Xây dựng TPHCM - Thành phố văn hóa, hiện đại, nghĩa tình

16/12/2021, 11:27

Ngày 15/12, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TPHCM đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Xây dựng TPHCM - Thành phố văn hóa, hiện đại, nghĩa tình”.

Công an quận 4, TPHCM tặng quà cho người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; GS-TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TPHCM và PGS-TS Nguyễn Thế Nghĩa, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TPHCM cùng các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các sở ngành.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và Kỹ thuật TP HCM, cho biết, hơn 35 năm đổi mới, TP HCM không chỉ trở thành đầu tàu phát triển kinh tế của đất nước, mà còn có bước phát triển đột phá trong lĩnh vực văn hóa xã hội, tạo nên lối sống văn minh, nghĩa tình. Vì thế, một trong những nội dung mà hội thảo mong muốn nhận được từ các đại biểu là các giải pháp xây dựng TP HCM - Thành phố văn hóa, hiện đại, nghĩa tình trên quan điểm phát triển đồng bộ giữa văn hóa và kinh tế.

Góp giải pháp cho Hội thảo, TS Hồ Thiệu Hùng, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM đưa ra, học suốt đời giúp con người tự phát triển, đối phó hiệu quả hơn các thách thức đã, đang và sẽ còn nảy sinh trong đời sống tự nhiên và xã hội. Và học suốt đời phải là cách học được cổ súy, nuôi dưỡng, phát triển thành một nét văn hóa thấm sâu vào đời sống văn hóa của từng người, của mọi cộng đồng lớn nhỏ, mọi tầng lớp dân cư, mọi nghề nghiệp xã hội, mọi trình độ học vấn.

TS Vũ Thị Mai Oanh, Học viện Cán bộ TPHCM, kiến nghị cần dành quỹ đất cho phát triển hạ tầng văn hóa và con người, nâng cao năng lực quản lý quy hoạch đô thị và xây dựng, hiện đại hóa công tác bảo tồn, bảo tàng, phổ biến các di tích văn hóa vật thể và phi vật thể của TPHCM.

                                                 Diệu Linh

Bình luận