Yên Bái Caravan 2022: Hành trình kết nối nhân văn và lan toả

25/11/2022, 15:43

Tiếp nối những sự kiện đã diễn ra tại Tuyên Quang, Lạng Sơn, Mộc Châu, Bắc Kạn, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội tiếp tục tổ chức Hành trình nhân ái - Yên Bái Caravan 2022. Đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô với nhân dân tỉnh Yên Bái.

Một hành trình, một nghĩa cử

Phát huy truyền thống, với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội kết hợp cùng văn phòng đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tỉnh Yên Bái và một số tổ chức đơn vị tổ chức tặng quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã nghèo vùng sâu vùng xa của Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Chương trình thiện nguyện nhằm tuyên truyền, giáo dục, xây dựng đoàn kết, yêu thương, chia sẻ khó khăn, xây dựng lòng nhân ái, sống thân thiện và luôn quan tâm hướng tới cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó, tạo cơ hội để những đơn vị tham gia chương trình nhận thức sâu sắc và thể hiện sự quan tâm tới các đối tượng hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống.

Hình ảnh đoàn Caravan Yên Bái 2022 khởi hành tại Ga Hà Nội.

Hành trình Caravan Yên Bái là cuộc hành trình lớn nhất từ trước đến nay. Đoàn khởi hành với tổng số hơn 30 chiếc xe ôtô, với hơn 80 thành viên là những doanh nhân, CEO, lãnh đạo doanh nghiệp ở Thủ đô và một số tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt có nhiều doanh nghiệp ở TP. HCM cũng tích cực tham gia chuyến hành trình ý nghĩa này. Với mong muốn gửi tấm lòng của những người con mọi miền tổ quốc hướng về với bà con vùng sâu, vùng xa của tỉnh Yên Bái. Tổng giá trị quà là hiện vật và tiền mặt được trao tặng lần này là trên 200 triệu đồng.

Đoàn Caravan tiến về Văn Chấn, Yên Bái.

Chương trình này được tổ chức hàng năm và được triển khai rộng rãi, theo từng chủ đề từng năm, tạo không khí sôi nổi, tinh thần tự nguyện trong cộng đồng và đem lại được kết quả cao. Thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài Hiệp hội, các đoàn viên thanh niên, các đơn vị đoàn thể vì mục tiêu chung, chung tay vì cộng đồng. Thông qua chương trình, thu hút sự quan tâm của các mạnh thường quân, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, các đơn vị đóng góp cho công tác an sinh xã hội. Qua đó, tiếp thêm niềm vui, sức mạnh, ý chí tinh thần cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Chính quyền và nhân dân hân hoan đón tiếp đón đoàn.

Đối tượng nhận quà là những em học sinh thuộc diện dân tộc thiểu số, ở thôn, bản đặc biệt khó khăn, các gia đình chính sách, có công với cách mạng. Làm nhà ở cho hộ nghèo người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn như: Công trình “Thắp sáng đường quê”. Quà tặng là vật phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày: Chăn ấm, cặp sách, xe đạp, các đồ tiêu dùng…. Công trình thanh niên: hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Khe Dịa; xây dựng công trình “Thắp sáng đường quê” tại thôn Khe Nước, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và một số điểm khó khăn khác.

Đoàn tặng quà tại xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Phóng viên tác nghiệp tại Văn Chấn, Yên Bái.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội cho biết: “Quan tâm, giúp đỡ người nghèo, người đặc biệt khó khăn, với cộng đồng xã hội là trách của những doanh nghiệp, doanh nhân. Có thể nói, hành trình nhân ái Caravan Yên Bái là những hoạt động có ý nghĩa với tinh thần “Nhường cơm sẻ áo”, “tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách”. Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên mảnh đất hình chữ S đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Phát huy tinh thần vì trách nhiệm cộng đồng, sau bốn lần tổ chức, có thể nhận thấy rằng Caravan hành trình nhân ái đó chính là hành trình mang đến những thông điệp nhân ái, nghĩa tình, sẻ chia của Hiệp hội, của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm muốn gửi đến những người có hoàn cảnh đặc biệt  khó khăn. Hành trình nhân ái  Caravan Yên Bái hy vọng sẽ là một mảnh ghép thực sự ý nghĩa trong cuộc hành trình nhân ái của công đồng Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.Hà Nội nói riêng và các doanh nghiệp trên cả nước nói chung”.

Ông Mạc Quốc Anh Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội với sứ mệnh cao cả của mình không chỉ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ là một nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, mà còn góp phần chung tay vì cộng đồng thông qua hoạt động có ý nghĩa này, với tinh thần và trách nhiệm vì cộng đồng.

Ngày nay, trong xã hội ngày càng nhiều những tấm lòng vàng, những bàn tay yêu thương biết nâng đỡ và chia sẻ những hoàn cảnh khó khăn. Những ngôi nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết, tuyến đường anh sáng nơi vùng cao… được xây dựng khắp nơi và ở đó, những mãnh đời bất hạnh có con đường sáng để đi, có cái để ăn, có áo để mặc, có chỗ để ở, được học hành, được sống trong tình người đầy và sự yêu thương chia sẻ… để an tâm lao động sản xuất vượt qua nghèo khó, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ông Phạm Văn Tiến trả lời phỏng vấn.

Ông Phạm Văn Tiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Cát Thịnh, Huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái chia sẻ: “Xã Cát Thịnh là xã nghèo của tỉnh Yên Bái, toàn xã có 15 dân tộc anh em, với 17 thôn bản, kinh tế địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Hôm nay Đảng bộ và chính quyền, nhân dân xã Cát Thịnh rất vui mừng khi đón đoàn thiện nguyện về với bà con nơi đây. Tôi thay mặt chính quyền và nhân dân xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, Yên Bái trân trọng cảm ơn đến Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.Hà Nội, các nhà hảo tâm đã đến tặng quà cho những gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh dân tộc thiểu số. Món quà rất ý nghĩa và thiết thực động viên kịp thời cho bà con nơi đây có thêm chăn ấm khi mùa đông đến, các em có xe đạp để đi đến trường”.

Tăng cường giao thương bằng hành trình kết nối

Qua 4 hành trình, Hành trình nhân ái -Yên Bái sẽ diễn ra từ ngày 25 -26 /11/2022 và trao quà tại xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái thật đáng nhớ đối với những thành viên đến với mảnh đất này. Mỗi người có cảm xúc khác nhau, nhưng tựu chung, mỗi người đã làm một việc hết sức có ý nghĩa đó là làm một việc có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Thông qua chương  trình này, gần 100 doanh nghiệp với các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau tạo một diễn đàn, kết nối giao thương. Chia sẻ thị trường, tăng cường mối quan hệ.

Ông Phạm Duy Nghĩa, CEO Vietfoot Travel.

Ông Phạm Duy Nghĩa, CEO Vietfoot Travel chia sẻ: “Tham gia vào chương trình thiện nguyện là việc làm cần thiết đối với một doanh nghiệp. Hàng năm chúng tôi tổ chức, nhưng năm nay dưới sự vận động của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.Hà Nội, tôi nhận thấy đây là chương trình có giá trị nhân văn và cũng gắn với trách nhiệmh của mình. Vietfoot Travel sẵn sàng chung tay cùng anh chị em doanh nghiệp trong Hiệp hội để lan toả tinh thần nhân văn, chia sẻ đến với bà con vùng xâu vùng xa Yên Bái. Thông qua hoạt động ý nghĩa này, tôi hy vọng các doanh nghiệp trên cả nước hay cùng chung tay hướng đến các tỉnh thành còn nghèo khó trên cả nước, đặc biệt năm mới đang đến gần. Tôi đánh giá cao sáng kiến của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.Hà Nội, đặc biệt là với tinh thần trách nhiệm của vị Tổng thư ký Hiệp hội đã tận tình vận động hội viên ngoài việc sản xuất kinh doanh, hãy tích cực tham gia những hoạt động vì trách nhiệm của cộng đồng”.

Bà Phạm Đăng Thu Thảo - Chủ tịch CLB Doanh nhân C&D CEO Công ty TNHH Thương mại Thái An Gia - TP.HCM.

Bà Phạm Đăng Thu Thảo, Chủ tịch CLB Doanh nhân C&D, CEO Công ty TNHH Thương mại Thái An Gia đến từ TP.HCM chia sẻ: “Là một doanh nhân, thì phải có trách nhiệm cộng động, với thông điệp cho đi là còn mãi, lan toả sự yêu thương, lá lành đùm lá rách. Chuyến đi này với ý nghĩa không chỉ là xoá nghèo bằng các chương trình thiện nguyện, mà còn tăng cường kết nối hỗ trợ kinh tế cho bà con, cải thiện cuộc sống cho các hộ nghèo, đặc biệt là kết giao thương với những doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Tôi đánh giá cao ý tưởng của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.Hà Nội đã hỗ trợ cho những doanh nghiệp trên phạm vi cả nước để các doanh nghiêp giao thương trao đổi sản phẩm dịch vụ”.

 “Hành trình nhân ái” là hoạt động thường niên được tổ chức với ý nghĩa thiết thực nhằm phát huy tinh thần nhân ái, trách nhiệm với xã hội của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.Hà Nội, tuổi trẻ Thủ đô chia sẻ tình cảm, vật chất đến với người dân nghèo khó. Với tinh thần "nhường cơm sẻ áo", những món quà không chỉ có giá trị về vật chất, mà còn thấm đượm tinh thần yêu thương lẫn lòng nhân ái để bà con nghèo vùng xâu vùng xa ở xã Cát Thịnh, Văn Chấn, Yên Bái vui Xuân đón Tết 2023 ấm áp và ý nghĩa.

Một số hình ảnh đoàn Caravan tại Văn Chấn - Yên Bái

Hoàng Nghĩa Anh