Tuyên dương 142 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
06:12 11/12/2022
- Báo chí & Công chúng

Lễ Tuyên dương 142 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022.
Với chủ đề “Đường đến ước mơ”, Lễ Tuyên dương nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam; đồng thời biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS.
Được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương năm nay gồm 142 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (HSSV-TN DTTS) xuất sắc, tiêu biểu, đến từ 47 tỉnh, thành phố thuộc 50 dân tộc đại diện cho hàng triệu HSSV-TN DTTS tiêu biểu khắp cả nước.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến,Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu_ Ảnh: TL.
Phát biểu tại Lễ Tuyên dương, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, chúng ta ghi nhận, biểu dương 142 em tiêu biểu, xuất sắc đoạt giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia; cuộc thi khoa học - kỹ thuật quốc gia và được huy chương Vàng, huy chương Bạc trong các cuộc thi thể thao, văn hóa, nghệ thuật quốc gia, khu vực, các em đỗ vào đại học với 3 môn đạt trên 27 điểm (đáng quý là có 17 em thuộc dân tộc khó khăn đặc thù, trong đó có 4 em thuộc dân tộc dưới 1.000 người được tuyên dương hôm nay). Các em đã biết vâng lời cha mẹ, thầy cô, chăm chỉ học tập, luyện rèn, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão để mai này trở thành những người “vừa hồng, vừa chuyên” đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước; sớm đưa vùng DTTS và miền núi của chúng ta ra khỏi tình trạng nghèo nàn, chậm phát triển.
Tiết mục văn nghệ đầu chương trình_ Ảnh: Từ Hải.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, đầu tư phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách có tầm chiến lược nhằm giải quyết căn cơ những vấn đề cấp thiết hiện nay. Tổng kết Nghị quyết 24-NQ/TW khóa IX về công tác dân tộc, Bộ Chính trị đã ban hành kết luận 65-KL/TW ngày 30/10/2019 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 24 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc. Theo đó, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 88/2019/QH14 và Nghị quyết số 120/2020/QH14. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1719/QĐ/TTG về chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, trong đó bố trí riêng 1 dự án đầu tư phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi. Kết luận số 65-KL/TW của Bộ Chính trị cũng đã chỉ rõ: “Nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đào tạo đối với vùng đồng bào DTTS và miền múi. Giữ vững và phát huy thành quả xóa mù chữ và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở. Nâng cao chất lượng và mở rộng hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú, hỗ trợ việc ăn ở cho học sinh, sinh viên vùng địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đề nghị các em luôn luôn ghi nhớ phải giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, hồn cốt của người dân tộc thiểu số: Trung thực, thật thà, chịu khó, khiêm nhường, đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau. Sống có trách nhiệm với gia đình, cộng đồng và xã hội. Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ kính yêu: Người có tài mà không có đức là người vô dụng; người có đức mà không có tài, làm việc gì cũng khó Đồng chí Đỗ Văn Chiến mong muốn
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao Bằng khen và quà cho các em HSSV-TN xuất sắc, tiêu biểu_Ảnh: Từ Hải.
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn trao Bằng khen và quà cho các em HSSV-TN xuất sắc, tiêu biểu_ Ảnh: Từ Hải.
Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh trao Bằng khen và quà cho các em HSSV-TN xuất sắc, tiêu biểu_Ảnh: Từ Hải.
Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn và Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy trao Bằng khen và quà cho các em HSSV-TN xuất sắc, tiêu biểu_ Ảnh: Từ Hải.
Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga và Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn - Phó Chính uỷ Bộ đội Biên phòng trao Bằng khen và quà cho các em HSSV-TN xuất sắc, tiêu biểu_ Ảnh: Từ Hải.
Từ Hải
Bình luận: 0
Tin tức liên quan
- Câu chuyện về hành trình theo đuổi đam mê của các gương mặt trẻ tại giải thưởng “Bền đam mê” (09:43 02/04/2025)
- Hoa hậu môi trường thế giới Nguyễn Thanh Hà: Lan tỏa thông điệp xanh tại sự kiện “Triệu cây xanh vì môi trường quốc gia” (07:55 23/03/2025)
- Ra mắt cuốn sách kể chuyện lịch sử Hà Nội qua những công trình kiến trúc (05:54 06/12/2024)
- Tình trạng "báo hóa" trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội đã giảm đáng kể (04:45 29/11/2024)
- Hoa hậu Môi trường thế giới năm 2023 Nguyễn Thanh Hà: Môi trường chỉ có thể tốt hơn nếu lối sống của chúng ta thay đổi (08:18 09/11/2024)