Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Hải sản tầng nổi tại 4 tỉnh miền Trung đảm bảo an toàn thực phẩm

Báo cáo của đại diện Bộ Y tế sáng 20/9 cho thấy, tất cả các loại hải sản sống tại tầng nổi, hải sản tại đầm nuôi của 4 tỉnh ven biển miền Trung đều đảm bảo an toàn chất lượng để sử dụng làm thực phẩm.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long:

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Sau khi sự cố môi trường biển xảy ra vào tháng 4/2016, Bộ Y tế đã tập hợp các chuyên gia đầu ngành về an toàn thực phẩm, dinh dưỡng, độc học, sức khoẻ của Bộ Y tế và các chuyên gia quốc tế để tiến hành nghiên cứu, đánh giá mức độ an toàn của các loại hải sản 4 tỉnh ven biển miền Trung.

Hơn 1.000 mẫu hải sản được nghiên cứu và lấy hằng ngày, từ các cảng cá, gò cá, các thuyền đánh bắt tại 4 tỉnh miền Trung với các mẫu được kiểm nghiệm các chỉ tiêu xyanua, phenol, thuỷ ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, Bộ Y tế cũng đã phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới từ Thuỵ Sỹ, từ Phillipines và các chuyên gia về an toàn thực phẩm và kiểm nghiệm của Nhật Bản, Canada. Kết quả kiểm nghiệm hải sản cuối cùng cho thấy sự đồng nhất giữa các mẫu được gửi đi kiểm chứng tại Phòng kiểm nghiệm của trường Đại học Osaka (Nhật Bản) và Trung tâm các giải pháp của Singapore với các phòng thí nghiệm của Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu và phân tích mẫu cá cho thấy tất cả các loại hải sản tại 4 tỉnh miền Trung và 3 tỉnh nhóm chứng (Hải Phòng, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu), đều không phát hiện bất kỳ mẫu nào có xyanua - chất được xác định là một trong những nguyên nhân làm cá chết. Các chỉ số thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt trong hải sản ở 7 tỉnh đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo an toàn theo quy định. Các kết quả xét nghiệm đối với hải sản tại các đầm nuôi 4 tỉnh miền Trung đều đảm bảo an toàn.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tất cả các loại hải sản như: cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, cá bạc má, cá hố, cá cam, cá bò, cá trích, cá cơm, cá đối và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi và tại các đầm nuôi ở 4 tỉnh ven biển miền Trung đều không phát hiện mẫu nào có phenol.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng, Bộ Y tế cũng khuyến nghị người dân không sử dụng các loại hải sản sống ở tầng đáy như: tôm, ghẹ, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc và các loại hải sản ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý vì vẫn chưa đảm bảo an toàn để sử dụng. 

Hiện Bộ Y tế vẫn đang tăng cường truyền thông hướng dẫn người dân về các loại hải sản chưa đảm bảo an toàn, đề nghị các Sở, ban, ngành các địa phương triển khai các biện pháp cần thiết đảm bảo việc khai thác, sử dụng hải sản an toàn theo đúng hướng dẫn mà Bộ Y tế cũng như các Bộ liên quan đã ban hành./.

T.D

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.