Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực báo chí, truyền thông

08:35 14/11/2023 - Văn hóa xã hội
Ngày 13/11, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến thăm và làm việc với Đại học Huế về công tác đào tạo báo chí và truyền thông.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu

PGS, TS Lê Anh Phương, Giám đốc Đại học Huế cho biết, đơn vị có 2 đơn vị đào tạo báo chí và truyền thông, gồm Khoa Báo chí và Truyền thông (thuộc Trường Đại học Khoa học) và Khoa Quốc tế. Trong đó, Khoa Báo chí và Truyền thông đã xây dựng được thương hiệu đào tạo báo chí tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Từ năm 2010 đến nay, khoa đã đào tạo hơn 1.500 cử nhân hệ chính quy và phi chính quy, hơn 700 học viên các lớp ngắn hạn, phục vụ hiệu quả nhu cầu của các cơ quan báo chí khu vực miền Trung và cả nước. Số lượng sinh viên của Khoa có việc làm sau khi tốt nghiệp một năm luôn đạt hơn 90%. Nhiều sinh viên của khoa ra trường hoạt động trong các cơ quan báo, đài được đánh giá rất cao và đạt nhiều giải báo chí quốc gia và giải báo chí của các ngành, cấp. Nhiều cựu sinh viên của khoa đang giữ những vị trí quan trọng trong các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa ghi nhận và đánh giá cao những thành quả Đại học Huế đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác đào tạo nguồn nhân lực báo chí và truyền thông. Đồng chí đề nghị, Đại học Huế cần chú trọng đổi mới nội dung chương trình đào tạo bám sát nhu cầu của thực tiễn và công tác cán bộ của Đảng và Nhà nước; tiếp tục phát huy truyền thống, nhất là ý thức, nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò, sứ mệnh của đào tạo khoa học, xã hội nhân văn nói chung và đào tạo đội ngũ cán bộ báo chí truyền thông nói riêng; trong đó, hướng đến xây dựng Đại học Huế trở thành cơ sở trọng yếu trong đào tạo nguồn nhân lực báo chí và truyền thông chất lượng, với tinh thần "bút sắc, tâm sáng, lòng trong".

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu, Đại học Huế tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng vừa đáp ứng yêu cầu, mục tiêu xây dựng nền báo chí cách mạng, chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại; vừa đáp ứng yêu cầu thực tiễn của truyền thông quốc tế trong giai đoạn hiện nay; đào tạo báo chí theo khung chương trình chung nhưng cần có nét đặc sắc, bản sắc riêng của văn hóa và con người Huế. Đại học Huế chú trọng nghiên cứu khoa học phục vụ công tác giáo dục đào tạo báo chí và truyền thông; tăng cường quản lý đào tạo và bồi dưỡng gắn với nhu cầu xã hội để đảm bảo sinh viên ra trường có việc làm và phù hợp chuyên môn đào tạo; tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo.

Bên cạnh đó, Đại học Huế cần tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức và hoạt động theo hướng tự chủ, hiện đại, định hướng chuẩn mực quốc tế và đổi mới cơ chế từ quản lý sang quản trị; đổi mới sáng tạo, xây dựng mô hình đại học thông minh để thích ứng với bối cảnh cuộc sống số, xã hội số và thời đại số. Đặc biệt, Đại học Huế quan tâm bồi dưỡng và phát triển đội ngũ giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành; đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở và chất lượng giáo dục, cũng như môi trường thuận lợi để nâng cao chất lượng giáo dục và nghiên cứu khoa học, hướng đến thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa Đại học Huế trở thành Đại học quốc gia.

Chú trọng đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng theo hướng hiện đại, bám sát thực tiễn, theo kịp xu thế của truyền thông hiện đại. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng gắn với thực tiễn phong phú, sôi động của lĩnh vực báo chí, truyền thông. Phối hợp chặt chẽ với các cơ sở đào tạo báo chí, truyền thông trên cả nước; với các cơ quan liên quan để tham mưu việc chuẩn hóa khung chương trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, hiện đại.

Anh Vũ

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 13/11, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến thăm và làm việc với Đại học Huế về công tác đào tạo báo chí và truyền thông.
Trong bối cảnh kỷ nguyên số và cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với rất nhiều sự thay đổi và mới mẻ, chuyển đổi số là con đường tất yếu của tất cả các cơ quan báo chí và không phải bắt đầu từ vấn đề công nghệ, mà trước hết phải bắt đầu từ chuyển đổi tư duy, đặc biệt là tư duy người lãnh đạo; đồng thời, đòi hỏi cách tiếp cận chính sách và phát triển thể chế phù hợp để đón nhận các mô hình báo chí mới, khuyến khích đổi mới, sáng tạo.
Trong bối cảnh bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xu thế “chuyển đổi số”được coi là sự tiếp cận bắt buộc đối với tất cả ngành nghề, lĩnh vực. Dĩ nhiên, báo chí không thể nằm ngoài trục xoay đó. Mục tiêu chính của chuyển đổi số báo chí là xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, làm đúng chức năng vai trò thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và sự đổi mới của đất nước. Chuyển đổi số trong hoạt động báo chí không đơn giản là việc chuyển đổi từ hình thức truyền thống sang hình thức số hóa, mà còn mang lại những cơ hội mới cho sự phát triển của ngành báo chí trong tương lai
Ngày 22/10, lễ trao giải Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 năm 2023 diễn ra tại Hà Nội. Cuộc thi do Ban Chỉ đạo 35 Trung ương chỉ đạo, phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top