Hiệu quả sáng tạo từ mô hình “Phụ nữ tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, vì cuộc sống an nhàn lúc tuổi già”

Tham gia BHXH tự nguyện, đặc biệt với phụ nữ thường đối mặt với thách thức về tỷ lệ tham gia thấp. 5 năm qua, với sáng kiến mô hình "Phụ nữ tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện,vì cuộc sống an nhàn lúc tuổi già" do BHXH Việt Nam khởi xướng đã mang lại những kết quả đáng mừng. Sự hợp tác chặt chẽ với tổ chức phụ nữ địa phương đã được thực hiện để tuyên truyền, vận động và hỗ trợ phụ nữ tham gia BHXH tự nguyện.

BHXH huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) trao sổ BHXH tự nguyện cho chị em phụ nữ.

Hiện mô hình “Phụ nữ tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, vì cuộc sống an nhàn lúc tuổi già” đã được BHXH Việt Nam triển khai tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước với cách thức sáng tạo.

Tính đến hết năm 2023, đã có hơn 20.000 phụ nữ tham gia mô hình “Phụ nữ tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, vì cuộc sống an nhàn lúc tuổi già. Điều này cho thấy, mô hình "Phụ nữ tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện" đã làm thay đổi cách phụ nữ nhìn nhận về BHXH và tạo động lực mạnh mẽ để phụ nữ tham gia vào hệ thống an sinh xã hội. Thành công từ các mô hình địa phương là minh chứng cho sức mạnh và tiềm năng phát triển toàn diện của mô hình này trong xây dựng một tương lai an nhàn cho phụ nữ Việt Nam.

Trao sổ BHXH và heo nhựa để chị em tiết kiệm tiền tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tại một lễ ra mắt mô hình.

Hà Nội được đánh giá là một trong những địa phương tiên phong trong việc triển khai mô hình “Phụ nữ tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, vì cuộc sống an nhàn lúc tuổi già”. Từ mô hình này, một số địa bàn ở Hà Nội đã có sáng kiến tổ chức mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện vì cuộc sống bình an”. Đây là một mô hình sáng tạo, linh hoạt, do hội liên hiệp phụ nữ xã, phường, thị trấn tự xây dựng lộ trình, chỉ tiêu vận động, phát triển số người tham gia theo định kỳ hằng tháng, hằng quý. Các tổ phụ nữ được thành lập tại các khu dân cư, với sự tham gia của các phụ nữ có nhu cầu và điều kiện tham gia BHXH tự nguyện. Các tổ phụ nữ sẽ tiết kiệm một khoản tiền nhất định mỗi tháng để đóng BHXH tự nguyện, đồng thời được hỗ trợ và giám sát bởi các cán bộ hội phụ nữ và BHXH địa phương.

Ngoài ra, tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, các mô hình như: Mô hình nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện tại tỉnh Bến Tre; mô hình “Vận động nữ lao động tham gia BHXH tự nguyện thông qua các nhóm tiết kiệm” tại tỉnh Lào Cai; mô hình “Tặng heo đất, vận động tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện” tại tỉnh Sóc Trăng;… đang mang lại những kết quả tích cực, tăng tỷ lệ phụ nữ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Chia sẻ về mô hình “Tổ Phụ nữ tiết kiệm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, Vì tuổi già an nhàn”, Chủ tịch Hội LHPN xã Trung Bình (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) Lâm Thị Bích Phượng cho biết, việc triển khai mô hình nhằm giúp cán bộ, hội viên nhận thức rõ hơn về các chủ trương của Đảng, chính sách an sinh xã hội của nhà nước, về chức năng của Hội trong việc chăm lo quyền lợi cho hội viên. “Tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện vừa mang lại lợi ích thiết thực, vừa tạo điều kiện để chị em gắn bó, chia sẻ khó khăn, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho hội viên phụ nữ, gia đình và cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế bền vững. Ngoài ra, mô hình cũng là cách làm để Hội phát huy vai trò của mình trong việc cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt Chỉ thị số 28-CT/TU, ngày 20/5/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh”, đại diện Hội LHPN xã Trung Bình chia sẻ.

Mô hình “Tổ Phụ nữ tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, vì tuổi già an nhàn” sẽ còn được tiếp tục triển khai nhân rộng cho các chi hội phụ nữ trên địa bàn xã, huyện, tỉnh trong thời gian sắp tới, để tất cả hội viên phụ nữ đều được tham gia và thụ hưởng các chủ trương của Đảng, chính sách nhân văn, ưu việt của nhà nước, ổn định tương lai sau này và sẽ có tuổi già an nhàn, vui khỏe cùng gia đình.

Nam Vũ

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 13/1/2025, tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Hội nghị nhằm đánh giá tình hình thực hiện các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về phát triển khoa học, công nghệ; quán triệt, triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tạo sự chuyển biến mang tính đột phá về nhận thức và tổ chức thực hiện, góp phần đưa đất nước phát triển giàu mạnh, hùng cường trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại hội nghị. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:
Trong kỷ nguyên số, chuyển đổi nội dung số các tạp chí của Việt Nam có vai trò quan trọng trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thành tựu của đất nước; đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phổ biến tri thức, góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa và con người Việt Nam trên không gian mạng. Đồng thời, góp phần “xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”(1) theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Ngày 16/12, tại thành phố Cần Thơ, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.
Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về xây dựng hệ thống chính trị với tiêu đề : "Tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả".
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top