Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Khởi công tôn tạo Di tích lịch sử địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Ngày 18/1, tại Thái Nguyên, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với UBND huyện Đại Từ long trọng tổ chức lễ khởi công công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Tham dự lễ khởi công có đồng chí Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo các ban, đơn vị của Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện các sở, ngành tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện Đại Từ, xã Tân Thái; Ban Quản lý Di tích Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng; và Bảo tàng Báo chí Việt Nam -  đơn vị chủ đầu tư.

Các đại biểu tham dự lễ khởi công.

Năm 1949, trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Pháp đang diễn ra quyết liệt, nhận thấy vai trò đặc biệt của đội ngũ nhà báo cách mạng - một lực lượng xung kích quan trọng, theo chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng bộ Việt Minh mở Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho báo chí. Lễ khai giảng khóa học đầu tiên của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng diễn ra ngày 04/4/1949.

Với sự quan tâm đặc biệt đến Trường, trong 3 tháng khóa học diễn ra, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hai lần gửi thư động viên, dạy bảo, hướng dẫn nghiệp vụ làm báo cách mạng cho các học viên... Bức thư đề ngày 09/6/1949 của Người có đoạn viết: “Lớp này là lớp học viết báo đầu tiên, tôi mong các chú và các cô, thi đua nhau học và hành cho xứng đáng là những người tiên phong trên mặt trận báo chí. Báo chí cũng phải thực hiện khẩu hiệu: Tất cả để chiến thắng”

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã nhấn mạnh: “Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng ra đời là dấu mốc đặc biệt gắn liền với những chặng đường làm báo vinh quang dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người thầy đầu tiên của báo chí cách mạng, vị lãnh tụ xuất sắc của dân tộc ta”.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nhằm khắc ghi một sự kiện lịch sử về lớp nhà báo kháng chiến tiên phong trên mặt trận báo chí đã từng dành cả đời mình vì mục tiêu “Tất cả để chiến thắng” góp sức làm nên truyền thống vẻ vang và sức sống của báo chí cách mạng nước ta, trên cơ sở những hồ sơ, tài liệu, hiện vật do Bảo tàng Báo chí Việt Nam dày công sưu tầm, chuẩn bị, với quyết tâm rất cao của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, sự quan tâm của các cấp ủy chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên và ngành văn hóa, địa chỉ đỏ nơi tổ chức Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng đã được khoanh vùng bảo vệ và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích quốc gia năm 2019 đúng dịp kỷ niệm 70 năm thành lập trường.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ động thổ xây dựng công trình.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi cho biết, với mong muốn tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị, tầm vóc lịch sử của Di tích hướng đến kỷ niệm 75 năm thành lập Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng (04/4/1949 - 04/4/2024) và 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã được Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo lập dự án tu bổ, tôn tạo Di tích địa điểm thành lập Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, được các đồng chí lãnh đạo và các ban, ngành của tỉnh Thái Nguyên tin tưởng giao trọng trách làm chủ đầu tư. 

Nhờ vậy các công việc chuẩn bị bước đầu đã hoàn tất và hôm nay chúng tôi vui mừng được hiện diện ở đây cùng quý vị để long trọng tổ chức lễ động thổ khởi đầu cho việc xây dựng công trình”, đồng chí Nguyễn Đức Lợi bày tỏ.

Toàn cảnh Khu di tích Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng sau khi hoàn thiện.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Nam Tiến, quyền Chủ tịch UBND huyện Đại Từ đã phát biểu khẳng định, di tích lịch sử Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là di tích quan trọng trong toàn bộ hệ thống di tích lịch sử cách mạng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Trung ương, Chính Phủ, chiến khu Việt Bắc và nền báo chí cách mạng Việt Nam, chia sẻ, nơi đây đã có biết bao chiến sĩ cách mạng trên mặt trận văn hoá được trưởng thành đóng góp quan trọng trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm, kết thúc buổi lễ.

Đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, trong tương lai không xa với vị thế của Di tích lịch sử quốc gia và sự hình thành phát triển của khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc trên địa bàn xã Tân Thái, huyện Đại Từ sẽ tạo nên một tổng thể hài hoà về văn hoá và du lịch. Đồng chí cũng đề nghị, các cấp, các ngành, địa phương và nhân dân tạo những điều kiện thuận lợi nhất để công trình hoàn thành đúng tiến độ.

Sau nghi lễ động thổ, công trình tu bổ, tôn tạo Di tích Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng chính thức được khởi công xây dựng. Ước mong, chính tại nền móng vững chắc và giàu truyền thống này, công trình sẽ hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 75 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng góp phần bảo tồn, phát huy giá trị, tầm vóc lịch sử của Di tích cấp quốc gia.

PV

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Ngày 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024”.
Những biến động dữ dội và khôn lường của tình hình khu vực và thế giới trong hai năm 2022 và 2023, đặt mặt trận đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trước những “điểm nút” rất phức tạp và nhạy cảm.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top