự hào có một ngôi sao trên mũ

Tôi tự hào có một ngôi sao trên mũ 29/12/2022
Dịp lễ 22/12 năm nay là gần 15 năm tôi nhập ngũ, quãng thời gian ấy chưa dài nhưng chắc không quá ngắn để từ cậu sinh viên báo chí đã, đang và tiếp tục nỗ lực trở thành người lính cầm bút thực sự. Hành trình khoác lên mình bộ quân phục màu xanh đầy tự hào đã cho tôi biết bao trải nghiệm, chứng kiến, cảm nhận về cái “nghề” vô cùng thiêng liêng và vinh quang “Nghề bảo vệ Tổ quốc”.

Lục Ngạn, Bắc Giang: Mùa hoa vải nở rộ

Lục Ngạn, Bắc Giang: Mùa hoa vải nở rộ 22/03/2022
Cứ mỗi độ xuân về, trăm hoa lại cùng nhau đua sắc. Nếu như Tây Bắc có hoa ban, hoa mơ, hoa mận, hoa đào…thì ở Lục Ngạn, thủ phủ của vải thiều Bắc Giang trên những triền đồi rộng lớn một màu trắng muốt của “vương quốc” hoa vải thiều.

BTV Anh Đức, Đài PT-TH Hà Nội: 10 năm một chặng đường theo đuổi nghề truyền hình

BTV Anh Đức, Đài PT-TH Hà Nội: 10 năm một chặng đường theo đuổi nghề truyền hình 13/10/2021
Không chỉ xuất hiện trong chương trình thời sự chính của Đài PT-TH Hà Nội, với vai trò là người dẫn chương trình, BTV Anh Đức còn trực tiếp sản xuất, xây dựng nhiều chương trình và cũng các phóng viên, BTV thực hiện nhiều phóng sự chuyên đề trên song Đài Hà Nội. Ở vị trí MC, với mỗi nhân vật khách mời Talkshow, người xem đều có thể bắt gặp một Anh Đức khéo léo dẫn dắt những thông tin thú vị nhất. Nhưng để có được dấu ấn trong lòng khán giả Thủ đô, Anh Đức đã phải có một hành trình dài học tập và rèn luyện liên tục hơn 10 năm, kể từ ngày đặt chân vào lĩnh vực truyền hình.

Nghề MC - Dẫn chương trình có gì đặc biệt

Nghề MC - Dẫn chương trình có gì đặc biệt 08/08/2021
MC là một ngành nghề mới xuất hiện tại Việt Nam không lâu, nhưng trong những năm trở lại ngành nghề này được đánh giá là phát triển rầm rộ. Ngành MC lại trở nên càng ngày càng hót, khi đã chiếm được khá nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ về ngành nghề mới mẻ này.

Chuyện người làm báo

Chuyện người làm báo 07/08/2021
Thời đại công nghệ số đặt báo chí vào những thách thức chưa từng có, nhưng đó cũng là cơ hội cho những nhà báo chân chính. Con đường đưa thông tin cập nhật và chính xác đến độc giả chưa bao giờ dễ dàng.

Trò chuyện cùng nhà báo Liên Liên

Trò chuyện cùng nhà báo Liên Liên 06/08/2021
Những kỷ niệm nghề của nhà báo Liên Liên - Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam.

"Tám chuyện" về nghề báo

"Tám chuyện" về nghề báo 05/08/2021
Những kỷ niệm thời sinh viên của chính các cựu sinh viên và những thầy cô giáo trẻ đang giảng dạy ngành báo chí - truyền thông Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM).

Lại sắp tết nữa rồi!

Lại sắp tết nữa rồi! 30/03/2017
Rằm tháng Giêng Đinh Dậu 2017, vừa sáng tinh mơ, Trưởng Ban nghiệp vụ điện thoại mời viết bài và tham dự hội thảo về nhà báo lão thành, cây đại thụ báo chí Lưu Quý Kỳ vào giữa tháng 3, đúng dịp Hội Báo toàn quốc năm 2017.

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 6/4/2023, Thủ tướng Chính phủ đã Phê duyệt Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Để xây dựng đội ngũ nhà báo chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ trợ việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho nhà báo; hỗ trợ phát triển nền tảng số quốc gia cho báo chí. Cùng với đó, nhiều cơ sở đào tạo thực hành mô hình “đưa tòa soạn đến giảng đường”, gắn đào tạo với thực tiễn sinh động của hoạt động báo chí số.
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn gửi Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh một số quy định về cơ chế tự chủ tài chính đơn vị sự nghiệp công lập, cơ chế đặt hàng, định giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước để tháo gỡ khó khăn cho cơ quan báo chí.
Ngày 13/11, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến thăm và làm việc với Đại học Huế về công tác đào tạo báo chí và truyền thông.
Trong bối cảnh kỷ nguyên số và cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với rất nhiều sự thay đổi và mới mẻ, chuyển đổi số là con đường tất yếu của tất cả các cơ quan báo chí và không phải bắt đầu từ vấn đề công nghệ, mà trước hết phải bắt đầu từ chuyển đổi tư duy, đặc biệt là tư duy người lãnh đạo; đồng thời, đòi hỏi cách tiếp cận chính sách và phát triển thể chế phù hợp để đón nhận các mô hình báo chí mới, khuyến khích đổi mới, sáng tạo.
Thong ke
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top