Lễ hội hoa Phượng đỏ Hải Phòng: Những dấu ấn đặc biệt

Ngày 11/5, tại quảng trường Trung tâm Chính trị - Hành chính thành phố Hải Phòng, lễ hội hoa Phượng đỏ 2024 với chủ đề “Hải Phòng, bừng sáng miền di sản” gắn với kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2024) và đón nhận danh hiệu Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, quần đảo Cát Bà liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam của Ủy ban Di sản thế giới UNESCO được tổ chức với quy mô nội dung, hình thức lớn nhất từ trước đến nay.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự lễ khai mạc lễ hội hoa Phượng đỏ Hải Phòng 2024

Tới dự chương trình lễ hội có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương; đại diện các tổ chức quốc tế, các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn; các tập đoàn kinh tế lớn đầu tư tại thành phố. Về phía lãnh đạo thành phố có các đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Phạm Văn Lập, Chủ tịch HĐND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương; cùng đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng nhận Bằng công nhận vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), quần đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng) là di sản thiên nhiên thế giới 

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố ôn lại truyền thống vẻ vang của Hải Phòng, nơi “đầu sóng ngọn gió”, để bảo vệ Tổ quốc, thành phố Hải Phòng luôn tự hào về truyền thống “trung dũng, quyết thắng”. Hải Phòng được biết đến từ thời nữ tướng Lê Chân khai hoang lập trang An Biên; Hải Phòng có dòng sông Bạch Đằng lịch sử với những chiến công hiển hách của cha ông ta để giành độc lập cho dân tộc. 

Hải Phòng tiếp tục là địa phương “đi trước về sau”, vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương vững chắc trong những năm kháng chiến cứu nước; là nơi có nhiều đột phá, trong những năm đầu của thời kỳ đổi mới, đã gợi mở và góp phần với trung ương để ban hành Chỉ thị 100 và Nghị quyết 10 về “khoán trong nông nghiệp”. Trong nhiều năm gần đây, kinh tế xã hội của thành phố luôn phát triển mạnh mẽ và đột phá, bình quân 9 năm liền GRDP đạt 12,7 %/năm.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ tặng hoa chúc mừng

Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, lễ hội hoa Phượng đỏ Hải Phòng 2024 có dấu ấn đặc biệt, bởi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh cùng đón nhận Quyết định của UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, quần đảo Cát Bà là di sản liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam. Hải Phòng cùng với Quảng Ninh sẽ xây dựng chương trình hành động, nhằm bảo tồn, phát huy tối đa giá trị đối với di sản vịnh Hạ Long, quần đảo Cát Bà. Cùng với phát triển kinh tế, Hải Phòng rất chú trọng xây dựng các công trình văn hóa, các cơ sở tâm linh, tín ngưỡng có giá trị văn hóa cho muôn đời sau.

Hiện nay, Hải Phòng đã có 132 di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đã được công nhận là di sản văn hóa quốc gia, trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt; có 21 bảo vật quốc gia được công nhận, được xếp trong tốp đầu của cả nước. Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố, Hải Phòng rất coi trọng giá trị văn hóa và đời sống tinh thần của người dân, vì văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển. Với truyền thống lịch sử, văn hóa con người Hải Phòng, cùng với những di sản văn hóa đã được vinh danh sẽ là tiền đề là động lực quan trọng để thành phố phấn đấu Hải Phòng đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và  thực sự “trở thành động lực phát triển của cả nước”.

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc và ấn tượng

Trong lễ hội, đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam trao Bằng công nhận vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, quần đảo Cát Bà thành phố Hải Phòng là Di sản thiên nhiên thế giới cho lãnh đạo TP. Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu chúc mừng hai địa phương, ông Jonathan Wallace Baker, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam khẳng định, vịnh Hạ Long, quần đảo Cát Bà được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, các đơn vị liên quan và người dân địa phương cùng cam kết ở mức cao nhất để thúc đẩy sự phát triển cân bằng, bền vững khu di sản, thay vì chỉ lựa chọn các dự án có giá trị kinh tế cao, ngắn hạn nhưng có nguy cơ tạo ra những tác động tiêu cực tới khu di sản.

Sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hải Phòng, bừng sáng miền di sản” được dàn dựng với chất lượng nghệ thuật cao, thể hiện các giá trị, nét đặc trưng tiêu biểu nhất về huyền thoại, lịch sử, di sản văn hoá, hình ảnh, con người Hải Phòng với sự tham gia, trình diễn của gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng hàng đầu Việt Nam và thành phố.

Những ca khúc thể hiện khát vọng của thành phố Hải Phòng trước vận hội mới, thời cơ mới

Chương I mang tên “Khúc nguyệt cầm của biển”, thông qua phóng sự “Di chỉ Cái Bèo, nơi khởi nguồn của văn hóa biển Việt Nam”, hoạt cảnh “Hải Phòng tiếng vọng ngàn xưa”, cùng ca khúc “Hải Phòng trong tim”, “Đêm trăng Cát Bà” chương trình tái hiện về một vùng đất còn lưu giữ những di sản văn hóa giàu bản sắc của văn minh sông Hồng, những chiến thắng oanh liệt, khí phách oai hùng của những bậc vĩ nhân và biết bao những di sản quý giá mà nhân dân Hải Phòng đã gìn giữ suốt ngàn đời nay.

Chương II với tên gọi “Hải Phòng, rạng rỡ tháng năm” với các ca khúc “Bến xuân”, “thành phố hoa Phượng đỏ”, “Thanh âm Hải Phòng”, tiết mục nghệ thuật hiện đại “Dấu ấn thành phố Cảng”… Chương III mang tên “Hải Phòng, bừng sáng miền di sản” với các ca khúc “Khát khao phi thường”, “Biển hát chiều nay”, “Bật tình yêu lên”, “Bừng sáng miền di sản” thể hiện khát vọng mãnh liệt của thành phố trước bình minh mang vận hội, thời cơ mới mở ra một cánh cửa bước vào tương lai đầy hứa hẹn cho thành phố cảng. 

Năm 2024 là năm thứ 11 lễ hội hoa Phượng đỏ lần đầu tiên được tổ chức tại quảng trường Trung tâm Chính trị - Hành chính, khu đô thị mới Bắc sông Cấm, thành phố Hải Phòng, nhằm khẳng định tầm nhìn, sự quyết tâm của các cấp lãnh đạo thành phố trong việc mở rộng không gian đô thị, dư địa phát triển mới để Hải Phòng, là thành phố đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước.

Trọng Nhân

 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top