BHXH TP.Hà Nội: Cần đưa ra kịch bản hiệu quả để mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT

14:47 11/08/2023 - Văn hóa xã hội
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu tại buổi làm việc với BHXH thành phố Hà Nội ngày 9/8 về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN 7 tháng đầu năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2023.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu làm việc với BHXH TP. Hà Nội

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BHXH thành phố đã báo cáo tóm tắt kết quả đạt được quả đơn vị trong 7 tháng đầu năm 2023. Theo đó, thời gian qua, BHXH Thành phố đã thực hiện tốt công tác tham mưu, phối hợp trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Về công tác thu, phát triển người tham gia, nhờ bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Thành ủy, UBND thành phố cùng sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và sự nỗ lực của BHXH thành phố, đến nay, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn đều tăng so với cùng kỳ và tháng 12/2022.

Cụ thể, thành phố hiện có hơn 7,7 triệu người tham gia BHYT; trên 1,9 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 76.811 người tham gia BHXH tự nguyện. Số thu BXHH, BHYT, BHTN đến hết tháng tháng 7/2023 là 33.160 tỷ đồng, đạt 55,10% Kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Kết quả đó có được là do BHXH thành phố đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: mở rộng và phát triển tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT; phối hợp với cơ quan Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát dữ liệu về các đơn vị chưa tham gia BHXH, tham gia BHXH chưa đầy đủ ; phối hợp với cơ quan Công an, UBND xã rà soát hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông về chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên môi trường mạng xã hội; qua các phương tiện thông tin đại chúng; qua các đợt truyền thông cao điểm theo chủ đề, chuyên đề, chiến dịch, hội nghị theo nhóm nhỏ/gặp trực tiếp từng người; đặc biệt là truyền thông qua nhân vật thực tế, các hoạt động thiện nguyện,...

Hết tháng 7/2023, toàn thành phố có 86.545 đơn vị chậm đóng (với 1.207.869 lao động), tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT là 5.437,2 tỷ đồng, tỷ lệ chậm đóng là 8,46%; số tiền chậm đóng BHXH phải tính lãi là 1.854,2 tỷ đồng, tỷ lệ số tiền chậm đóng BHXH phải tính lãi là 2,89%.

Sau 7 tháng đầu năm, BHXH thành phố đã thực hiện 2.421 cuộc thanh tra, kiểm tra, trong đó, thực hiện thanh tra, kiểm tra theo Kế hoạch tại 1.797 đơn vị sử dụng lao động và thanh tra, kiểm tra đột xuất với 624 đơn vị. Số tiền thu hồi được 219,4 tỷ đồng (đạt 79,1%). Qua công tác thanh tra chuyên ngành, phối hợp thanh tra liên ngành, BHXH thành phố cùng các sở, ngành và UBND quận, huyện, thị xã đã phát hiện, xử phạt, kiến nghị UBND thành phố xử phạt hành chính hành vi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN theo thẩm quyền đối với 49 đơn vị đóng trên địa bàn, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là trên 4,2 tỷ đồng.

Trước tình trạng trên, BHXH thành phố đã có nhiều biện pháp để giảm thiểu tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH. Trong đó, BHXH Thành phố rà soát chủ sử dụng, người quản lý các đơn vị nợ khó thu (đơn vị mất tích, chủ bỏ trốn, ngừng dừng giao dịch) để yêu cầu đóng nộp BHXH, BHYT cho người lao động theo đúng quy định. Trường hợp nếu cố tình không đóng hoặc đóng không đầy đủ, BHXH Thành phố gửi hồ sơ sang các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Đồng thời, tham mưu UBND thành phố chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan đăng ký kinh doanh không cấp giấy phép hoạt động cho các doanh nghiệp trước đây đã hoạt động, có tham gia BHXH, BHYT mà bỏ trốn, yêu cầu các đơn vị phải khắc phục ngay tình trạng chậm đóng BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, BHXH các quận, huyện, thị xã đã chủ động báo cáo và tham mưu UBND huyện thường xuyên ban hành các văn bản đôn đốc, cũng như làm việc trực tiếp với các đơn vị chậm đóng BHXH trên địa bàn.

Tính đến nay, BHXH Thành phố và Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã chuyển hồ sơ kiến nghị khởi tố đến Cơ quan điều tra đối với 07 đơn vị với tổng số tiền chậm đóng tại thời điểm kiến nghị khởi tố là hơn 118,6 tỷ đồng và hiện đã có 05 đơn vị đã khắc phục một phần với tổng số tiền là trên 13,1 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của BHXH Việt Nam còn lắng nghe một số nội dung liên quan đến công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, cũng như những thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai từ lãnh đạo quận Long Biên, lãnh đạo phòng Quản lý Thu – Sổ, thẻ và phòng Truyền thông. Riêng lãnh đạo BHXH huyện Thường Tín, tại buổi làm việc đã nêu lên một số kinh nghiệm thực tiễn trong công tác phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu, cách quản lý người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình hiệu quả hơn.

Chia sẻ về những khó khăn trong việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu BHXH Thành phố tập trung mọi nguồn lực, đưa ra các kịch bản triển khai thực hiện hiệu quả để đạt chỉ tiêu kế hoạch của UBND thành phố, BHXH Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ giao 5 tháng cuối năm 2023. Nhất là, tổ chức hội nghị trong Ban chỉ đạo cấp quận để phân công rõ chức năng, nhiệm vụ cụ thể đối với từng thành viên nhằm đạt hiệu quả trong mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn.

Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, nâng cao chất lượng các tổ chức dịch vụ thu; tập huấn kỹ năng, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ về BHXH, BHYT; cũng như nâng cao nghiệp vụ truyền thông cho các nhân viên tổ chức dịch vụ thu. Phó Tổng Giám đốc cũng giao ban Thu – Sổ, thẻ xây dựng hội nghị mẫu với các bước cụ thể để thống nhất trong toàn hệ thống, giúp thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Gia Linh

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Ngày 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top