Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

VietinBank triển khai nhiều chương trình ưu đãi cho vay thu mua, kinh doanh lúa, gạo

Đồng hành cùng các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; VietinBank triển khai nhiều chương trình ưu đãi nhằm thúc đẩy sản xuất, thu mua, chế biến, tạm trữ lúa, gạo, kinh doanh, xuất khẩu theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Đa dạng sản phẩm tín dụng cho nông nghiệp

Vụ Đông Xuân năm 2022 - 2023 sắp bước vào thu hoạch. Nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn cho thương nhân, doanh nghiệp (DN), người sản xuất, kinh doanh lúa, gạo; VietinBank đã nhanh chóng, nghiêm túc triển khai các chương trình, chính sách tín dụng của Chính phủ và NHNN nhằm luân chuyển nguồn vốn tín dụng đến tận tay tổ chức/cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo đó, đối với các lĩnh vực ưu tiên - trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; VietinBank quy định trần lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ 4,5%/năm; quy định những chính sách tín dụng, hỗ trợ lãi suất kịp thời phục vụ các ngành phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Đồng thời, ngân hàng cũng chú trọng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các tỉnh/thành phố triển khai chương trình kết nối giữa NH với DN.

Ngoài các chương trình theo chỉ đạo của NHNN, VietinBank chủ động cải tiến quy trình chính sách tín dụng với các sản phẩm tín dụng đặc thù cho ngành nông nghiệp.

Đại diện VietinBank cho biết: Để đón đầu vụ thu hoạch Đông Xuân sắp tới, VietinBank đang đẩy nhanh mức độ hoàn thiện Gói giải pháp tài trợ khách hàng (KH) DN hoạt động trong lĩnh vực thu mua nông sản bao gồm lúa, gạo với cơ chế ưu đãi về chính sách tài sản bảo đảm, thủ tục cấp tín dụng nhanh gọn. VietinBank cũng áp dụng Gói sản phẩm tài trợ chuỗi cung ứng nhằm hỗ trợ tài chính cho KH là nhà cung cấp/nhà phân phối với thủ tục nhanh gọn, tài sản bảo đảm là chính hàng hóa luân chuyển hay các khoản phải thu của DN.

Đồng thời với chính sách này, một số giải pháp nổi bật khác đang được VietinBank triển khai như: Bao thanh toán xuất khẩu nhằm hỗ trợ tài chính cho các tổ chức, cá nhân là một hoặc nhiều mắt xích trong chuỗi liên kết giá trị nông nghiệp; cơ chế cấp tín dụng không có tài sản bảo đảm đối với một số DN lớn, có uy tín trong ngành; sản phẩm cho vay vốn lưu động bằng VND với lãi suất linh hoạt theo biến động tỷ giá thị trường…

VietinBank triển khai nhiều chương trình ưu đãi cho vay thu mua, kinh doanh lúa, gạo.

Lãi suất ưu đãi, tiếp sức doanh nghiệp

Năm 2023, nền kinh tế vĩ mô tiếp tục được các chuyên gia dự báo sẽ còn nhiều thách thức. Dự báo, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam thời gian tới có thể gặp nhiều khó khăn. Đồng hành cùng KHDN, VietinBank triển khai các chương trình với lãi suất cạnh tranh được cân đối từ nguồn vốn thương mại, duy trì mặt bằng lãi suất cho vay cạnh tranh trên thị trường, tạo điều kiện để KHDN được tiếp cận nguồn vốn tín dụng và các sản phẩm, dịch vụ của VietinBank.

Cụ thể đối với KHDN, căn cứ theo từng thời hạn khoản vay và tổng hòa lợi ích giữa KH và NH, VietinBank áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi từ 7,9%/năm đối với VND và từ 5,4%/năm đối với USD. Với các DN vừa và nhỏ ngành thương mại phân phối, VietinBank áp dụng chương trình ưu đãi với lãi suất cho vay VND từ 8,0%/năm với kỳ hạn đến 90 ngày.

Đặc biệt, VietinBank dành gói ưu đãi có quy mô tới 20.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn đến 2.0%/năm so với quy định cho các KHDN hoạt động trong lĩnh vực/ngành nghề có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn như lúa, gạo, thủy sản, nông nghiệp... Còn với nhóm KHDN vừa và nhỏ mới, VietinBank triển khai gói ưu đãi lãi suất SME UP có quy mô lên đến 10.000 tỷ đồng. Theo đó, các khoản vay có kỳ hạn đến 6 tháng bằng VND, phát sinh mới trong khoảng thời gian từ nay đến hết 30/6/2023 sẽ được ưu đãi lãi suất chỉ từ 7%/năm.

Trong bối cảnh hiện nay, gói ưu đãi SME UP được kỳ vọng sẽ góp phần hỗ trợ DN vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn giá rẻ, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động, đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế. Trước đó, VietinBank cũng triển khai giải pháp tài chính SME Simple dành cho DN siêu nhỏ để giúp nhóm KH này dễ dàng vay vốn với với quy trình cấp tín dụng rút gọn, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, đáp ứng nhanh nhất các nhu cầu của DN.

VietinBank kỳ vọng các gói ưu đãi sẽ là trợ lực giúp các tổ chức, cá nhân thúc đẩy hoạt động sản xuất, thu mua, chế biến, tạm trữ kinh doanh và xuất khẩu lúa, gạo.

Bảo Châu

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.