Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024, nét đặc sắc riêng của thành phố mang tên Bác

07:20 08/02/2024 - Văn hóa xã hội
Ngày 7/2, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề "Xuân yêu thương - Tết sum vầy". Lễ hội năm nay mang đến cho bạn đọc hơn 65.000 bản sách.

Dự lễ khai mạc có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024.

Phát biểu khai mạc, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, lễ hội Đường sách Tết là nơi để người dân và du khách đến tham quan, thưởng ngoạn, đọc sách, trải nghiệm không gian tri thức và tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

Năm nay, lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn được tổ chức với nhiều điểm mới, nổi bật. Về quy mô, lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 có tổng diện tích tổ chức 11.200 m2, tăng hơn 3.000 m2 so với năm 2023; thu hút 30 đơn vị tham gia cùng kiến tạo nhiều không gian văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cùng các đại biểu tham quan không gian trưng bày các tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Về nội dung, lễ hội đem đến cho người dân thành phố hơn 65.000 bản sách. Đặc biệt, Lễ hội dành vị trí trang trọng để giới thiệu cho nhân dân thành phố những tác phẩm, tư liệu, hình ảnh độc đáo như các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào năm 1954, năm 1964; các tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các tác phẩm kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ và kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam; các tác phẩm đạt giải các cuộc thi tuyên truyền về Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho Thành phố Hồ Chí Minh…

Ngoài ra, hơn 60 chương trình giao lưu, tương tác, hoạt động vui chơi, trải nghiệm sẽ diễn ra xuyên suốt 8 ngày của lễ hội; trong đó có những hoạt động nổi bật như hoạt động lì xì sách lần đầu tiên được tổ chức tại Lễ hội Đường sách Tết. Hơn 16.000 bản sách sẽ được trao tặng du khách trong ngày khai xuân đầu năm, như lời cảm ơn và lời chúc may mắn, tốt lành của Ban Tổ chức và các đơn vị xuất bản, phát hành gửi đến bạn đọc.

Đồng thời, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động cộng đồng, phương thức thanh toán không dùng tiền mặt sẽ được áp dụng tại lễ hội cùng với nhiều không gian số như trải nghiệm thư viện số, triển lãm nghệ thuật tương tác đa giác quan. Du khách cũng sẽ được đọc hơn 500 tư liệu, tác phẩm được trưng bày, triển lãm thông qua mã QR.

Tại lễ khai mạc, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng những quyển sách đầu tiên của chương trình lì xì sách Tết cho 10 công dân trẻ tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2024 là năm thứ 2 lễ hội Đường sách Tết được bố trí tại một trong những tuyến đường đẹp nhất thành phố - Đường Lê Lợi. Qua hơn 10 năm tổ chức, lễ hội là nét đặc sắc riêng và trở thành một sự kiện văn hóa đọc quen thuộc, độc đáo, đặc trưng của thành phố mang tên Bác vào dịp Tết Xuân về. 

Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 sẽ phục vụ người dân vui xuân, đón Tết từ 7/2 đến hết ngày 14/2/2024 (nhằm ngày 28 tháng Chạp âm lịch đến Mùng 5 Tết).

PV

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Ngày 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024”.
Những biến động dữ dội và khôn lường của tình hình khu vực và thế giới trong hai năm 2022 và 2023, đặt mặt trận đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trước những “điểm nút” rất phức tạp và nhạy cảm.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top