Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

“Chuyển đổi xanh” và trách nhiệm của nhà quản lý, nhà báo, doanh nghiệp

Ngày 2/4, tại TP. Tuy Hòa, Báo Tài nguyên & Môi trường phối hợp với Sở TN&MT, Báo Phú Yên, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức diễn đàn “Nhà quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường” lần thứ VII năm 2023 với chủ đề “Chuyển đổi xanh”.

Quang cảnh diễn đàn_ Ảnh: Ngọc Khánh.

Tham dự và chỉ đạo tại diễn đàn có các đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên; Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tham dự diễn đàn, đại biểu các cơ quan Trung ương có các đồng chí: Quế Đình Nguyên, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân; Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cùng lãnh đạo, đại diện một số cơ quan: Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương; Cục Truyền thông Công an nhân dân, Bộ Công an; Cục Báo chí, Bộ TT-TT; một số đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT…

Phát biểu chào mừng diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thị Nguyên Thảo cho biết, tỉnh Phú Yên rất vui khi phối hợp với Bộ TN&MT, Báo Tài nguyên & Môi trường tổ chức diễn đàn “Nhà quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường” lần thứ VII, với chủ đề “Chuyển đổi xanh”. Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng để các tỉnh, thành trong cả nước góp phần thực hiện lộ trình cam kết của Việt Nam tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26, 27 và thực hiện cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Diễn đàn này, còn có ý nghĩa hơn, khi được tổ chức tại TP. Tuy Hòa đúng vào dịp Kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Phú Yên (1/4/1975-1/4/2023).

Đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo khẳng định: Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Phú Yên luôn quán triệt quan điểm phát triển bền vững, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh. Tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, giải pháp bảo vệ môi trường, bảo vệ các nguồn lợi từ biển, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ biển và xâm thực, phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng. Đặc biệt, từ năm 2021, hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, Phú Yên đã tổ chức trồng được hơn 9 triệu cây xanh, đạt 63% so với chỉ tiêu Đề án trồng 15 triệu cây xanh của tỉnh giai đoạn 2021-2025; trong năm 2023 tỉnh tiếp tục phấn đấu trồng 3,7 triệu cây xanh.

Đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo nhấn mạnh: Việc tổ chức diễn đàn “Nhà quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường” hôm nay là một sự kiện quan trọng nhằm góp phần nâng cao nhận thức, chuyển biến từ nhận thức sang hành động thực hiện “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050”.

Đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại diễn đàn_ Ảnh: Ngọc Chung.

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương, nhấn mạnh, công tác tuyên truyền để từng người dân, doanh nghiệp cùng tham gia chuyển đổi xanh, bảo vệ tài nguyên, môi trường là hết sức quan trọng. Trong công tác tuyên truyền, chủ trương của tỉnh trong thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII là xây dựng TP. Tuy Hòa trở thành một trong những thành phố xanh, sạch nhất trong cả nước. Ngoài ra, TP. Tuy Hòa cũng đang lập đề án xây dựng thành phố ánh sáng. Mỗi gia đình thiết lập hệ thống đèn led, tạo sự khác biệt, diện mạo mới cho khu vực thành phố. Với các mô hình nuôi trồng thủy sản cũng được định hướng, quy hoạch ở các địa phương trên địa bàn, có sự kiểm soát về mô hình cũng như công tác bảo vệ môi trường. Tỉnh đã mời các chuyên gia trong nước, quốc tế nghiên cứu, hỗ trợ giải quyết các vấn đề về môi trường, từ đó định hướng cho các địa phương trong đầu tư nuôi trồng thủy sản. Đồng thời tìm hiểu, học tập các kinh nghiệm, góp ý từ các chuyên gia trong quá trình triển khai, thực hiện các mô hình, dự án liên quan đến chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên, môi trường trên địa bàn tỉnh. 

Diễn đàn “Nhà quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường” nhận được nhiều ý kiến, tham luận của các nhà quản lý, doanh nghiệp... liên quan đến các vấn đề về kiểm kê, kiểm soát khí nhà kính của doanh nghiệp, chuyển đổi năng lượng hướng đến mục tiêu Net Zero, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

Nội dung được các đại biểu chia sẻ đều hướng đến mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác nghề nghiệp, chuyên môn giữa nhà quản lý, nhà báo với doanh nghiệp, doanh nhân là hoạt động có ý nghĩa và giá trị thiết thực lĩnh vực tài nguyên và môi trường; Luật Bảo vệ môi trường; thực trạng BĐKH, khí nhà kính và giải pháp, trách nhiệm giảm phát thải, chuyển đổi năng lượng, thực hiện kinh tế tuần hoàn của danh nghiệp hướng đến bảo vệ tài nguyên môi trường, triển khai thực hiện mục tiêu giảm phát thải, bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH cũng như góp phần thúc đẩy đội ngũ doanh nghiệp phát triển theo hướng “xanh và bền vững”.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu kết luận_.Ảnh: Ngọc Thắng.

Phát biểu kết luận tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành nhấn mạnh: Diễn đàn “Nhà quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường” do Báo TN&MT chủ trì tổ chức đã trở thành sự kiện thường niên và là địa chỉ để chúng ta cùng chia sẻ, trao đổi về các lĩnh vực nóng của ngành tài nguyên môi trường.

Qua mỗi kỳ tổ chức, diễn đàn ngày càng nhận được sự quan tâm, tham gia hưởng ứng của nhiều nhà quản lý ở cả Trung ương và địa phương, lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Bộ TN&MT đánh giá cao các báo cáo viên đã giới thiệu, chia sẻ các tham luận quan trọng, thiết thực nhằm hoàn thiện chính sách pháp luật về tài nguyên và môi trường; đồng thời cung cấp đến các nhà báo, phóng viên những thông tin cần thiết thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, cũng như chia sẻ tới cộng đồng doanh nghiệp những kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình hoạt động sản xuất kinh doanh hướng đến “Chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành và lãnh đạo tỉnh, Hội Nhà báo Việt Nam tặng hoa chúc mừng Ban Chủ nhiệm CLB báo chí phát triển xanh hướng đến Net Zero carbon_ Ảnh: Anh Ngọc.

Thứ trưởng Bộ TN&MT ghi nhận tất cả các báo cáo tham luận, các ý kiến đóng góp, gợi mở, chia sẻ, cũng như các đề xuất kiến nghị của các cơ quan, đại biểu, cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan thông tấn, báo chí tham dự diễn đàn. Các ý kiến đóng góp, gợi ý, chúng tôi sẽ xem xét tiếp thu, nghiên cứu để phục vụ mục đích sửa đổi, bổ sung hoàn thiện chính sách pháp luật về tài nguyên và môi trường, với mục tiêu chung nhằm bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, chủ động thích ứng biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26, COP27, đặc biệt là Cam kết chính trị Chuyển đổi năng lượng công bằng giữa Việt Nam với các đối tác quốc tế (JETP) vừa được tuyên bố tháng 12/2022 vừa qua.

Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh: Tại sự kiện nhiều ý nghĩa hôm nay, Bộ TN&MT mong muốn và đề nghị mỗi đại biểu tham dự điễn đàn với vị chức, chức năng, nhiệm vụ của mình là đại sứ lan tỏa và truyền tải hiệu quả thông điệp chuyển đổi, phát triển xanh, sạch, bền vững; mỗi hoạt động ý nghĩa của quý vị sẽ góp phần quan trọng cho công cuộc quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo Báo Phú Yên

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top