Thanh Hóa: Đảng bộ xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc 70 năm xây dựng và phát triển

Trong 70 năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ban ngành, Đảng bộ xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã  đạt được nhiều thành quả quan trọng trong phát triển kinh tế -xã hội, quốc phòng - an ninh, từ đó đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, bộ mặt nông thôn có sự chuyển biến rõ nét, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được tăng cường vững mạnh.

Đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Sáng ngày 12/5, Đảng bộ xã Xuân Lộc tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (12/5/1954 - 12/5/2024). Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thanh Hóa; Hoàng Anh Tuấn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hậu Lộc; Phạm Thị Hường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hậu Lộc; đại diện các phòng ban; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã Xuân Lộc qua các thời kỳ; các cơ quan báo chí dự đưa tin; các doanh nghiệp trong và ngoài xã; đại diện con em xa quê cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thanh Hóa tặng hoa chúc mừng Đảng bộ

Xã Xuân Lộc nằm cách trung tâm Thị trấn Hậu Lộc về phía Đông Nam khoảng 1,5km, có tổng diện tích tự nhiên 701,78 ha. Trước năm 2017 xã có 9 thôn, đến đầu năm 2018 thực hiện chủ trương sáp nhập, hiện nay xã còn 6 thôn, với dân số luôn có từ 5.300 đến 5.400 nhân khẩu. Ngành nghề chính là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại.

Xuân Lộc là mảnh đất có bề dày lịch sử, văn hóa, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, đoàn kết chống giặc ngoại xâm. Ngay từ những năm 20 của thế kỷ XX, những người con ưu tú của quê hương Xuân Lộc với lòng yêu nước, đã sớm tham gia hoạt động cách mạng, tiếp thu ánh sáng chủ nghĩa Mác - Lênin và lý tưởng cách mạng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, đã trở thành những người đặt nền móng cho phong trào yêu nước, phong trào cộng sản không những ở Xuân Lộc, mà cả của huyện Hậu Lộc và tỉnh Thanh Hóa. Đặc biệt là đồng chí Lê Hữu Lập, người làng Hữu Nghĩa, được cụ Đinh Chương Dương giác ngộ, rồi đưa sang Quảng Châu (Trung Quốc) vào năm 1924. Năm 1925 ông được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc huấn luyện và kết nạp vào Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Về nước Lê Hữu Lập thành lập ra Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở Thanh Hóa, Nghệ An và trở thành Bí thư đầu tiên. Lê Hữu Lập hoạt động ở nhiều nơi trong nước, hai lần sang Thái Lan, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương tại Thái Lan, trở thành người cộng sản đầu tiên của Thanh Hóa.


Đồng  chí Hoàng Văn Hải, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lộc phát biểu khai mạc

Trước cách mạng tháng 8 năm 1945, các tổ chức Việt Minh đã được hình thành ở 6 làng của Xuân Lộc. Các tổ chức Việt Minh trong xã đã tổ chức ra được các tổ vũ trang, rèn sắm giáo mác chuẩn bị cho khởi nghĩa; đẩy mạnh các phong trào, hoạt động chống đi phu, đi lính, chống thuế. Ngày 19/8/1945, các tổ chức Việt Minh ở Xuân Lộc đã cùng với các lực lượng trong huyện đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi.

Cùng với sự phát triển của tổ chức Đảng ở Hậu Lộc, phong trào cách mạng đã phát triển rộng khắp ở các địa phương. Sau khi xã Trường Xuân được chia tách làm 4 xã, ngày 12/5/1954 Chi bộ Trường Xuân cũng được chia tách và Chi bộ Xuân Lộc được ra đời từ đây. Dưới sự lãnh, chỉ đạo của Huyện ủy Hậu Lộc, phong trào cách mạng và tổ chức Đảng ở Xuân Lộc ngày càng phát triển. Sau khi chia tách, Chi bộ xã Xuân Lộc đã nhanh chóng củng cố, phát triển tổ chức Đảng, đến tháng 6/1961 Chi bộ xã Xuân Lộc phát triển thành Đảng bộ xã Xuân Lộc, với 6 chi bộ, 126 đảng viên. Và đến nay Đảng bộ Xuân Lộc có 13 chi bộ trực thuộc với 246 đảng viên.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thái đại diện cho các đồng chí nguyên là lãnh đạo địa phương ôn lại truyền thống Đảng bộ xã, góp ý  kiến xây dựng Đảng bộ và phát triển đảng viên trong thời gian tới

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, xã Xuân Lộc có gần 600 lượt người đi dân công tiếp vận, vận chuyển lương thực, thực phẩm, vũ khí, làm đường, làm phà phục vụ chiến đấu; có 83 thanh niên tham gia bộ đội, kháng chiến chống thực dân Pháp, trong đó 9 người con của quê hương Xuân Lộc đã hy sinh ở chiến trường.

Trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Xuân Lộc là xã nằm ven sông Lạch Trường, gần cửa Lạch Trường cũng là trọng điểm đánh phá của máy bay Mỹ. Nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, nhân dân Xuân Lộc vẫn chắc tay súng, vững tay cày, vừa sản xuất, vừa chiến đấu chống lại chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Cùng với đó đã có 183 lượt thanh niên nhập ngũ lên đường đánh giặc; 125 thanh niên xung phong, hàng trăm lượt người đi phục vụ chiến đấu như: Dân công hỏa tuyến, dân công thuyền nan, công nhân quốc phòng,… trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Xuân Lộc có 76 liệt sĩ, 81 thương bệnh binh. Trong chiến tranh biên giới, Xuân Lộc có 118 thanh niên tham gia chiến đấu tại các mặt trận và 20 liệt sỹ. Trong 2 cuộc kháng chiến, cũng đã có hàng trăm bà mẹ, người chị, người con của quê hương đã thầm lặng đóng góp cho 2 cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

Ông Bùi Hồng Cường đại diện Ban liên lạc Hội đồng hương xã Xuân Lộc tại TP. Hà Nội - thay mặt những người con xa quê phát biểu với niềm vinh dự và tự hào về quê hương, góp một phần nhỏ trong việc xây dựng và phát triển địa phương

Trong thời kỳ đổi mới: Đảng bộ, nhân dân xã Xuân Lộc tiếp tục vươn lên và trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu ở một số lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước, cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng: sân vận động, công sở, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa các thôn được xây dựng khang trang; hệ thống giao thông nông thôn, đường giao thông liên thôn cơ bản được nhựa hóa, bê tông hóa; đời sống kinh tế - xã hội ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 55,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo năm 2023 giảm còn 1,6%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 3,3%; Trạm y tế và 3 nhà trường đều đạt chuẩn quốc gia. Công tác đảm bảo an sinh xã hội được thực hiện tốt, quốc phòng, an ninh luôn được giữ vững. Năm 2019 xã Xuân Lộc đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Cùng với sự phát triển kinh tế, Đảng bộ luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng, chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên ngày càng được nâng cao, hàng năm đều có trên 90% chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng bộ đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị chuyên đề trên các lĩnh vực, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình thực hiện.

Với những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân xã Xuân Lộc đã được trong suốt 70 năm qua, Xuân Lộc đã được Đảng và nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, nhiều bằng khen, giấy khen cấp tỉnh, cấp huyện, cho các tập thể và cá nhân.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hậu Lộc phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hậu Lộc nhấn mạnh: Phát huy truyền thống Đảng bộ xã Xuân Lộc đạt được trong 70 năm qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân Xuân Lộc trong năm 2024 và những năm tiếp theo cần tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh hơn nữa, sớm trở thành xã nông thôn mới nâng cao và phấn đấu đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu,… tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về xây dựng Đảng gắn với triển khai thực hiện sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tập trung đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Giữ vững kỷ luật, kỷ cương, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhất là những người đứng đầu. Phát huy dân chủ, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, công tác điều hành, quản lý của Nhà nước; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Bằng Nam, Bí thư Đoàn xã Xuân Lộc đại diện cho thế hệ trẻ phát biểu

Đại diện cho thế hệ trẻ, đồng chí Nguyễn Bằng Nam, Bí thư Đoàn xã rất tự hào về truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ xã Xuân Lộc. Đồng chí Nguyễn Bằng Nam khẳng định, thế hệ trẻ xã Xuân Lộc luôn khắc cốt, ghi tâm lòng biết ơn vô hạn với những công lao to lớn, sự hy sinh xương máu của các thế hệ lớp lớp cha anh, biết ơn Đảng cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã tạo dựng và vun đắp để thế hệ trẻ hôm nay được thừa hưởng cuộc sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc. Đồng chí Nam tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong xã từ trước tới nay đã tạo điều kiện cho thế hệ trẻ có được môi trường tốt nhất để rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Ý thức được trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, nhận thức đầy đủ về thời cơ và thách thức, với niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, thế hệ trẻ xã Xuân Lộc hôm nay quyết tâm phát huy truyền thống cách mạng, khí phách, kiên cường bất khuất của cha anh, nguyện ra sức học tập, rèn luyện, tích cực lao động sản xuất, nguyện đoàn kết quyết tâm xây dựng Đảng bộ vững mạnh, xây dựng quê hương xã Xuân Lộc giàu đẹp, văn minh,… chú trọng bồi dưỡng gia tăng số lượng, chất lượng đoàn viên ưu tú và cán bộ trẻ giới thiệu nguồn cho Đảng, chính quyền và các đoàn thể để có nguồn kế cận xứng đáng.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hậu Lộc tặng Bức trướng Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hậu Lộc  với nội dụng "Phát huy truyền thống 70 năm, đoàn kết - kỷ cương - đổi mới xây dựng quê hương giàu đẹp văn minh"

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Phát biểu kết luận, đồng chí Hoàng Văn Hải, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lộc đã thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa; lãnh đạo huyện Hậu Lộc; các phòng ban; nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ; các cơ quan báo chí đến dự đưa tin; các doanh nghiệp trong và ngoài xã; những con em xa quê đã góp phần xây dựng và phát triển xã Xuân Lộc.

Tiếp nối truyền thống cách mạng vẻ vang 70 năm qua của Đảng bộ xã Xuân Lộc, đồng  chí Hoàng Văn Hải cho biết trong thời gian tới Đảng bộ tiếp tục thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị, xã hội. Với mục tiêu hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao và tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu,… tiếp tục xây dựng tính đoàn kết cao, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả tinh thần Nghị quyết TW4 (khóa XI), Nghị quyết TW4 (khóa XII); triển khai thực hiện tốt, có hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" triển khai sâu rộng trong toàn Đảng bộ và các các tầng lớp nhân dân.

Lê Thanh

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top