Xuân trong lòng người chiến sĩ công an nhân dân

20:41 06/02/2024 - Văn hóa xã hội
Từ sự trân quý, cảm phục trước sự hy sinh thầm lặng của người chiến sĩ công an nhân dân, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đã gửi gắm tấm lòng và niềm tin qua bài thơ “Tình ta ấm mãi” với những câu thơ bình dị mà ẩn chứa biết bao điều sâu sắc dành cho lực lượng công nan nhân dân.

Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh

Những ngày đầu xuân, khi hoa đào, hoa mai đượm sắc thắm, khi không khí đoàn viên ngập tràn khắp mọi nhà, cũng là lúc người chiến sĩ CAND phải “căng mình” bảo đảm ANTT để người dân vui xuân, đón Tết.

Từ sự trân quý, cảm phục trước sự hy sinh thầm lặng của người chiến sĩ CAND,  nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đã gửi gắm tấm lòng và niềm tin qua bài thơ “Tình ta ấm mãi” với những câu thơ bình dị mà ẩn chứa biết bao điều sâu sắc dành cho lực lượng công an nhân dân.

Từ lâu, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh đã là người bạn, người quen, người thân của lực lượng công an nhân dân. Thời kỳ còn làm việc ở Ban Chính trị - Xã hội, Báo Nhân Dân, ông được Ban Biên tập phân công chuyên trách, phản ánh các hoạt động an ninh - quốc phòng trên báo Đảng, do vậy thường xuyên có cơ hội được tiếp xúc, trò chuyện với Đại tướng Mai Chí Thọ, khi ấy là Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an).

Từ đó đến nay, qua nhiều đời Bộ trưởng, ông đều thân thiết, gắn bó, coi việc viết về lực lượng công nan nhân dân là tình cảm, trách nhiệm của người cầm bút. Trong đời làm báo của mình, ông đã có hàng chục bài chính luận, phóng sự, bút ký, ca khúc (phổ thơ Nguyễn Hồng Vinh) về lực lượng công an nhân dân. Ông là một trong ba nhà báo đầu tiên của nước ta được Đại tướng Mai Chí Thọ trao tặng “Huy chương Vì an ninh Tổ quốc” năm 1989.

Khi chuyển sang “mặt trận” thơ ca, với trái tim đầy yêu thương, chứa chan cảm xúc, hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân là chủ đề luôn đau đáu trong ông, để rồi nảy nở những bài thơ khắc họa nhiều chiến công thầm lặng cũng như những tâm tư, tình cảm rất đỗi đời thường của họ. Điều nổi bật trong thơ của Nguyễn Hồng Vinh là ông không “lên gân”, mà diễn đạt những nỗi niềm vốn có, thông qua những chi tiết, những câu thơ “đắt” dẫn người đọc đến với những miền cảm xúc bất tận. “Tình ta ấm mãi” là một bài thơ như vậy, vừa được ông sáng tác trong dịp đón năm mới 2024.

Bài thơ khắc họa câu chuyện tình yêu của người chiến sĩ trẻ với bạn gái. Đã có nhiều sáng tác thơ ca, âm nhạc về lực lượng công an nhân dân, nhưng có thể nói, khai thác khía cạnh tình yêu của người chiến sĩ là lối đi không nhiều người chọn. Và “nhà thơ trẻ” Nguyễn Hồng Vinh do rất hiểu tâm lý của giới trẻ, đã lách qua “khe hẹp” trong muôn vàn ô cửa văn chương để dẫn lối đến trái tim bạn đọc bằng con đường đi độc đáo, riêng biệt của ông.

Nằm chưa ấm chỗ, anh đã vội lên đường/ Nơi tội phạm đang hoành hành gây rối/ Chúng đang ép những người dân lương thiện/ Phải nộp tiền, vàng mới thả con tin…” Nguyễn Hồng Vinh bắt đầu bài thơ bằng công việc thường ngày của người chiến sĩ công an khi lao vào “nước sôi lửa bỏng”, nơi người dân đang rất cần sự trợ giúp. Họ phải đối mặt với những vụ việc phức tạp, những tình huống nguy nan, những đối tượng nguy hiểm, nhưng điều đó chẳng hề chi, vì đó là trách nhiệm, là tiếng gọi thiêng liêng của màu cờ sắc áo “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Với sự khôn khéo, mưu trí, dũng cảm của người chiến sĩ công an trong những cuộc thương thuyết, những màn giao tranh, đã khiến đối tượng bị khuất phục, bị nhanh chóng tra tay vào còng số 8.

Sau khi miêu tả khái quát hành động xử trí của người chiến sĩ  công an nhân dân, bài thơ đang từ cao trào, tác giả bỗng “hạ giọng” mềm mại, uyển chuyển, tinh tế bằng những câu thơ: “Đã mười năm trong đội ngũ Công an/ Quen cảnh nhịn cơm và thức trắng trên đường/ Giữ bình yên xóm, phường, ngách phố/ Và vì thế, không ít lần lỡ dở/ Những cuộc hẹn hò đi dạo cùng em…”. Đúng là việc “nhịn cơm”, “thức trắng” đã trở thành những “điều bình thường” của người chiến sĩ. Rồi câu thơ tiếp theo “Và vì thế, không ít lần lỡ dở/ Những cuộc hẹn hò đi dạo cùng em…”, Hồng Vinh đã khéo léo chuyển cái chung sang cái riêng, điều làm nên những chiến công mới khi hai nhân tố chung – riêng đã hòa quyện vào nhau. Người ta thường nói, sau sự nghiệp thành đạt của người đàn ông, đều có một “bóng hồng”. Ông đã nhanh nhạy nắm bắt tâm lý của giới trẻ, đưa tình yêu vào thơ, coi đó là động lực để giúp họ vượt qua mọi chông gai, thách đố.

Ngoài nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, trái tim người lính trẻ còn có “một ngăn” dành cho người mình yêu với tình cảm khát khao, bỏng cháy. Đó cũng lẽ rất đời thường, là “phần người” rất đỗi thiêng liêng trong cõi người mà chúng ta không thể trách cứ, không thể cho rằng họ ủy mỉ như một thời người ta đã từng “nâng lên đặt xuống” câu thơ “Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm” của nhà thơ Quang Dũng trong bài thơ “Tây Tiến”. Nối tiếp mạch cảm xúc đó, tác giả đã nhẩn nha với những vần thơ có tính chất đúc kết thực tiễn: “Qua trải nghiệm, họ vững tin nhau/ Hiểu thấu việc giữa nắng mưa dầu dãi/ Bao lời khen của nhân dân khắp nẻo/ Em cảm thấy mình như cùng được tôn vinh!”. Nhiệm vụ vẻ vang đã hòa quyện cùng tình yêu đôi lứa, để rồi thành quả của anh cũng là thành quả của em; người dân tôn vinh anh cũng là tôn vinh em. Tình yêu của người chiến sĩ công an không có chỗ cho những phút giận hờn, ghen tuông, mà thay vào đó là niềm tin tuyệt đối vào hậu phương - niềm tin đó cũng như niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, niềm tin sắt đá vào chân lý “còn Đảng thì còn mình”.

Vượt lên trên tất cả, điều mà tác giả muốn trao gửi đến bạn đọc là niềm hạnh phúc của người chiến sĩ công an đâu chỉ là những giây phút tay trong tay bên nhau ngày đêm, mà còn là sự xa cách vời vợi khi nhân dân cần họ ở bên mình, giữ bình yêu cuộc sống. Vì vậy, những chuyến công tác xa nhau đã trở nên thường nhật và ngày càng dày lên mỗi dịp Tết đến, cả hai đều coi đó là niềm hạnh phúc cao đẹp của người chiến sĩ công an nhân dân “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi”: “Xuân này, phải xa em một tuần/ Cần có mặt ở mấy nơi trọng điểm/ Lo giúp dân an bình đón Tết/ Coi đó là niềm hạnh phúc thiêng liêng!”.

Dù đón Tết với người yêu muộn hơn lẽ thường, nhưng không khí mùa xuân vẫn còn đó, vẫn tha thiết, mời gọi và đầy cảm xúc dâng trào: “Đào vẫn thắm, quất xanh còn trĩu quả”. Dường như hoa trái, đất trời cũng đang chiều ý hai bạn trẻ đã có giây phút sống trọn vẹn ở bên người mình yêu, bù đắp cho cái Tết muộn, mà niềm riêng tư cả hai đã tự nguyện dồn nén, cổ vũ nhau làm tròn phận sự cao quý: “Anh dắt tay em qua Hồ Tây lộng gió/ Nụ hôn đầu Xuân, ấm mãi tháng năm…”. Khoảnh khắc giao thừa rồi sẽ qua đi, nhưng khoảnh khắc của tình yêu với những nụ hôn nồng cháy, thiết tha sẽ còn mãi, ấm mãi trong lòng người chiến sĩ công an nhân dân, tạo nên sức mạnh mới “khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”!

Cảm ơn PGS, TS nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh với những vần thơ viết vào đầu năm mới, thật sự là một trong những món quà tinh thần quý giá, góp vào vườn hoa trăm sắc ngàn hương của lực lượng công an nhân dân Việt Nam anh hùng - niềm tự hào và sự tin cậy lớn lao của Đảng và Nhân dân ta. Tin rằng, với tình yêu bỏng cháy, với sức sáng tạo bất tận của một “nhà thơ trẻ”, ông sẽ còn ra mắt công chúng những bài thơ hay, độc đáo với tứ thơ mới lạ để nhân dân thêm yêu, thêm hiểu về công việc cũng như cuộc sống đời thường của người chiến sĩ công an.

PV

 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Ngày 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top