Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Gần 600 tư liệu quý về “Cuộc đời và sự nghiệp” của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

17:20 15/02/2023 - Văn hóa xã hội
Cuộc đời và sự nghiệp của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - vị tướng tài ba đã gắn cuộc đời mình với đường Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh được tái hiện sống động trong Triển lãm sách, ảnh tại Quảng Bình.

Sáng 15/2, Triển lãm sách, ảnh “Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Cuộc đời và sự nghiệp” đã khai mạc tại TP. Đồng Hới (Quảng Bình). Triển lãm nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (1/3/1923-1/3/2023).

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm_Ảnh: PV. 

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tên khai sinh là Nguyễn Hữu Vũ, bí danh Nguyễn Văn Đồng, sinh ngày 01/3/1923 tại xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch (nay là thị xã Ba Đồn), tỉnh Quảng Bình.

Ông có tài năng thiên bẩm trên lĩnh vực quân sự, được cử tham gia học lớp quân sự Bộ Tổng Tư lệnh và công tác ở Phòng Đảng vụ, Cục Chính trị; sau đó làm Cục phó Cục Tổ chức, Phái viên của Tổng Tư lệnh trong các chiến dịch Điện Biên Phủ, Hoàng Hoa Thám, tham gia Bộ Chỉ huy và Đảng ủy Mặt trận Trung Lào. Sau đó, ông liên tục nhận nhiều nhiệm vụ cách mạng.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng hơn 70 năm của mình, dấu son chói lọi nhất của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là những năm tháng ông được trao trọng trách Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn.

Ghi nhận những cống hiến xuất sắc của Đồng Sỹ Nguyên, năm 1974, ông được Đảng và Nhà nước được phong quân hàm vượt cấp từ Đại tá lên Trung tướng.

Chương trình nghệ thuật Khai mạc Triển lãm_ Ảnh: PV.

Triển lãm “Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Cuộc đời và sự nghiệp” giới thiệu những tư liệu quý, bao gồm 400 đầu sách và 160 ảnh tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng tài ba, cuộc đời và sự nghiệp đã gắn liền với đường Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh huyền thoại và những chiến công hiển hánh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Vị tướng luôn trọn nghĩa, trọn tình với quê hương, đồng chí, đồng đội. 

Trong đó, 160 ảnh tư liệu, được chia thành 6 phần. Phần 1: Giới thiệu khái quát về quê hương và gia đình của đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên. Phần 2: Giới thiệu về dấu ấn Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trên “Đất lửa” Quảng Bình. Phần 3: Giới thiệu về đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên với các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hoạt động đối ngoại. Phần 4: Giới thiệu những tình cảm sâu nặng của đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đối với quê hương và nghĩa tình với đồng chí, đồng đội. Phần 5: Giới thiệu những công trình dấu ấn của đất nước gắn với Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên sau ngày đất nước thống nhất và đặc biệt là trong công cuộc Đổi mới. Phần 6: Quảng Bình đổi mới và phát triển.

400 đầu sách giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên và tuyến đường vận tải chiến lược Trường Sơn huyền thoại; Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Bình, triển lãm là hoạt động nhằm tôn vinh và tri ân những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Đồng Sỹ Nguyên đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những tình cảm sâu nặng, sự quan tâm sâu sắc của Trung tướng đối với quân và dân cả nước nói chung, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Quảng Bình nói riêng; đồng thời thể hiện lòng biết ơn vô hạn của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đối với công lao to lớn của Trung tướng.

Đại biểu nghe giới thiệu ảnh tư liệu về Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên_Ảnh: PV.

Cũng thông qua đây, triển lãm tuyên truyền về tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng của đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc; khích lệ, cổ vũ các thế hệ người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ noi gương đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên và các thế hệ cách mạng tiền bối đã quên mình hy sinh vì non sông, đất nước.

Triển lãm cũng đón nhận sự quan tâm của các thế hệ trẻ, là đông đảo học sinh tại các trường học trên địa bàn TP. Đồng Hới.

Các bạn trẻ lắng nghe về cuộc đời và sự nghiệp của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên_Ảnh: PV. 

“Nhận được thông tin về Triển lãm của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nên hôm nay em cùng các bạn đến tham quan, cũng như tìm hiểu và nhận được thêm nhiều thông tin quý giá về một vị tướng ưu tú của Quảng Bình. Em cảm thấy rất tự hào và biết ơn về thế hệ đi trước đã hy sinh để có cuộc sống hòa bình cho đất nước nói chung và cho chúng em nói riêng ngày hôm nay”, Trịnh Ngọc Bảo Châu, học sinh lớp 11 chuyên Anh trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp chia sẻ.

Khánh Trinh 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top