Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Yên Bái: Trao tặng giải thưởng Văn học nghệ thuật cho 52 tác giả, nhóm tác giả

16:42 25/04/2022 - Văn hóa xã hội
Ngày 24/4, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ Tổng kết giải thưởng Văn học nghệ thuật 5 năm lần thứ 2.

​​​​​​UBND tỉnh Yên Bái trao tặng giải thưởng Văn học nghệ thuật 5 năm lần thứ II cho 52 tác giả, nhóm tác phẩm

Tiếp nối truyền thống và thành tựu của Giải thưởng Văn học nghệ thuật Yên Bái 5 năm lần thứ nhất, Giải thưởng Văn học nghệ thuật Yên Bái 5 năm lần thứ hai đã thu hút sự quan tâm và nhận được nhiều tác phẩm dự giải của các tác giả thuộc tất cả các chuyên ngành văn học nghệ thuật. 

Các tác phẩm tham dự giải lần này tập trung phải ánh nhiều đề tài phong phú của cuộc sống, trong đó nổi bật là đề tài chiến tranh cách mạng, với số lượng tác phẩm khá nhiều ở các thể loại. Văn xuôi có tiểu thuyết “Cánh cung đỏ” của nhà văn Hà Lâm Kỳ, tiểu thuyết “Xóm chợ” của nhà văn Nguyễn Hiền Lương… Tiểu thuyết “Ma tiền” của nhà văn Hoàng Thế Sinh phản ánh những thói hư tật xấu của con người với những mưu mô, toan tính bất chấp đạo lý, coi thường pháp luật để rồi phải trả giá đắt…

Mảng đề tài về mảnh đất và con người Yên Bái trong sự nghiệp đổi mới có tập ký “Người con xứ núi” của tác giả Nguyễn Thị Tâm, các tác phẩm mỹ thuật sơn mài “Chiều trên nương” của hoạ sỹ Phạm Việt Hưng, tác phẩm “Phiên chợ vùng cao” của họa sỹ Đào Hữu Đạt…

Theo Ban tổ chức, mùa giải lần thứ 2 có tổng số 194 tác phẩm của 73 tác giả, nhóm tác giả tham dự. Qua 2 vòng chấm chọn nghiêm túc, khách quan và chính xác, Hội đồng Giám khảo đã thống nhất lựa chọn 52 tác phẩm, nhóm tác phẩm của 52 tác giả, nhóm tác giả đề nghị UBND tỉnh ra Quyết định trao giải. Trong đó có: 7 tác phẩm xếp loại A; 13 tác phẩm xếp loại B, 17 tác phẩm xếp loại C và 15 tác phẩm xếp loại Khuyến khích.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy chúc mừng thành công của mùa giải thứ 2, cũng như những đóng góp to lớn của văn nghệ sỹ tỉnh Yên Bái đối với văn học nghệ thuật và đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân trong tỉnh. 

Để tiếp tục tổ chức giải hiệu quả, ý nghĩa trong các năm tiếp theo, Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái đề nghị Ban Tổ chức giải cần tiếp tục triển khai, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức giải một cách bài bản, chuyên nghiệp; thu hút được đông đảo các văn nghệ sỹ và mở rộng các thành phần khác cùng tham gia…

Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh cần tiếp tục phát huy vai trò tập hợp, dẫn dắt, động viên đội ngũ văn nghệ sỹ hăng hái thi đua, tham gia hưởng ứng giải; tập trung đổi mới phương thức hoạt động của các hội văn học, nghệ thuật nhằm tập hợp, tạo điều kiện để văn nghệ sỹ bám sát thực tiễn của đất nước, gắn bó với cuộc sống của nhân dân, phấn đấu sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, có tác dụng to lớn xây dựng con người, vừa mang tính định hướng, vừa đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần về một Yên Bái hạnh phúc.

Đồng thời, tích cực động viên, khích lệ các nhân tố mới, phát triển sâu rộng văn nghệ quần chúng và tập trung xây dựng, phát triển văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp trên cơ sở phát huy những giá trị tốt đẹp của văn học, nghệ thuật dân tộc và mở rộng hợp tác quốc tế, tiếp thu có chọn lọc các giá trị nhân văn, tiến bộ. Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp tiếp tục quan tâm, động viên, khích lệ đội ngũ văn nghệ sỹ tỉnh nhà phát huy tài năng, năng lực sáng tạo, quảng bá văn học, nghệ thuật. Chăm lo, phát hiện, bồi dưỡng, trân trọng và phát huy các tài năng văn học, nghệ thuật và kịp thời biểu dương, khen thưởng, tôn vinh những cống hiến của văn nghệ sỹ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Yên Bái đã trao tặng giải thưởng Văn học nghệ thuật 5 năm lần thứ II cho 52 tác giả, nhóm tác giả đạt giải.

Theo TTXVN

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top