Xây dựng thương hiệu Khoa Du lịch - Đại học Công Đoàn

24/05/2022, 18:25

Xây dựng thương hiệu Khoa Du lịch - Đại học Công Đoàn - Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực du lịch, nhà hàng, khách sạn trong giai đoạn hậu đại dịch Covid-19, Khoa Du lịch - Đại học Công đoàn (cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) đang hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trình độ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ ngành du lịch và lữ hành cho cả nước.

Xây dựng thương hiệu Khoa Du lịch - Đại học Công Đoàn

Tăng chất và lượng trong giảng dạy

Khoa Du lịch hiện có 10 giảng viên cơ hữu; trong đó có 1 Phó giáo sư, 4 tiến sỹ, 5 giảng viên đạt trình độ thạc sỹ, đang làm nghiên cứu sinh trong và ngoài nước. Trong tháng 4/2022, Đại học Công Đoàn đã có kế hoạch tuyển dụng bổ sung 10 nhân sự chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu phát triển.

Chương trình đạo tạo ngành Du lịch bao gồm 128  tín chỉ (chưa bao gồm phần nội dung về Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng - an ninh). Sinh viên sau quá trình đào tạo chuyên nghiệp sẽ hiểu được kiến thức nền tảng về du lịch; Áp dụng được kiến thức nền tảng, các kiến thức bổ trợ vào kế hoạch, tổ chức và giám sát trong thực hiện nghiệp vụ du lịch kinh doanh du lịch; Áp dụng được kiến thức cơ bản về du lịch trong công tác quản lý và tổ chức các hoạt động về du lịch; Vận dụng các kiến thức chuyên sâu trong tổ chức sự kiện, hướng dẫn du lịch, quản trị trong công tác khách sạn, lữ hành.

Khoa đã thu hút được các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm chủ trì và tham gia đề tài nhà nước cấp nhà nước, bộ, cấp cơ sở; chủ nhiệm các dự án R&D về du lịch cũng như các chuyên gia trong điều hành trực tiếp các doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn, tổ chức sự kiện tham gia quản lý và giảng dạy. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có kỹ năng thực hành các hoạt động tác nghiệp cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến khách hàng, nhà cung cấp và đồng nghiệp trong lĩnh vực du lịch; có khả năng viết, thuyết trình; có khả năng tìm kiếm và sử dụng các tài liệu chuyên môn về công việc ngành du lịch; có kỹ năng phân tích và đánh giá công việc trong tổ chức, thực hiện các nghiệp vụ trong thiết kế, vận hành và tổ chức các hoạt động trong kinh doanh du lịch, lữ hành;

Sinh viên dự tuyển vào Đại học Công Đoàn

Thực tế nghề nghiệp tại doanh nghiệp

Là một trong những thế mạnh của nhà trường, nhằm tạo cơ sở thực hành nghề nghiệp, đảm bảo vững chắc cho việc làm của sinh viên trong và ngay sau khi tốt nghiệp, Khoa Du lịch đã xây dựng chương trình đào tạo với 8/8 kỳ học có chương trình thực tế, thực tập, cả trong và ngoài nước.

Sinh viên được giảng dạy về các kỹ năng nghề nghiệp hiện đại như: Ngoại ngữ chuyên ngành, kỹ năng giao tiếp ứng xử trong môi trường đa văn hóa, nghiệp vụ du lịch, khách sạn, tổ chức sự kiện… và các kỹ năng bổ trợ như tenis, khiêu vũ, golf… để không chỉ đảm bảo đầu ra cho chất lượng đào tạo nguồn nhân lực du lịch mà còn góp phần nâng cao giá trị bản thân của người học.

Sinh viên có cơ hội liên thông các chương trình đào tạo trong và ngoài trường phù hợp và cũng như có cơ hội thực tập sinh và chuyển tiếp đào tạo tại các trường đại học trong hệ thống trường liên kết đào tạo quốc tế của trường Đại học Công Đoàn.

Theo PGS.TS Lê Văn Tấn, Phó Trưởng Khoa Du lịch (Đại học Công đoàn), cơ hội nghề nghiệp cho người học sau khi tốt nghiệp rất phong phú. Sinh viên có thể khởi nghiệp hoặc tự kinh doanh trong lĩnh vực du lịch. Họ đủ khả năng làm việc tại các doanh nghiệp lữ hành quốc tế và nội địa, các đại lý lữ hành; làm việc tại các doanh nghiệp tổ chức sự kiện, các doanh nghiệp kinh doanh ngành vận tải, các khu vui chơi giải trí. Ngoài ra, họ cũng đủ khả năng làm việc tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu và tại các dự án du lịch cộng đồng, dự án phi chính phủ…

Với tầm nhìn phát triển dài hạn, Khoa Du lịch đã được nhà trường ưu tiên tối đa nguồn lực phát triển, ngoài địa điểm học tập, thực hành tại cơ sở 1 tại số 169 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội, nhà trường còn đầu tư cơ sở học tập, thực hành tại cơ sở 2 diện tích 27 héc-ta nằm ở Yên Mỹ, Hưng Yên - vị trí trung tâm Đồng bằng sông Hồng, có khả năng kết nối với các trung tâm du lịch hàng đầu phía Bắc.

Ngoài ra, trường Đại học Công đoàn có kết nối mật thiết với hệ thống du lịch công đoàn từ trung ương tới địa phương trải dài khắp cả nước. Khoa và Nhà trường cũng ký kết các hợp tác với các cơ quan quản lý, các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trong và ngoài nước liên quan đến lĩnh vực du lịch nhằm tạo cơ hội thực hành nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm.

TH