Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Trường THPT Xuân Trường B (Nam Định): Tự hào 40 năm xây dựng và phát triển

14:45 16/11/2022 - Văn hóa xã hội
Năm học 2021 - 2022 đánh dấu mốc son 40 năm xây dựng, trưởng thành, phát triển về mọi mặt của Trường THPT Xuân Trường B (Nam Định) - một ngôi trường với bề dày truyền thống và những thành tích đáng tự hào, sẽ kế tục xứng đáng truyền thống dạy - học, tiếp tục làm rạng danh cho quê hương, đất nước.

 

Trường THPT Xuân Trường B - ngôi  trường có bề dày lịch sử nơi đất học Trường Chinh.

Bề dày truyền thống

Suốt 40 năm qua, kể từ ngày thành lập, Trường THPT Xuân Trường B - ngôi trường có bề dày lịch sử nơi đất học Trường Chinh, đã đóng góp rất nhiều công sức và thành quả vào sự nghiệp trồng người.

Trường được thành lập vào ngày 03/02/1982, ban đầu mang tên Trường Trung học Kỹ thuật Xuân Vinh, phụ trách là thầy Nguyễn Hữu Tuy. Toàn trường có 3 lớp với 155 học sinh, chủ yếu là học sinh của các xã Xuân Hòa, Xuân Vinh, Xuân Trung, Giao Tiến.

Từ năm học 1982 - 1983, trường đổi tên gọi thành Trường PTTH Xuân Vinh, tuyển sinh thêm 5 lớp, với tổng số học sinh là 440, tổng số giáo viên là 18 thầy cô. Thầy Nguyễn Minh Tâm - Hiệu trưởng Trường PTTH Xuân Trường được cử về làm Hiệu trưởng của nhà trường. Trường được đặt tại xã Xuân Vinh (huyện Xuân Thủy, tỉnh Hà Nam Ninh).

Năm học 1993 - 1994, trường được đổi tên một lần nữa, trở thành Trường PTTH Xuân Thủy B (huyện Xuân Thủy, tỉnh Nam Hà). Từ đây, ngôi trường bước sang một trang mới với sự phát triển mạnh mẽ.

Đến năm học 1994 -1995, mọi thứ đã đi vào ổn định, quy mô trường cũng mở rộng hơn với 35 cán bộ giáo viên, 15 lớp học, 815 học sinh.

Năm học 1997 - 1998, khi huyện Xuân Trường được tái lập, trường được đổi tên thành Trường PTTH Xuân Trường B và được xây dựng cơ sở mới tại trung tâm Thị trấn Xuân Trường, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Năm học 2000 - 2001, cơ sở mới được đưa vào hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình dạy và học. Năm học 2005 - 2006, quy mô nhà trường tăng lên 40 lớp với 2018 học sinh, 81 cán bộ giáo viên, công nhân viên, 31 đảng viên…

Các thế hệ học sinh của trường đã trở thành những nhà khoa học, nghiên cứu, những doanh nhân tiêu biểu và đội ngũ lao động chất lượng cao, góp phần không nhỏ vào quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Trong đó phải kể đến: cựu học sinh Trần Văn Mười (khóa 1987 - 1990) nay trở thành doanh nhân tiêu biểu - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quốc tế Năm Sao - TP.HCM; cựu học sinh Vũ Thuý Nga (khóa 1997 - 2000) hiện là PGS,TS, Giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội và rất nhiều cựu học sinh khác của trường hiện đang là cán bộ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giáo, nhiều người là cán bộ lãnh đạo chủ chốt trong các cơ quan nhà nước.

Tập thể thầy, cô Trường PTTH Xuân Trường B.

Từng bước chuyển mình và phát triển

Sự chuyển mình mạnh mẽ của nhà trường được đánh dấu vào năm học 2007 - 2008, khi nhà trường được chuyển toàn bộ ra cơ sở mới và mang tên Trường THPT Xuân Trường B. Cùng với những lần đổi tên gọi, diện mạo của trường dần dần được thay đổi. Không còn là những phòng học cấp 4 núp dưới bóng cây xanh, không còn là sân trường trũng sâu, luôn ngập nước, phòng học dột nát mỗi khi mưa to. Thay vào đó là ngôi trường với dáng dấp bề thế xinh tươi giữa vùng quê yên bình của ruộng đồng, sông nước. Phòng học là những tòa nhà 3 tầng khang trang, thiết bị dạy và học hiện đại, các lớp học được trang bị ti vi thông minh. Nhà bộ môn 3 tầng có đầy đủ các phòng chức năng, thuận lợi cho công tác dạy và học. Nhà đa năng được xây mới, thuân lợi cho hoạt động dạy học thể dục thể thao, tổ chức các sự kiện. Cánh cổng trường được thiết kế mới, luôn rộng mở chào đón từng thế hệ học trò.

Trường THPT Xuân Trường B tự hào vì đã có những học sinh xuất sắc, đạt danh hiệu thủ khoa toàn quốc, như: em Mai Văn Chu, thủ khoa khối A năm 2006, trúng tuyển Đại học Xây dựng Hà Nội với số điểm tuyệt đối 30/30; em Nguyễn Quốc Đạt, thủ khoa khối A năm 2008, trúng tuyển Đại học Bách khoa với số điểm 30/30; em Nguyễn Hoàng Hải, thủ khoa khối B năm 2015, trúng tuyển Đại học Y Hà Nội với số điểm 29,75/30.

Trên đà phát triển đó, những năm gần đây mặc dù vất vả ứng phó với dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng thầy và trò nhà trường vẫn tiếp tục thi đua lập thành tích cao nhất hướng tới kỉ niệm 40 năm thành lập trường. Trường phát triển cả về quy mô đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ và chất lượng giáo dục. Trang thiết bị dạy học có bước tiến mới, hiện đại hơn, phụ huynh trang bị đủ tivi cho 36 lớp hoc, cảnh quan nhà trường được bổ sung thường xuyên, xanh, sạch, đẹp. Các hoạt động của nhà trường phát triển mạnh mẽ, đa dạng. Các CLB hoạt động hiệu quả  thu hút nhiều học sinh tham gia tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Tất cả các cuộc thi do sở tổ chức nhà trường đều được giải toàn đoàn.

Năm học 2020-2021: Học sinh giỏi văn hóa đạt cờ giải Nhì xếp thứ 6; học sinh giỏi TDTT đạt giải khuyến khích, Sở tặng cờ đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào viết và vận dụng SKKN, được UBND tỉnh tặng thưởng danh hiệu đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Năm học 2021-2022: Cuộc thi hùng biện Tiếng Anh cấp tỉnh, trường đạt cờ giải Nhì, học sinh giỏi văn hóa xếp thứ 8 cờ giải Nhì, thi tốt nghiệp trung học  phổ thông có 2 học sinh thủ khoa khối C cấp tỉnh, đứng thứ 2 trong tỉnh về số thủ khoa. Hội thi TDTT dành cho giáo viên do Sở tổ chức trường đạt cờ giải Nhất. Đại hội TDTT huyện Xuân Trường đạt cờ giải Ba. Cuộc thi Giai điệu tuổi hồng của Sở đạt cờ giải Nhì toàn đoàn.

Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, những thành tích mà nhà trường đạt được trong những năm qua bắt nguồn từ việc quán triệt đường lối, quan điểm giáo dục của Đảng, gắn liền với sự lãnh đạo và chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Sở Giáo dục và đào tạo, cùng sự chăm lo, giúp đỡ tận tình của nhân dân, cha mẹ học sinh, các đoàn thể, các tổ chức xã hội, các cá nhân có tấm lòng vàng, các thế hệ học sinh của nhà trường. Đặc biệt, có sự cống hiến và tâm huyết của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên, tập thể lãnh đạo nhà trường, trong đó gồm các thầy Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng qua các thời kỳ, các thầy cô trong Ban Chi ủy, Thường vụ Công đoàn, Đoàn thanh niên, các thầy cô tổ trưởng... với vai trò nòng cốt.

Nhìn lại chặng đường 40 năm, đó thực sự là một hành trình “mang lửa” không mệt mỏi. Mái trường là cái nôi, là tổ ấm, là vườn ươm những tài năng của mảnh đất hiếu học Xuân Trường. Nền tảng vững chắc đã được xây dựng trong suốt 40 năm qua, sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự nỗ lực phấn đấu của thầy, trò nhà trường và nhân dân Xuân Trường sẽ là điều kiện, là bệ phóng để mái trường THPT Xuân Trường B tiếp tục đi lên với khí thế mới, xứng đáng với sự tin yêu và là niềm tự hào của Đảng bộ, nhân dân huyện Xuân Trường.

39 khoá học sinh đã ra trường, cho dù trường xưa, lớp cũ có nhiều thay đổi với những diện mạo mới, vị thế mới, nhiều thầy cô giáo đã mãi rời xa cõi tạm, nhiều thầy cô đã nghỉ hưu, bạn bè đồng niên mỗi người một phương, nhưng những kỷ niệm xưa vẫn còn đong đầy trong mỗi người. Thời gian có thể làm phai đi mái ngói đỏ, rêu phong phủ trên bức tường của mái trường xưa, nhưng không thể nào làm phôi phai những tình cảm, những kỷ niệm ngọt ngào, thuần khiết mà các thế hệ học sinh đã có dưới mái trường này.

Phát huy truyền thống cách mạng, văn hiến, anh hùng của quê hương, người dân Xuân Trường, Nam Định hàng ngày vẫn tích cực chăm lo con em học hành, rèn đức, luyện tài để phục vụ quê hương, đất nước. Thế hệ hôm nay đã, đang và sẽ kế tục xứng đáng truyền thống của các bậc tiền bối, tiếp nối làm rạng danh cho quê hương, đất nước trên bước đường hội nhập, phát triển.

Trong những năm qua, nhà trường đã liên tiếp nhiều năm đạt các danh hiệu thi đua và được tặng Bằng khen, Huy chương, Giấy khen như:

Năm 2001-2002: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Năm 2003-2004: Huy chương vì sự nghiệp chữ thập đỏ

Năm 2005-2006: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Năm học 2015-2016, 2016-2017: Danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc

Năm 2017-2018: Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định

Năm 2018-2019: Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Năm 2019-2020: Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định về phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo và nhiều bằng khen của các đơn vị, tổ chức khác…

Năm học 2020-2021 được Chủ tịch UBND Tỉnh Nam Định tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Minh Hiếu 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top