Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

“Duyên” với báo điện tử

14:59 25/08/2022 - Tác nghiệp
Chính thức vào nghề báo tháng 3/2006 với tôi là cái duyên trong đời. Bởi đầu tiên, tôi không học trường báo chí, mà là cử nhân ngoại ngữ. Chính vì vậy, những ngày đầu, tôi khá bỡ ngỡ với nhiệm vụ phóng viên và được phân công về Phòng Tuyên truyền Kinh tế. Được sự giúp đỡ của các anh, chị đồng nghiệp và bản thân ý thức phải tự nỗ lực học hỏi, rèn luyện, tôi dần quen với việc đi cơ sở, viết tin, bài.

Phóng viên Báo Hòa Bình điện tử phỏng vấn ngài Dato Amarjit Singh Gill, Phó Chủ tịch Liên đoàn xe đạp châu Á tại SEA Games 31 tổ chức ở Hòa Bình. Nội dung clip được thực hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Tháng 12/2006, Báo Hòa Bình tạo dấu ấn đặc biệt trong chặng đường phát triển khi thành lập Trang thông tin điện tử, đánh dấu sự bắt nhịp với xu thế phát triển tất yếu của báo chí. Phòng Báo Hòa Bình điện tử cũng được thành lập và tôi được điều động sang làm phóng viên phòng mới. Những ngày đầu, phòng chỉ có 3 cán bộ, Trưởng phòng là đồng chí Nguyễn Hoàng Thư (sau này là Phó Tổng Biên tập, Giám đốc Sở TT&TT, Bí thư Huyện ủy Kim Bôi) và tôi, cùng đồng chí Lê Thị Nhung, cán bộ chế bản chuyển sang. Sau đó, phòng được bổ sung thêm 2 kỹ thuật viên, phóng viên.

Từ chỗ chỉ quen làm công việc báo in, sang làm các nhiệm vụ mới như nhập tin, bài, ảnh trong tỉnh, trong nước, quốc tế lên CMS báo điện tử và làm các clip, chương trình phỏng vấn ghi hình, đọc lời bình… với âm thanh, hình ảnh động là những thử thách mới với tôi. Cùng với viết tin, bài, chụp ảnh, tôi phải tập luyện giọng, ngữ âm, ngữ điệu cho phù hợp với từng bản tin, clip, rồi tư duy viết lời bình cho phóng sự truyền hình điện tử ra sao, tác nghiệp tại cơ sở thế nào... Nhớ thời kỳ đầu cơ sở vật chất thiếu, muốn đọc bản tin phải đóng cửa phòng làm việc và đọc qua mic của máy quay; không ít lần, đồng nghiệp không biết gõ cửa vào phòng và phải dừng, đọc lại.

Báo Hòa Bình là một trong những cơ quan báo Đảng địa phương đầu tiên ở khu vực phía Bắc có Trang thông tin điện tử; kinh nghiệm ít nên hầu như phải tự mày mò và học hỏi thêm số ít báo bạn đã thành lập, cũng như đồng nghiệp lĩnh vực truyền hình. Làm phóng viên báo điện tử phải đa năng, vừa viết tin, bài, chụp ảnh, vừa nhập tác phẩm lên CMS và thực hiện các clip, bản tin. Với phương châm nhanh nhạy, chính xác, báo điện tử không có khái niệm giờ hành chính, cập nhật bất cứ lúc nào khi có sự kiện. Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Biên tập và sự cố gắng của tập thể phòng, công việc dần vào "guồng”. Các sự kiện lớn của tỉnh được thực hiện trực tuyến, nhanh nhạy, hấp dẫn. Trang thông tin điện tử Báo Hòa Bình được độc giả đón nhận, lượng truy cập thuộc top khá trong khối báo Đảng địa phương.

Sau gần 6 năm gắn bó với báo điện tử, năm 2012, tôi được luân chuyển về phòng Xây dựng Đảng - Nội chính và được bổ nhiệm Phó Trưởng Phòng năm 2014, sau đó được điều động sang phòng Văn hóa - Xã hội. Để hiểu sâu về nghề và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năm 2015 tôi theo học thạc sỹ báo chí tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, năm 2017 tốt nghiệp.

Năm 2018, cơ duyên tôi được luân chuyển trở về phòng Báo Hòa Bình điện tử. Công việc lúc này đúng là "duyên”, khi đó Báo điện tử có phiên bản tiếng Anh, tiếng Mường. Tiếng Anh đúng chuyên môn ban đầu tôi được đào tạo; tiếng Mường, tôi là người dân tộc Mường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) thường xuyên sử dụng tiếng Mường. Các công việc đặc thù báo điện tử tôi từng làm. Song, để đáp ứng yêu cầu phát triển báo điện tử trong thời Công nghệ 4.0, tôi phải tìm hiểu nhiều. Tập thể phòng đã có thể thực hiện truyền hình trực tiếp các sự kiện lớn chỉ với những thiết bị khá đơn giản. Các vấn đề xã hội quan tâm, chúng tôi tổ chức chương trình tọa đàm, mặc dù phòng thu diện tích và thiết bị cũng khiêm tốn. Các chương trình phát thanh Internet, đọc báo in trên báo điện tử, chúng tôi tiếp cận và đảm nhiệm. Tuy nhiên, với đặc thù báo điện tử khá vất vả về thời gian với cán bộ nữ, nhất là khi nhập phòng Báo điện tử với phòng Thư ký tòa soạn thành phòng Tòa soạn - Điện tử, tôi là Phó Trưởng phòng được giao phụ trách báo điện tử. Khi có những sự kiện lớn, báo điện tử làm trực tuyến, trực tiếp và thực hiện nhanh các clip thì việc làm tối, đêm, đến rạng sáng là chuyện bình thường.

Với lực lượng khá mỏng, 6 người bộ phận báo điện tử và công việc nhiều, bản thân tôi phải đa năng, vừa thamgia quản lý phòng, vừa trực tiếp làm công việc như phóng viên, kỹ thuật viên, biên tập viên, phát thanh viên và đảm nhiệm vận hành liên tục phiên bản tiếng Anh, tiếng Mường. Công việc luôn bận rộn nhưng tôi luôn tâm niệm thực hiện nhiệm vụ được giao với trách nhiệm cao nhất. Để bắt nhịp với xu thế phát triển của báo chí hiện đại, báo điện tử đã tiếp cận thực hiện các tác phẩm Megastory, E-magazine, Longform và mới đây, tôi được giao tham mưu, triển khai ứng dụng công cụ Shorthand của đối tác Úc trong sáng tạo tác phẩm báo điện tử.

Trong môi trường truyền thông mới đầy cạnh tranh, khó khăn, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao, đa dạng của công chúng, phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, tôi và bộ phận báo điện tử xác định cần cố gắng nhiều hơn để có thể tham mưu và thực hiện được những nhiệm vụ nâng tầm cho báo; đưa thông tin nhanh, kịp thời, chính xác; ứng dụng công nghệ, sản xuất các thể loại, sản phẩm báo chí hiện đại, hấp dẫn.

Theo Báo Hòa Bình

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Ngày 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024”.
Những biến động dữ dội và khôn lường của tình hình khu vực và thế giới trong hai năm 2022 và 2023, đặt mặt trận đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trước những “điểm nút” rất phức tạp và nhạy cảm.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top