Xuân này con không về

13/01/2017, 23:40

Xuân này con không về - Tôi vội vàng chào mẹ rồi tắt máy. Không thể kìm lòng, tôi òa khóc như một đứa trẻ. Những giọt nước mắt vì thương mẹ, nhớ cha và cả giọt nước mắt vì tội lỗi của mình...

 

  • Alô, con à?
  • Vâng, con nghe đây mẹ
  • Năm nay con có được về ăn Tết không? Mẹ nhớ con lắm.

Câu hỏi đó như bóp nghẹn trái tim tôi, làm tôi khó thở căng trào lồng ngực.

  • Con không được về mẹ à! Mọi người trong đơn vị về gần hết,nhường các anh có gia đình  về trước nên con ở lại trực chiến mẹ à – Tôi buồn bã nói.

Giọng mẹ trùng xuống.

  • Vậy à con, nhà cửa nhà mình vắng teo cả năm trời rồi, vậy mà ngày Tết cũng không huyên náo hơn được một chút. Năm nào cũng chỉ mình mẹ cô đơn bên bàn thờ bố.

Tôi vội vàng chào mẹ rồi tắt máy...

Giữa mảnh đất khô cằn mênh mông cát trắng này, nghe tiếng sóng vỗ đập mạnh vào vành đá lòng tôi buồn man mác vì nỗi nhớ mẹ, nhớ nhà.

Thấm thoát đã gần ba năm tôi xa nhà, xa quê hương, công tác tại ban chỉ huy quân sự huyện đảo Vân Đồn. Đã bấy nhiêu thời gian, vậy mà chưa bao giờ tôi không nguôi ngoai nhớ về gia đình,quê hương Yên Phong yêu dấu.

Xuân này con không về (ảnh minh họa)

 Ở nhà giờ này chắc mẹ đang đi cấy hoặc đi chợ sắm Tết hay dọn dẹp nhà cửa gì đó. Tôi  nhớ không khí chuẩn bị Tết, nhớ cảm giác vui sướng khi được mẹ đưa đi chợ Tết đông nghẹt người.

Tôi nhớ lúc rửa lá bánh, hình ảnh mẹ gói bánh rồi hai mẹ con cùng ngồi nhóm lửa luộc bánh thâu đêm cùng đón giao thừa.

Tôi cũng nhớ cảm giác hạnh phúc khi tự mình bày mâm ngũ quả được mẹ khen đẹp và nhớ mùi vị bánh chưng mẹ tôi gói; nhớ cây đào cao hơn mái nhà ở góc vườn nhà,…tôi nhớ! Nhớ không khí Tết ở nhà, tôi nhớ Mẹ!

Bao năm qua, chỉ có tôi và mẹ đón Tết, ba tôi đã hy sinh trong tranh biên giới năm 1979.

“Mẹ ơi,xuân này con lại không về, mẹ có trách con không?”. Khoảng cách xa xôi khiến con không thể ngả vào lòng mẹ để ngủ, nũng nịu để được yêu thương lúc này.

Mẹ thường dạy con rằng, phải biết vượt qua những chông gai, thử thách của cuộc đời để đưa con thuyền mang tên thành công cập đến bến bờ hạnh phúc.

Nhớ tới đó, con sẽ mạnh mẽ, nén cảm xúc để hoàn thành tốt nhiệm vụ .Dù Tết con không được ở gần mẹ, nhưng hình ảnh con, linh hồn bố luôn ở bên mẹ. Mẹ đừng buồn nhé!

                                                         Thanh Trúc