Xây dựng TP. HCM trở thành thành phố toàn cầu

22/04/2020, 23:29

Xây dựng TP. HCM trở thành thành phố toàn cầu - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, TP Hồ Chí Minh phải là thành phố toàn cầu, là nơi hội tụ Đông Tây, đề cao các giá trị nhân văn, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa phương Nam của người Việt Nam, khẳng định vị thế quốc gia trong hội nhập quốc tế.

Cần xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành thành phố toàn cầu, là nơi hội tụ Đông Tây. Ảnh: VGP

Ngày 23/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP. HCM về tình hình kinh tế-xã hội địa phương.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng TP. HCM có vị trí vô cùng quan trọng với cả nước, bên cạnh những thành công đã đạt được, Thành phố vẫn còn một số bất cập về hạ tầng đô thị, ùn tắc, úng ngập, ô nhiễm, kết nối giao thông với sân bay, bến cảng.

Không thể để TP. HCM đi vào vết xe của các thành phố khói bụi, ô nhiễm và tắc đường, làm mất đi sức hấp dẫn và tính cạnh tranh, cùng với đó tăng năng suất lao động, chất lượng nguồn nhân lực.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đưa ra quan điểm phát triển đối với TP. HCM phải là Thành phố toàn cầu, là nơi hội tụ Đông Tây, đề cao các giá trị nhân văn, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa phương Nam của người Việt Nam (phóng khoáng, nghĩa hiệp, thân thiện, dũng cảm và hiếu khách), khẳng định vị thế quốc gia trong hội nhập quốc tế.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP

Thủ tướng đặt mục tiêu then chốt cho TP. HCM là tạo việc làm với thu nhập ngày càng cao cho người dân, tạo nguồn thu ngân sách bền vững. Chú trọng phát triển Thành phố bền vững, cạnh tranh. Tỷ trọng dịch vụ và sáng tạo trong cơ cấu kinh tế phải tăng nhanh và ngày càng lớn.

Đồng thời, Thành phố cần có kế hoạch cụ thể cả trước mắt, lâu dài để triển khai. Tiếp tục quy hoạch Thành phố, có tầm nhìn xa và đổi mới cách làm quy hoạch. Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các bộ liên quan và Thành phố rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, báo cáo Thủ tướng trong tháng 8/2017.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, cùng với Hà Nội, TPHCM cần đi tiên phong, trở thành trung tâm khởi nghiệp, trung tâm sáng tạo của cả nước, trung tâm giáo dục quốc tế, trung tâm y tế quốc tế.

TP. HCM cần đặc biệt lưu ý đến phát triển bền vững, đòi hỏi giải pháp căn cơ, dài hạn trong chống ngập và phải làm sớm.

Thành phố cần chủ động xây dựng cơ chế thúc đẩy liên kết vùng, tạo sức hút mạnh hơn về cung-cầu và lan tỏa về công nghệ, sáng tạo giữa TP. HCM với các địa phương.

Thủ tướng bắt tay các đại biểu. Ảnh: VGP

Thành phố xây dựng các giải pháp phát triển đô thị thông minh. Đó là sự thay đổi căn bản, toàn diện phương thức quản lý đô thị nhờ vào công nghệ mới trong đó lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm và mục đích phục vụ của một thành phố thông minh, hướng tới yếu tố “đáng sống” của Thành phố. Trên cơ sở đó thu hút và giữ chân người tài.

Thành phố cũng cần xây dựng các giải pháp về bảo đảm an ninh an toàn, xây dựng cuộc sống trong lành, an bình, các điều kiện an sinh cho người dân.

Cuối cùng, Thủ tướng nhấn mạnh: Đội ngũ của TPHCM, cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị cần đổi mới tư duy, dám nghĩ dám làm; vượt qua suy nghĩ Thành phố đã đạt đến ngưỡng rồi, không thể phát triển bứt phá. 

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho ý kiến, xử lý, giải quyết các kiến nghị của TPHCM.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cam kết cuối năm Thành phố sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế đạt mục tiêu đề ra. Ảnh: VGP

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cam kết từ nay đến cuối năm Thành phố sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế đạt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách đạt và vượt kế hoạch.

Liên quan tới dự án sân golf gần sân bay Tân Sơn Nhất, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết Bộ đã chỉ đạo dừng toàn bộ dự án để kiểm tra, thực hiện nghiêm ý kiến của Thủ tướng về vấn đề này. Quan điểm của Bộ Quốc phòng là ưu tiên phát triển hàng không./.

ND