Nâng cao trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội

20:03 02/01/2024 - Văn hóa xã hội
Sau 20 năm thi hành, hầu hết các quy định trong pháp lệnh đã được luật hóa, tạo cơ sở pháp lý và chuẩn mực để tỉnh Nghệ An tích cực triển khai có hiệu quả các hoạt động phòng chống mại dâm. Nhận thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan dần được nâng cao và có trách nhiệm hơn trong thực hiện pháp lệnh. Góp phần bảo vệ thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp và giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp 

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thi hành pháp lệnh phòng chống mại dâm, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, tỉnh Nghệ An đã tổ chức triển khai thực hiện đến tận các cơ quan, đơn vị có liên quan từ tỉnh đến cơ sở, thường xuyên kiện toàn ban chỉ đạo, tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành trong phòng chống mại dâm.

Hằng năm chương trình phòng, chống mại dâm được lồng ghép với các chương trình khác như xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, dạy nghề cho lao động nông thôn, giải quyết việc làm và phòng chống HIV/AIDS, đặc biệt là các nhóm đối tượng có nguy cơ hoạt động mại dâm cao như nữ thanh niên chưa có việc làm, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ du lịch

Tỉnh Nghệ An là địa phương có nhiều hoạt động du lịch nhất, thị xã Cửa Lò đón hàng vạn lượt khách trong và ngoài nước về tham quan, nghỉ dưỡng nên luôn tiềm ẩn tệ nạn mại dâm. Hiện thị xã có 280 cơ sở lưu trú, 189 ki - ốt nhà hàng, 6 cơ sở massages, 37 cơ sở cắt tóc gội đầu, 13 cơ sở karaoke và 29 cơ sở cà phê giải khát nên việc tuyên truyền, kiểm tra giám sát luôn được chú trọng. Thường xuyên đổi mới công tác tuyên truyền thông qua các hội nghị chuyên đề, tập huấn, thông tin lưu động, biểu diễn nghệ thuật có lồng ghép về phòng, chống mại dâm, duy trì và nhân rộng các mô hình quần chúng tham gia phòng ngừa tội phạm. Công an thị xã đặt 62 hòm thư tố giác tội phạm, công khai số điện thoại đường giây nóng, tổ chức nhiều đợt tuần tra đặc biệt là trong mùa du lịch. Tổ chức ký cam kết không vi phạm về mại dâm ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện karaoke và massages.

Ông Hoàng Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò chia sẻ: “là địa phương có hoạt động du lịch nhộn nhịp nhất của tỉnh nên chúng tôi rất chú trọng đến công tác phòng, chống mại dâm và xem đây là một tiêu chí để làm lành mạnh môi trường du lịch. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa thông qua lồng ghép các chương trình có liên quan và tăng cường thanh, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về mại dâm”, do đó năm 2023 trên địa bàn thị xã Cửa Lò không xảy ra các hoạt động tệ nạn mại dâm.

Thực hiện tốt pháp lệnh phòng chống mại dâm nên thị xã Cửa Lò được đánh giá là nơi có môi trường du lịch tốt

Nỗ lực ngăn chặn 

Gắn với các đợt tấn công truy quét tội phạm và tệ nạn xã hội, Công an tỉnh Nghệ An đã tập trung triệt phá các đường dây hoạt động mại dâm quy mô với nhiều đầu mối, đối tượng tham gia. Sau 20 năm thực hiện pháp lệnh, các lực lượng chức năng trên địa bàn toàn tỉnh đã tiến hành 123 cuộc truy quét tại các tụ điểm công cộng, đấu tranh bắt giữ 598 vụ với 1.815 đối tượng, khởi tố 412 vụ với 532 bị can và xử lý hành chính 186 vụ với 1.293 đối tượng; lập hồ sơ và đưa 485 gái mại dâm vào giáo dục và chữa trị tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội I (nay là cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện). Tổ chức định hướng nghề và dạy nghề cho 287 học viên, tổ chức tiếp cận dự phòng cho 350.157 lượt người bán dâm, tiếp viên nhà hàng.

Các hoạt động ngăn chặn đó đã góp phần làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS từ 7,75% năm 2008 xuống còn 2,5% vào năm 2013. Xây dựng thí điểm mô hình “phòng ngừa tệ nạn mại dâm tại phường Quang Trung và nhân rộng ở phường Hưng Bình, TP. Vinh và xã Hưng Trung huyện Hưng Nguyên; tổ chức tư vấn trực tiếp về tình dục an toàn, phòng ngừa lây nhiếm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, giới thiệu các dịch vụ y tế cộng đồng …

Để có biện pháp phòng ngừa phù hợp, cuộc thi “tìm hiểu pháp lệnh phòng chống mại dâm năm 2003” đã được các sở, ban ngành, địa phương và người dân tích cực tham gia. Đây là một trong nhiều hình thức tuyên truyền hiệu quả giúp cộng đồng thấy được vai trò, trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn mại dâm. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Nghệ An lựa chọn đối tượng và địa bàn có nguy cơ cao để tuyên truyền, lồng ghép nhiều mô hình phát triển kinh tế để nâng cao đời sống cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn để tránh bị lôi kéo, dụ dỗ. Qua đó đã thu hút gần 400.000 lượt hội viên tham gia.

Từ thực tiễn triển khai pháp lệnh đã phát sinh một số hạn chế đó là pháp lệnh chưa đề cập đến mại dâm đồng giới và nam tham gia bán dâm nên lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý. Xử lý phạt vi phạm hành chính đối với người bán dâm còn nhẹ - từ 300.000 đến 500.000 đ nên chưa đủ sức răn đe.

Giải pháp hiệu quả công tác phòng chống mại dâm trong thời gian tới, ông Nguyễn Trọng Việt, Chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Nghệ An cho biết: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và tạo sự đồng thuận của xã hội về pháp lệnh phòng chống mại dâm. Tập trung nhân rộng mô hình những địa phương có cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả và phê phán những địa phương để xảy ra tệ nạn mại dâm. Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội kiểm tra liên ngành 178, duy trì chế độ giao ban, hội nghị sơ, tổng kết và báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phòng chống mại dâm theo quy định.

                                                               Hồng Sơn  

 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top