Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới

Chiều 14/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden và Chủ tịch Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU Cynthia Iliana López Castro nhân dịp tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco. Ảnh: Lâm Hiển

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nồng nhiệt chào mừng, hoan nghênh Chủ tịch IPU Duarte Pacheco, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong và Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden, Chủ tịch Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU Cynthia Iliana López Castro thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chủ tịch Duarte Pacheco và Ban lãnh đạo IPU đã nhiệt tình ủng hộ Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9; cho biết, Quốc hội Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký IPU và chủ động từ sớm, từ xa tiến hành các công việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị.

Chủ tịch IPU Duarte Pacheco trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Quốc hội Việt Nam đã dành cho các đại biểu tham dự Hội nghị sự đón tiếp vô cùng nồng hậu và đã chuẩn bị hết sức chu đáo, bảo đảm các điều kiện tổ chức thành công Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới -1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden. Ảnh: Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới -2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU Cynthia Iliana López Castro. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch IPU đánh giá cao kinh nghiệm của Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện ngoại gia đa phương quốc tế, trong đó, đã tổ chức rất thành công Đại hội đồng IPU – 132, cho thấy Việt Nam hiểu rất rõ và cam kết rất cao để hướng tới thành công trong các chương trình nghị sự của IPU.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Quốc hội Việt Nam đánh giá rất cao vai trò của IPU, một diễn đàn đa phương có uy tín cao trên thế giới, hoạt động với mục tiêu vì hòa bình, hợp tác, phát triển, dân chủ, nhân quyền, bình đẳng giới, tiến bộ và công bằng xã hội. IPU đã và đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các cơ chế hợp tác liên nghị viện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới -3
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển

Đặc biệt IPU đã cùng với Liên Hợp Quốc thảo luận các giải pháp đối với các vấn đề mang tính toàn cầu mà không một quốc gia riêng lẻ nào có thể tự mình giải quyết, đóng góp quan trọng vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trên toàn thế giới. Trong bối cảnh tình hình thế giới phát triển nhanh chóng, phức tạp và khó lường như hiện nay, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cơ chế hoạt động của IPU cùng với Liên Hợp Quốc càng có vai trò quan trọng hơn, đây cũng là kinh nghiệm mà các tổ chức liên nghị viện khu vực có thể học hỏi để cùng với các tổ chức khu vực thảo luận, giải quyết các vấn đề khu vực.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kể từ khi trở thành thành viên của IPU vào năm 1979 đến nay, Quốc hội Việt Nam luôn nỗ lực, tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các hoạt động của IPU, sẵn sàng cùng với IPU và Nghị viện các nước thành viên thực hiện các nghị quyết, sáng kiến của IPU nhằm góp phần xây dựng hòa bình và phát triển bền vững vì lợi ích chung của nhân loại.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới -4
Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển

Trong đó, Quốc hội Việt Nam đặc biệt quan tâm và ủng hộ phong trào “Hãy nói có với thanh niên trong Nghị viện” do IPU phát động và mong muốn sẽ có ngày càng nhiều nghị sĩ trẻ trong các nghị viện trên toàn cầu. Điều này cũng phản ánh tình hình thực tế của Việt Nam khi có cơ cấu dân số trẻ với trẻ em chiếm hơn 25% tổng dân số, số lượng đại biểu Quốc hội trẻ theo tiêu chuẩn của IPU hiện là 124 người, chiếm hơn 25% tổng số đại biểu Quốc hội.

“Việc Việt Nam đăng cai Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này một lần nữa khẳng định cam kết và sự tham gia tích cực của Việt Nam trong IPU, đồng thời cũng khẳng định sự chú trọng, quan tâm của Việt Nam đối với vai trò của thanh niên và các vấn đề chung của giới trẻ hiện nay. Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam đều dành sự quan tâm đặc biệt đối với Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 nói riêng và các chương trình nghị sự của IPU nói chung”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới -5
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch IPU chúc mừng Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vì đã thực sự đặt lòng tin vào giới trẻ và truyền cảm hứng cho giới trẻ. Cho biết vừa tham dự Toạ đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này, Chủ tịch IPU nhấn mạnh, qua phiên thảo luận đã cho thấy sức sống của thanh niên Việt Nam với những ý kiến đầy nhiệt huyết. Thanh niên Việt Nam cũng tham gia hết sức chủ động vào chương trình nghị sự của Hội nghị. Điều này diễn ra được là bởi Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội đã dành không gian và tạo cơ hội cho thanh niên được nói lên tiếng nói của mình.

Chủ tịch IPU nhấn mạnh, nội dung nghị sự tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu trong những ngày tới có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và làm thế nào để thu hút sự tham gia của giới trẻ vào thực hiện các mục tiêu này. Tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững vừa qua đã bị chậm khá nhiều do những tác động của đại dịch Covid – 19 và một số yếu tố, một số ưu tiên khác. Tuy nhiên, đây là thời điểm cộng đồng quốc tế phải nỗ lực càng nhiều càng tốt để hướng tới thành công của Chương trình Nghị sự vì sự phát triển bền vững 2030. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới -6
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình tặng vật phẩm lưu niệm Tổng Thư ký IPU Martin Chungong. Ảnh: Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới -7
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng vật phẩm lưu niệm Chủ tịch Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU Cynthia Iliana López Castro. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch IPU hoàn toàn thống nhất với quan điểm của Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về việc phải có các giải pháp toàn cầu cho những vấn đề toàn cầu. Thực tế sẽ có những khác biệt trong nhận thức, quan điểm của các cộng đồng, các nhóm, các quốc gia khác nhau nhưng khi chúng ta đối thoại - điều mà IPU đại diện – thì sẽ đạt được nhận thức chung, tìm ra tiếng nói chung, hợp tác chặt chẽ với nhau và có chiến lược để thay đổi hiện trạng. 

“IPU hiểu rằng tương lai là dành cho thanh niên và sự tham gia của thanh niên, đóng góp ý kiến, ý tưởng, giải pháp cho các vấn đề toàn cầu từ góc độ của thanh niên có ý nghĩa vô cùng quan trọng”. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch IPU một lần nữa cảm ơn cam kết rất cao của Quốc hội Việt Nam, sự tham gia đầy đủ, trách nhiệm và những đóng góp thực chất, hiệu quả của Việt Nam cho các chương trình nghị sự của IPU, thể hiện Việt Nam hiểu rất rõ mong muốn sẽ làm gì, đóng góp gì cho thế giới và khu vực.

Khẳng định Việt Nam có vị trí đặc biệt đối với IPU, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong nhắc lại những dấu ấn của Việt Nam trong việc tổ chức hết sức thành công Đại hội đồng IPU – 132 năm 2015 tại Hà Nội, đặc biệt, Tuyên bố Hà Nội "Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động" đã trở thành điểm tựa cho chiến lược hoạt động của IPU từ đó đến nay.

Tổng Thư ký IPU nêu rõ, Hội nghị Nghị sĩ trẻ lần này là dịp để đánh giá lại việc thực hiện Tuyên bố Hà Nội, việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, tìm giải pháp thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu này thông qua sự tham gia của thanh niên, của các nghị sĩ trẻ; làm thế nào để thanh thiếu niên có thể tham gia được vào quá trình hoạch định chính sách, đưa ra các biện pháp nhằm thúc đẩy thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững.

Trân trọng cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 để giúp IPU có một Diễn đàn thảo luận về vấn đề nêu trên, Tổng Thư ký IPU đồng thời khẳng định lòng tin vững chắc đối với công tác chuẩn bị tuyệt vời của nước chủ nhà Việt Nam dành cho Hội nghị; tin tưởng kết quả Hội nghị sẽ góp phần tạo ra sự thay đổi trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía Quốc hội Việt Nam; nhấn mạnh sẽ luôn ghi nhớ về Hà Nội, về Việt Nam và về Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Bày tỏ ấn tượng về số lượng đại biểu Quốc hội trẻ của Việt Nam, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU cũng chia sẻ sự khác biệt của thanh niên trong cách tiếp cận, nhìn nhận về các vấn đề toàn cầu, các vấn đề gây tranh luận như giới, công nghệ, xóa đói giảm nghèo, công lý, công bằng... Do đó, các nghị sĩ, nghị viện cũng cần nhìn nhận các vấn đề ngày nay theo cách nhìn của thanh niên, hiểu rõ thanh niên nghĩ gì, muốn gì và làm gì. Điều này sẽ góp phần làm cho Quốc hội vững mạnh hơn. Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU bày tỏ rất trông đợi vào chương trình nghị sự của Hội nghị trong những ngày tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đăng cai tổ chức các hội nghị quan trọng của IPU, trong đó có Đại hội đồng IPU, Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới, các hội nghị, hội thảo chuyên đề của IPU; cử đại diện phù hợp ứng cử vào các vị trí lãnh đạo trong các cơ chế quan trọng của IPU; mong muốn IPU tiếp tục quan tâm, xúc tiến các chương trình tăng cường năng lực cho các nghị sĩ và bộ máy giúp việc của các nghị viện nói chung, của Quốc hội Việt Nam nói riêng, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm hoạt động giữa các nghị viện thành viên.

Theo daibieunhandan.vn

 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 13/11, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến thăm và làm việc với Đại học Huế về công tác đào tạo báo chí và truyền thông.
Trong bối cảnh kỷ nguyên số và cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với rất nhiều sự thay đổi và mới mẻ, chuyển đổi số là con đường tất yếu của tất cả các cơ quan báo chí và không phải bắt đầu từ vấn đề công nghệ, mà trước hết phải bắt đầu từ chuyển đổi tư duy, đặc biệt là tư duy người lãnh đạo; đồng thời, đòi hỏi cách tiếp cận chính sách và phát triển thể chế phù hợp để đón nhận các mô hình báo chí mới, khuyến khích đổi mới, sáng tạo.
Trong bối cảnh bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xu thế “chuyển đổi số”được coi là sự tiếp cận bắt buộc đối với tất cả ngành nghề, lĩnh vực. Dĩ nhiên, báo chí không thể nằm ngoài trục xoay đó. Mục tiêu chính của chuyển đổi số báo chí là xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, làm đúng chức năng vai trò thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và sự đổi mới của đất nước. Chuyển đổi số trong hoạt động báo chí không đơn giản là việc chuyển đổi từ hình thức truyền thống sang hình thức số hóa, mà còn mang lại những cơ hội mới cho sự phát triển của ngành báo chí trong tương lai
Ngày 22/10, lễ trao giải Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 năm 2023 diễn ra tại Hà Nội. Cuộc thi do Ban Chỉ đạo 35 Trung ương chỉ đạo, phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top