Bộ đội Biên phòng chung tay thay đổi đời sống bản làng
16:01 07/10/2022
- Báo chí địa phương

Tại các bản làng miền núi, vùng cao của tỉnh Quảng Bình vẫn diễn ra tình trạng ô nhiễm trong khu vực dân cư sinh hoạt, xuất phát từ điều kiện cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Bên cạnh đó, thói quen sinh hoạt của người dân vẫn còn lạc hậu, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, sức khỏe và đời sống mỹ quan của người dân.
Trong đó, xã biên giới Trường Sơn là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Quảng Ninh. Nơi đây, bà con chủ yếu là đồng bào Bru - Vân kiều. Toàn xã có 1.240 hộ dân sinh sống rải rác ở 19 thôn, bản. Địa hình phức tạp, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, và thói quen lạc hậu vẫn ăn sâu và đời sống. Trên địa bàn xã, đến nay vẫn có hơn 80% các hộ dân không có nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh tạm bợ không đảm bảo vệ sinh môi trường.
Trước thực trạng đó, các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Làng Mô, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đang đóng quân trên địa bàn xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình đã tìm hiểu, nghiên cứu và cùng với địa phương, các nhà hảo tâm triển khai xây dựng nhiều nhà vệ sinh tự hoại cho bà con dân bản. Những nhà vệ sinh tự hoại, trước hết, nhằm mục đích thay đổi thói quen sinh hoạt của người dân. Sau đến, góp phần nâng cao đời sống của bà con trên nhiều mặt.
Các chiến sỹ bộ đội Biên phòng giúp người dân xây nhà vệ sinh.
Các công trình nhà vệ sinh được xây dựng đúng kỹ thuật với hệ thống các hầm tự hủy sử dụng các thùng nhựa đảm bảo độ bền sau thời gian dài sử dụng. Với vị trí cách xa trung tâm, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, các chiến sỹ và người dân cũng gặp khó khăn khi vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng và triển khai thi công. Tuy vậy, các cán bộ, chiến sỹ vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, phối hợp tích cực với Đoàn Thanh niên, Hội LHPN xã, các nhà hảo tâm để đắp từng viên gạch xây nên những công trình phụ trợ cho bà con.
Nhiều hộ gia đình vui mừng khi nhà có công trình phụ mới, khang trang và sạch sẽ. Người dân cũng nhận thấy nhiều lợi ích của công trình trong sinh hoạt hằng ngày và góp phần bảo vệ sức khỏe gia đình, làng bản.
“Trước đây dân bản chúng tôi hay tới sườn núi hoặc dựng tạm một chỗ gần nhà để đi vệ sinh. Từ khi có công trình vệ sinh tự hoại mà các anh bộ đội, hội phụ nữ xây cho gia đình tôi không còn phải ngửi mùi hôi thối nữa, ruồi cũng giảm rất nhiều. Tôi và gia đình sẽ sử dụng, bảo quản công trình thật tốt để sử dụng lâu bền”, anh Hồ Văn Mạnh, trú tại bản Cây Sú cho biết.
Đồn Biên phòng Làng Mô phối hợp tích cực với Đoàn Thanh niên, Hội LHPN xã, các nhà hảo tâm để thực hiện các công trình phụ.
Ông Hoàng Mạnh Hà, Bí thư Đảng ủy xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình cho biết, với điều kiện kinh tế xã hội, đời sống của bà con trên địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn, việc triển khai xây dựng các “Công trình vệ sinh vì cộng đồng” là rất phù hợp, đặc biệt là đối với bà con dân tộc Bru-Vân Kiều. Việc thực hiện các công trình sẽ giúp nâng cao đời sống cho bà con, từng bước thay đổi thói quen, nếp sống sinh hoạt lạc hậu, giữ gìn vệ sinh môi trường.
Được biết, hiện Đồn Biên phòng Làng Mô đã phối hợp xây dựng được 12 nhà vệ sinh tự hủy trao tặng cho bà con các thôn, bản trên địa bàn và được đưa vào sử dụng hiệu quả. Thời gian tới, bằng các nguồn lực, đơn vị sẽ phối hợp với địa phương tiếp tục xây dựng, nhân rộng mô hình hỗ trợ cho bà con trên địa bàn. Đơn vị cũng mong muốn sự ủng hộ, giúp sức của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đồng hành cùng đơn vị triển khai, nhân rộng mô hình hỗ trợ cho bà con.
Khánh Trinh
Bình luận: 0
Tin tức liên quan
- Đoàn công tác các cơ quan báo chí tại TP. Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc tại Cà Mau (10:07 21/03/2025)
- Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Nhà lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (10:30 14/03/2025)
- Khánh Hòa triển khai đề án thí điểm nuôi biển công nghệ cao (08:29 07/03/2025)
- Cơ hội và thách thức khi ứng dụng chatbot và trí tuệ nhân tạo trong tác nghiệp báo chí. (03:00 27/02/2025)
- Nghệ An: Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (12:32 25/02/2025)