Nước mắm Phú Quốc trước cơn sóng nhiễm arsen

Thời gian qua, nhiều phương tiện truyền thông đưa tin sai lệch về việc các hãng nước mắm truyền thống bị nhiễm thạch tín (arsen), gây hoang mang dư luận.
Khám phá đảo ngọc Phú Quốc:

Khách hàng nếm thử nước mắm trước khi mua tại Khải Hoàn, ảnh: TL

Phú Quốc được biết đến là một trong nhưng cái nôi truyền thống sản xuất nước mắm của nước ta. Trong những năm trở lại đây, nước mắm Phú Quốc càng được nhiều khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Sản xuất bằng phương pháp thủ công ủ bằng thùng, đảm bảo hợp vệ sinh và chất lượng cho người sử dụng. Nước mắm Phú Quốc đóng góp một phần rất lớn trong việc phát triển kinh tế Phú Quốc.

Quan sát tìm hiểu về tình hình kinh doanh sản xuất của các hãng nước mắm truyền thống tại Phú Quốc, chúng tôi ghi nhận, tại đây có nhiều hãng nước mắm uy tín lâu năm như, Hãng nước mắm Khải Hoàn, Phụng Hưng và Hưng Thịnh, Thịnh Phát, …

Đây là những cơ sở sản xuất nước mắm lớn ở Phú Quốc, thương hiệu được nhiều nước trên thế giới biết đến, người dân địa phương và khách hàng trong và ngoài nước lựa chọn hàng đầu khi đến Phú Quốc.

Khách du lịch đến Phú Quốc mà không mua nước mắm về làm quà thì đó là một thiếu sót quan trọng

Theo anh Nguyễn Quốc Việt – Quản đốc của hãng nước mắm Hưng Thịnh cho biết: “Gần đây nhiều báo chí đưa thông tin về việc nước mắm bị nhiễm thạch tín (arsen), nhưng các báo chưa nêu rõ việc bị nhiễm thạch tín trong nước mắm là hữu cơ hay vô cơ. Anh Việt cho biết nếu nước mắm bị nhiễm thạch tín (arsen) thì chủ yếu là arsen hữu cơ, nó không độc hại cho người dùng. Arsen hữu cơ xuất phát từ tảo... nên bất cứ cá nào cũng có, kể cả cá tươi, loại arsen này không độc”.

Theo anh Việt, Sản phẩm nước mắm công nghiệp không bị nhiễm arsen là điều dễ hiểu, vì nước mắm công nghiệp bị pha loãng nên hàm lượng đạm thấp hơn so với nước mắm truyền thống.

Chung hoàn cảnh bị gây hiểm nhầm như nước mắm Hưng Thịnh, Anh Thuận chủ cơ sở nước mắm Thịnh Phát cho biết: “Doanh nghiệp tôi cũng rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Khi những thông tin mập mờ về tình trạng nhiễm thạch tín (arsen) làm cho việc buôn bán của công ty trở nên đình trệ hơn”.

Theo Bà Hồ Kim Liên – Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc cho biết: “Doanh nghiệp cũng như hội rất bức xúc về những thông tin mà VINASTAS kết luận về nước mắm truyền thống bị nhiễm thạch tín, hoàn toàn không có cơ sở. Hội đã gửi công văn yêu cầu Bộ y tế, hiệp hội tiêu dùng VINASTAS làm rõ những thông tin trên, để trả lại sự trong sạch của nước mắm truyền thống nói chung và Phú Quốc nói riêng”.

                                                          Hoàng Tuấn

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về xây dựng hệ thống chính trị với tiêu đề : "Tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả".
Đó là nhấn mạnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.
Ngày 21/9, diễn đàn Tổng Biên tập năm 2024 với chủ đề “Báo chí giải pháp, hướng đi cho báo chí truyền thống” đã diễn tại tỉnh Bình Thuận. Diễn đàn do Báo Nhà báo và Công luận, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với tỉnh Bình Thuận tổ chức, thu hút sự tham gia hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cơ quan quản lý báo chí trên cả nước.
Với tinh thần "Lá lành đùm lá rách", ngày 10/9, Hội Nhà báo Việt Nam ban hành công văn số 457/CV-HNBVN về việc hưởng ứng lời kêu gọi của đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top