Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Cơ hội bứt phá phát triển bất động sản, hạ tầng du lịch tỉnh Yên Bái

09:18 19/12/2022 - Kinh tế
Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Xây dựng, sáng 17/12, tại thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), Báo Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo: Phát triển bất động sản, hạ tầng du lịch Yên Bái – Cơ hội và bứt phá.

Ông Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu khai mạc Hội thảo.

Ông Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: Một trong những yếu tố quan trọng phát triển kinh tế - xã hội được tỉnh Yên Bái quan tâm và tập trung chỉ đạo là “lấy các đô thị làm động lực phát triển vùng” theo Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021-2030 của Đại hội Đảng lần thứ XIII, trong đó tập trung nguồn lực đầu tư phát triển thành phố Yên Bái trở thành một thành phố đáng sống theo quan điểm, định hướng phát triển của tỉnh “Xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc” và là đầu tàu phát triển kinh tế của tỉnh. Thị xã Nghĩa Lộ là đô thị xã văn hóa và động lực phát triển kinh tế khu vực phía Tây của tỉnh.

Phối hợp với cơ quan Báo Xây dựng tổ chức hội thảo “Phát triển Bất động sản và hạ tầng du lịch Yên Bái - Cơ hội và bứt phá” ngày hôm nay, tỉnh Yên Bái nhận thấy đây là chương trình có ý nghĩa hết sức quan trọng là cơ hội để các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách, cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương, doanh nghiệp cùng nhìn lại bức tranh kinh tế tiềm năng của tỉnh Yên Bái với những cơ hội đầu tư hấp dẫn; đặc biệt là các vấn đề về thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh trong phát triển thị trường bất động sản và hạ tầng du lịch.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản ,Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hoàng Hải nhấn mạnh: Yên Bái là một tỉnh nằm ở khu vực trung tâm của vùng Trung du và miền núi phía Bắc, kết nối khu vực Tây Bắc, khu vực Đông Bắc và Thủ đô Hà Nội. Đây chính là cửa ngõ của vùng Tây Bắc, nằm trên trung điểm của một trong những tuyến hành lang kinh tế chủ lực Côn Minh (Trung Quốc) – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, là địa phương có tiềm năng thế mạnh đặc biệt về địa hình, khí hậu, thổ những, cảnh quan thiên nhiên, hạ tầng giao thông, quỹ đất, tài nguyên du lịch, khoáng sản và nguồn nhân lực...

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, đặc biệt lợi thế bất động sản, cảnh quan du lịch, địa hình khí hậu thổ nhưỡng đặc biệt Yên Bái còn rất nhiều tiềm năng phát triển trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn với nhà đầu tư cũng như xây dựng thành công thương du lịch nổi tiếng trong thời gian tới. Là cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, Bộ Xây dựng luôn hỗ trợ, tạo điều kiện đồng hành của địa phương trong công tác phát huy mọi tiềm năng thế mạnh để Yên Bái trở thành cực tăng trưởng mới trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng uỷ Bộ Xây dựng, Tổng Biên tập Báo Xây dựng phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Anh Dũng cho biết: Yên Bái là đầu mối giao thông quan trọng, với rất nhiều tiềm năng, thế mạnh, đóng vai trò quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm vùng Tây Bắc. Thời gian qua, các cấp chính quyền Yên Bái đã tích cực kêu gọi, tạo điều kiện, không ngừng thay đổi để thu hút đầu tư, gia tăng năng lực cạnh tranh. Hàng loạt các công trình đã được hoàn thành và đi vào hoạt động. Dự trên tình hình thực tế hiện nay, Báo Xây dựng, Cơ quan nguôn luận của Bộ Xây dựng phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo: “Phát triển Bất động sản và hạ tầng Du lịch – Cơ hội và bứt phá”.

Đến nay, tỉnh Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 599 dự án với tổng số vốn đăng ký 91.282 tỷ đồng và 382 triệu USD. Một số nhà đầu tư lớn như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn APEC, Tập đoàn BB Group, Tập đoàn TH, Euro Window, Hoa Sen, Bảo Lai... đã và đang nghiên cứu cơ hội đầu tư, triển khai thực hiện các dự án quy mô lớn vào các lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh của Yên Bái.

Về đầu tư bất động sản và hạ tầng du lịch, hiện tỉnh Yên Bái đã phê duyệt chủ trương đầu tư (đấu giá, đấu thầu) 26 dự án bất động sản, tổng vốn đầu tư khoảng 13.400 tỷ đồng…Tỉnh Yên Bái cũng đã quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 21 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư 13.200 tỷ đồng.

Toàn cảnh buổi hội thảo.

Về bất động sản công nghiệp (khu, cụm công nghiệp): Chưa có các dự án đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp. Năm 2022 mới triển khai thủ tục thành lập và lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng cho Khu công nghiệp Trấn Yên; Cụm công nghiệp Phú Thịnh 1… để xem xét, chấp thuận chủ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu, Cụm công nghiệp.

Để thu hút đầu tư, phát triển bất động sản, hạ tầng du lịch, thời gian tới cần sớm rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ về đầu tư, đất đai, đấu thầu, kinh doanh bất động sản: Nâng cao chất lượng công tác lập quy hoạch, gồm quy hoạch tỉnh, quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các quy hoạch chuyên ngành, làm cơ sở định hướng cho việc thu hút đầu tư hiệu quả và bền vững; đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các thủ tục về doanh nghiệp, đầu tư, đất đai, xây dựng…

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu đề xuất gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 10% nhu cầu vốn của giai đoạn 2022-2030) cấp cho các ngân hàng thương mại để cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay theo phương thức tái cấp vốn

Phối hợp với các Bộ, ngành chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương doanh nghiệp triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó lập danh mục các dự án, rà soát quỹ đất, hoàn thiện thủ tục pháp lý, lựa chọn chủ đầu tư để thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ.

PV

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top