Hiệu quả từ mô hình 100% chi hội trưởng, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Tại Hậu Giang, mô hình chi hội trưởng,tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được kỳ vọng như một giải pháp mới, là một hình thức tích lũy thiết thực và lâu dài để động viên, khuyến khích hội viên nông dân và người dân tích cực tham gia vào hệ thống an sinh bền vững.

Một hình thức tích lũy thiết thực và lâu dài

Theo ông Trần Minh Sang, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hậu Giang cho biết, Hậu Giang là địa phương có tiềm năng lớn trong phát triển nông nghiệp, với khoảng 80% dân số sinh sống bằng nghề nông. Do đó, địa phương xác định cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân mà chủ yếu là hội viên Hội Nông dân các cấp tham gia BHXH tự nguyện, BHYT nhằm đảm bảo cuộc sống khi về già, được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Mô hình 100% chi hội trưởng, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là một hình thức tích lũy thiết thực và lâu dài.

BHXH tỉnh Hậu Giang và Hội Nông dân tỉnh phối hợp ra mắt mô hình Chi hội trưởng, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để vận động Chi Hội trưởng, Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho bản thân và rộng hơn nữa là vận động người thân của họ và vay vốn tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Thông qua việc ra mắt mô hình, BHXH tỉnh và Hội Nông dân tỉnh hy vọng đây sẽ là một giải pháp mới, là một hình thức tích lũy thiết thực và lâu dài để động viên, khuyến khích hội viên nông dân và người dân tích cực tham gia vào hệ thống an sinh bền vững.

Theo thống kê, toàn tỉnh có 588 chi hội nông dân, 777 tổ tiết kiệm và vay vốn, với gần 36.000 thành viên. Đây là nhóm tiềm năng để BHXH tỉnh và Hội Nông dân tỉnh cùng phối hợp xây dựng mô hình phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Mô hình được thực hiện trong năm 2024 và duy trì sang những năm tiếp theo. Mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2024 có ít nhất 50% chi hội trưởng, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia BHXH tự nguyện, 100% chi hội trưởng, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia BHYT.

Đại diện lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Hậu Giang cho rằng, để thực hiện tốt mô hình, đề nghị Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh phối hợp với cơ quan BHXH đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tích cực vận động những người tiềm năng. Có giải pháp để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình mang tính lâu dài và bền vững

Nông dân sẽ an tâm khi về già

Những năm qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn xác định việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia BHYT, BHXH là việc làm quan trọng và thường xuyên nhằm góp phần cho cán bộ, hội viên nông dân hiểu được tính ưu việt của chính sách BHYT, BHXH từ đó nâng cao tỷ lệ tham gia các loại hình bảo hiểm trong cán bộ, hội viên góp phần cho hội thực hiện đạt chỉ tiêu của Trung ương giao và cùng tỉnh thực hiện thắng lợi chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện mô hình do Hội Nông dân tỉnh phát động, Hội Nông dân phường VII, thành phố Vị Thanh đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ chi hội, tổ trưởng các tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Giải thích rõ về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Cụ thể, tham gia BHYT là để chăm sóc sức khỏe, còn BHXH tự nguyện để có lương hưu, góp phần đảm bảo cuộc sống an nhàn khi hết tuổi lao động.

“Mô hình đã mang lại hiệu quả tích cực. Đến nay, toàn phường có 100% chi hội trưởng, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia BHYT hộ gia đình; 100% chi hội trưởng, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia BHXH tự nguyện”, ông Nguyễn Văn Ngây, Chủ tịch Hội Nông dân phường VII, cho biết.

Từ khi phát động mô hình 100% chi hội trưởng, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến nay, các cấp hội và cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng thực hiện đạt hiệu quả góp phần cho hội sớm thực hiện đạt kế hoạch đề ra.

Là người tiên phong trong tham gia BHXH tự nguyện vì nhận thấy được lợi ích của bảo hiểm đối với bản thân và gia đình, ông Nguyễn Văn Sách, Chi hội trưởng Chi hội nông dân ấp Mỹ Hiệp 3, xã Tân Tiến, chia sẻ: “Tôi tham gia BHXH từ 4 năm trước. Khi đó không chỉ tham gia một mình tôi mà tôi còn vận động vợ tham gia cùng”. Theo ông Sách, hiện nay tuổi ông cũng đã gần 70, việc tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân sẽ giúp cho con cháu giảm bớt gánh nặng về chi phí phụng dưỡng cho ông sau này.

Ngoài ra, những năm qua ông Sách còn tích cực vận động thêm người thân, hội viên nông dân tham gia BHXH tự nguyện. “Nhận thấy rõ quyền lợi của người già khi có BHXH nên tôi đã vận động thêm người thân, hội viên của mình tham gia BHXH đến nay đã được trên 20 sổ”, ông Sách phấn khởi cho biết.

Thực hiện mô hình “Chi hội trưởng, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình”, thông qua tuyên truyền trực tiếp, sinh hoạt chi, tổ hội, tuyên truyền qua bản tin Nông dân Hậu Giang… các cấp hội đã vận động 653 chi hội trưởng, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, hội viên nông dân tham gia  BHXH tự nguyện, đạt 120,93% chỉ tiêu Trung ương giao. Ngoài ra còn vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 101,36%. Thời gian tới, các cấp hội tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh tiếp tục tham gia BHXH, BHYT hộ gia đình, đồng thời vận động các đối tượng đã tham gia tiếp tục duy trì đóng phí kịp thời khi đến hạn nhằm đảm bảo duy trì và nâng cao hơn nữa tỉ lệ cán bộ, hội viên, nông dân tham gia BHXH, BHYT.

Vũ Vũ

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 13/1/2025, tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Hội nghị nhằm đánh giá tình hình thực hiện các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về phát triển khoa học, công nghệ; quán triệt, triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tạo sự chuyển biến mang tính đột phá về nhận thức và tổ chức thực hiện, góp phần đưa đất nước phát triển giàu mạnh, hùng cường trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại hội nghị. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:
Trong kỷ nguyên số, chuyển đổi nội dung số các tạp chí của Việt Nam có vai trò quan trọng trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thành tựu của đất nước; đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phổ biến tri thức, góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa và con người Việt Nam trên không gian mạng. Đồng thời, góp phần “xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”(1) theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Ngày 16/12, tại thành phố Cần Thơ, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.
Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về xây dựng hệ thống chính trị với tiêu đề : "Tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả".
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top