Xin đừng lạm dụng quyền... ưu tiên

22/04/2020, 23:29

Xin đừng lạm dụng quyền... ưu tiên - Có một sự thật rất phũ phàng, gần đây nhiều người... quay lưng với báo chí! Bởi, những chuyện không mấy tốt đẹp mà nhiều nhà báo đã gây ra. Thế nên, cuộc sống luôn luôn cần những nhà báo chân chính, hào sảng, đem lại sự thật, niềm tin cho công chúng, cho bạn đọc.

Có tình trạng nhà báo lạm dụng chiếc thẻ nhà báo của mình để "làm khó” người khác. Ảnh minh họa

Quyền... ưu tiên

Đi bệnh viện đông người, làm thủ tục lên máy bay, tàu hỏa hay có cảnh này. Một lần, tôi chứng kiến một nhà báo vào bệnh viện đưa thẻ nhà báo ra chứ không đưa... thẻ bảo hiểm y tế! Hỏi sao anh làm vậy, anh cười thanh minh: “Thông cảm nhá, tại quy trình khám bệnh nó quá lâu, quá nhiêu khê. Chỉ cái việc chờ lấy thuốc bảo hiểm mất cả tiếng đồng hồ nên mình mới dùng...chiêu này!”. Nhưng tôi nghĩ rằng, anh ấy sẽ lợi dụng “chiêu” này như một thói quen, bởi thuận lợi quá mà!

Tôi cũng từng đến một phòng khám tư mà mình đã quen thân. Nghĩ mình chỉ cần lên tiếng, hỏi bác sĩ X, Y gì đó là nhân viên sẽ đưa tôi vào khám ngay lập tức. Nhưng nhìn những phụ nữ khám thai ngồi xếp hàng dài chờ gọi số tôi không đành chen ngang. Rất đông trong số họ là những nữ công nhân còn mặc đồng phục. Các em tranh thủ từ công ty về phòng khám để khám bệnh, khám thai trước khi về phòng trọ. Họ ngồi đó nhìn mệt mỏi, nôn nóng như chỉ muốn được về để nghỉ ngơi. Lần đó tôi đã từ tốn ngồi chờ đến số của mình mới vào. Vừa nhìn thấy tôi, vị bác sĩ cười bảo, “Sao không gọi chị hay vào thẳng đây mà phải đợi, em đợi lâu chưa?”... Tôi nói, “Chừng nào em rất vội sẽ dùng “quyền ưu tiên”, nay chờ được thì em cứ chờ đã”. Chắc chắn tôi sẽ áy náy khi mình xử sự thiếu văn hóa dù chỉ là văn hóa xếp hàng!

Đừng đem thẻ nhà báo ra... dọa!

Thú thực, tôi từng đem thẻ nhà báo ra nhưng để... xin chứ không dọa ai bao giờ! Bởi, có lần lơ ngơ chạy xe lên thành phố, chạy lên cầu vượt dành cho xe tải, cảnh sát giao thông thổi lại, tôi lấy thẻ ra năn nỉ rằng, mình cận thị, không rành đường chứ không cố ý. Anh cảnh sát giao thông hôm đó không những không phạt mà còn chỉ đường hẳn hoi cho tôi đi về... nhà mình!

Cũng nhiều bạn đồng nghiệp về cơ sở... bị mắng khi họ quá lạm dụng chiếc thẻ nhà báo của mình cho các yêu cầu kiểu “làm khó”. Lấy quyền mình làm nhà báo, nhiều người sẵn sàng chê bai cung cách làm việc của cán bộ cấp xã, phường. Có người tỏ ra nóng nảy, khó chịu khi xin tài liệu không được hoặc chậm, bắt phải chờ đợi. Có nhiều cảnh nhà báo bị đánh, ngăn không cho tác nghiệp chắc một phần do ứng xử thiếu nhã nhặn mà ra.

Mỗi phép ứng xử văn hóa của nhà báo sẽ lan tỏa thông điệp tích cực đến công chúng bạn đọc. Ảnh minh họa

Và đừng để “lung lạc” trước cám dỗ

Quá nhiều chuyện buồn lòng mà chúng ta nghe được từ đồng nghiệp khi họ để cho mình bị cám dỗ trước lợi, danh. Nặng nề hơn là bị tịch thu thẻ nhà báo, vướng vào vòng lao lý. Dọa đăng bài, hứa gỡ bài để tống tiền cũng là một lối hành xử vô cùng tệ hại và đáng xấu hổ! Những nhà báo chân chính không ai có thể chấp nhận việc làm này. Một khi bạn đã để “ma đưa lối, quỷ dẫn đường” mà làm việc ám muội này thì chắc rằng, nghề viết cũng đã... đóng cửa với bạn rồi!

Còn nhiều nữa những hành xử văn hóa mà nhà báo cần có, cần trang bị và luôn trau dồi cho mình trong quá trình tác nghiệp. Trước hết, bạn và tôi, với nghề này cũng như bao nhiêu nghề khác, ai cũng cần mưu sinh, cũng lo cho cuộc sống. Nhưng đừng vì những quyền lợi trước mắt mà cho mình được phép làm trái lại đạo đức nghề nghiệp. Với ngòi bút chân chính, làm đúng phận sự của mình, chúng ta tự hào mà nói rằng, tôi là một nhà báo tử tế!

Hương Cần

Bình luận