Đảm bảo cân bằng phân bổ ngân sách Trung ương giữa các địa phương

20:49 02/11/2016 - Quốc hội khóa XV
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, việc điều tiết ngân sách Trung ương giai đoạn 2017 - 2020 là nhằm tạo sự công bằng giữa các địa phương từ miền núi đến các thành phố lớn trong việc sử dụng ngân sách Nhà nước.

Quốc hội thảo luận về vấn đề cần đảm bảo phẩn bổ cân đối ngân sách Nhà nước giữa các địa phương. Ảnh: Thanh Chương

Tiếp tục phiên làm việc của kỳ họp thứ 2, các đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận chiều 1/11 đã tập trung thảo luận về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2016; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2017.

Thảo luận về tình hình thu ngân sách nhà nước chín tháng đầu năm 2016, các ý kiến cho rằng thu ngân sách chín tháng đầu năm 2016 đạt thấp cả về tiến độ, dự toán và tăng thu so với cùng kỳ năm trước.

Các khoản thu nội địa đều thấp, hụt thu từ dầu khí do giá dầu thô được tính toán ở mức 60 USD/thùng khi lập dự toán ngân sách và thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước do sức tăng trưởng chậm...

Báo cáo của Chính phủ đề ra giải pháp giảm chi, đặc biệt là chi thường xuyên, nhưng lại chưa đề cập cụ thể cắt giảm chi thường xuyên ở hạng mục nào, lĩnh vực nào để cử tri có thể kiểm soát được.

Đại biểu đề nghị trong giải pháp của Chính phủ phải nhấn mạnh và làm rõ việc hạn chế đi vay để cho ngân sách chi tiêu; đồng thời cần có những giải pháp cụ để tăng cường truy thu thuế và các nguồn thu cho ngân sách nhằm cải thiện tình trạng mất cân đối.

Đại biểu Tâm (Đoàn TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, ngân sách Trung ương cần tập trung đầu tư cho các công trình lớn mang tính chất chiến lược, đột phá, để tạo ra bước phát triển mới; đồng thời hỗ trợ các địa phương những công trình có tính lan tỏa, liên kết vùng.

Tuy nhiên cần có ngân sách Trung ương cho các dự án cấp bách đối với các địa phương, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo, để làm nhiệm vụ chính trị, nhưng cần phải phát huy khả năng của các vùng kinh tế mà có năng lực nhưng sự điều hành chưa có hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng giải trình trước Quốc hội về tỷ lệ điều tiết ngân sách nhà nước giữa các địa phương. Giai đoạn 2011 - 2016, tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia và số bổ sung cân đối cơ bản được giữ ổn định. Giai đoạn 2017-2020 là dịp để chúng ta phân bổ điều tiết lại những bất hợp lý phát sinh trong thời kỳ ổn định ngân sách vừa qua.

“Các địa phương phải tăng khả năng tự cân đối, phát triển ngân sách địa phương…”, Bộ trưởng nói./.

T.H

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top