Xuân chớm về trên làng hoa Quảng Bình

14/12/2022, 07:23

Xuân chớm về trên làng hoa Quảng Bình - Một tháng cận kề ngày lễ, những thửa ruộng của người dân đã được phủ xanh với các luống hoa nhiều loại, sẵn sàng để phục vụ nhu cầu hoa Tết Nguyên Đán của nhiều tỉnh thành lân cận.

Ruộng hoa Tết tại phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình)

Là một trong những địa bàn có diện tích trồng hoa Tết lớn của tỉnh Quảng Bình, phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn những ngày tháng cuối năm đều chong đèn sáng cả một vùng lớn đồng ruộng. Cho đến thời điểm này, bà con đã hoàn thành việc xuống giống và đang chăm sóc để cây nhanh lớn, giữ nụ hoa kịp nở đẹp vào dịp Tết, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Gia đình của ông Nguyễn Đức Long, đội 4, TDP Trường Sơn có 6 sào đất, đã chong đèn suốt nhiều ngày để thúc cây hoa nhanh cao, sinh trưởng tốt. Sau khi thu dây, ông tiếp tục các công đoạn khác như chăm đất, phòng trừ sâu bệnh và canh hoa cho nở đúng dịp Tết.

Ông Nguyễn Đức Long thu dây điện, bắt đầu bước chăm sóc hoa tiếp theo.

“Sau 2 năm dịch bệnh kéo dài, các mùa vụ trước gọi là đủ trang trải cho Tết. Năm nay tôi cũng mong thu nhập được nhiều hơn đến có Tết đầy đủ. Chỉ cầu cho thời tiết thuận lợi để hoa có thể thu hoạch lúc đẹp nhất, có giá thành cao hơn”, ông Nguyễn Đức Long cho biết.

Tết Nguyên Đán được xem là vụ hoa quan trọng nhất trong năm, vì nhu cầu của người dân tăng cao, sản lượng yêu cầu lớn, bên cạnh đó, giá thành cũng cao hơn, tạo nguồn lợi nhuận hấp dẫn hơn đối với người nông dân. Tuy vậy, vụ hoa năm nay dù được mong đợi sau thời gian dịch bệnh diễn ra, vẫn gặp đôi chút khó khăn khi giá thành một số nông phẩm cần thiết như phân bón, thuốc trừ sâu… để chăm sóc hoa tăng giá. Do vậy, người nông dân cho biết có thể giá hoa năm nay sẽ tăng mới có lãi được.

Vào Quảng Bình lấy chồng và gắn bó với nghề trồng hoa trong gần 20 năm, bà Trần Thị Biên (SN 1942), trú tại phường Quảng Long, cho biết, bà nhập giống hoa từ Đà Lạt; đều đặn như mọi năm, bà cùng bà con trong xóm xuống giống vào ngày 27/10 âm lịch. Đến nay, cây đã lên cao, người trồng hoa sẽ đều đặn chăm sóc hàng ngày,

Bà Trần Thị Biên chăm sóc đất cho luống hoa Tết.

“Mỗi nhà một vài luống nhỏ, góp lại thì cũng được số lượng lớn. Những người thương lái đến tận vườn mua và mang đi bán ở Hà Tĩnh, Huế, Quảng Trị… Cây hoa có thân càng cao và hoa nở đẹp thì càng được giá tốt. Nên chúng tôi cũng mong thời tiết đẹp đến ngày cận Tết”, bà Biên chia sẻ thêm.

Theo ông Ngô Văn Sáu, Chủ tịch UBND phường Quảng Long, trên địa bàn phường có khoảng 100 hộ nông dân đã xuống giống gieo trồng hoa, với diện tích khoảng 22ha.

Được biết, người dân chủ yếu trồng các loại hoa như hoa ly, lay ơn, hoa cúc,… là những loại hoa phù hợp với nhu cầu ngày Tết truyền thống. Vào những vụ mùa quanh năm, người dân chủ yếu trồng rau màu, đến dịp lễ hội sẽ tranh thủ diện tích đất trồng để trồng hoa, tạo lợi nhuận lớn hơn từ 5-6 lần.

Các hộ nông dân chong đèn từ chập tối để cây sinh trưởng nhanh.

Trong giai đoạn sau khi xuống giống, người dân sẽ căng đèn và chiếu sáng suốt đêm để “kéo cây”, giúp cây tăng trưởng nhanh hơn, cũng để thân cây dài, tạo lợi nhuận tốt hơn. Nhờ đó, các đồng ruộng tối tăm thường ngày được thắp sáng lung linh, là dấu hiệu cho xuân sắp về, đã chớm đến nơi ngưỡng cửa nơi cánh đồng hoa.

Khánh Trinh