Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí ở Đắk Nông

Ngày 9/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông phối hợp tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”.

 

Các cơ quan, đơn vị báo chí Trung ương và địa phương tại Đắk Nông ký cam kết thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”.

Các cơ quan, đơn vị báo chí Trung ương và địa phương tại Đắk Nông ký cam kết thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí_nguồn: nhandan.vn

Tại Lễ phát động, Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông đã phổ biến, quán triệt nội dung, ý nghĩa của phong trào thi đua và công bố 12 tiêu chí quy định cụ thể về cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam.

Ban Tổ chức đã phát động Phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” và tổ chức ký cam kết giao ước thi đua giữa Hội Nhà báo tỉnh, Chi hội Nhà báo thường trú, các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Theo nội dung cam kết, các cơ quan báo chí, người làm báo trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng, thực hiện tốt các tiêu chí đề ra, triển khai nề nếp, hiệu quả các hoạt động xây dựng cơ quan và con người văn hóa; lấy văn hóa làm nền tảng, động lực thúc đẩy sự phát triển của cơ quan báo chí, góp phần xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Thực hiện lời dạy của Bác, thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật nhằm xây dựng môi trường văn hóa và phát triển báo chí. Hội Nhà báo Việt Nam cũng đưa ra các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những việc làm được, còn tồn tại một số cơ quan báo chí và người làm báo xa rời tôn chỉ mục đích, chạy theo mạng xã hội, khai thác quá đà thông tin, đặt tít câu view.

Tại Đắk Nông, từ năm 2019 đến nay, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tiếp nhận 12 đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo liên quan đến nội dung thông tin trên báo. Trong đó, 4 đơn thư phản ánh, kiến nghị liên quan cơ quan báo chí trong tỉnh; 8 đơn thư liên quan nội dung thông tin đăng trên các báo, tạp chí ngoài tỉnh.

Tháng 10 vừa qua, Thanh tra sở Thông tin và Truyền thông Đắk Nông đã ban hành Quyết định xử phạt 57,5 triệu đối với Tạp chí điện tử Kinh tế nông thôn về các hành vi vi phạm đăng phát các bài viết liên quan đến tỉnh Đắk Nông có nội dung không đúng tôn chỉ mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí và đăng, phát thông tin sai sự thật…

 Theo Nhân Dân

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top