Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường

22/04/2020, 23:29

Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường - Nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và để hình dung phần nào những nỗ lực và cống hiến to lớn của một nhà báo nước ngoài trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, ngày 16/5, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề: Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường.

Quang cảnh buổi Trưng bày chuyên đề: “Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường”. Ảnh: BN

Đến dự buổi lễ có đại diện gia đình cố Nhà báo Wilfred Burchett, họa sĩ George Burchett cùng vợ và con trai; Nhà báo Hà Đăng, nguyên Ủy viên TW Đảng, TBT báo Nhân Dân, Trưởng Ban tư tưởng, văn hóa Trung ương; nhà báo Phan Quang, nguyên Tổng Giám đốc Đài TNVN, nguyên Chủ tịch HNBVN; Nhà báo Lê Quốc Trung, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch Thường trực HNBVN; Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN; Nhà báo Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch HNBVN; Nhà báo Trần Bá Dung, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ HNBVN; Nhà báo Đinh Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ; Nhà báo Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam; Cùng nhiều đồng chí là lãnh đạo và các cán bộ, phóng viên các ban, đơn vị trực thuộc Hội đến dự và đưa tin.

Phát biểu tại buổi trưng bày, Nhà báo Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam phát biểu tại buổi trưng bày

Phát biểu tại buổi trưng bày, Nhà báo Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho biết: Sau chuyến về nguồn tại Thái Nguyên dự Lễ kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, cũng chính là vùng ATK Việt Bắc nơi nhà báo Wilfred Burchett đã đặt chân đến 65 năm trước, họa sĩ George Burchett - con trai nhà báo nổi tiếng, đã quyết định phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề: Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường”.

Trưng bày đã lựa chọn gần 40 bức ảnh trong số hơn 200 file ảnh do gia đình nhà báo Burchett cung cấp, trong đó có nhiều bức lần đầu tiên được công bố cùng nhiều tư liệu, bút tích gắn liền với những năm tháng hoạt động báo chí tại Việt Nam của Wilfred Burchett với tư cách một nhà báo chiến trường xông xáo, quả cảm và rất mực gần gũi, thân thiết với các cán bộ, chiến sĩ, đồng nghiệp làm báo Việt Nam.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Nam Nguyễn

Wilfred Burchett, là một trong những tên tuổi lớn của làng báo trong thế kỷ 20. Từ thập niên 40, với tư cách phóng viên của tờ London Daily Express, ông đã đến Trung Quốc, Myanmar, Ấn Độ và khu vực Thái Bình Dương để có được những bài tường thuật, phân tích kịp thời về Chiến tranh thế giới thứ hai.

Bài báo về Hiroshima (Nhật Bản) “Thảm họa hạt nhân: Tôi viết để cảnh báo thế giới” của ông đăng trên trang nhất báo Daily Express số ra ngày 05 tháng 9 năm 1945 đã gây tiếng vang lớn.

Năm 1954, Burchett gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh ở chiến khu Việt Bắc và kịp thời đưa tin về chiến thắng Điện Biên Phủ. Cuộc gặp của hai nhà báo lớn thực sự đã tạo nên những ảnh hưởng mạnh mẽ, sâu sắc về nghề báo của W.B.

Giữa thập kỷ 60, Burchett áo vải, khăn rằn, đạp xe trong rừng với cán bộ, chiến sĩ ta tại khu căn cứ miền Nam. Các bài báo, sách và phim của ông về Việt Nam đã gây ảnh hưởng lớn đến dư luận thế giới, góp phần làm dấy lên phong trào đấu tranh phản đối cuộc chiến phi nghĩa này.

Wilfred Burchett đã dũng cảm “nhảy vào lửa” như nhà báo Thép Mới đã từng nhận xét bởi từng trang viết của ông đều nhằm phản ánh sự thật về các cuộc chiến mà ông trực tiếp chứng kiến, cho dù điều này đi ngược lại quan điểm chính trị của phương Tây và cả chính phủ đất nước ông.

Ông là người bạn trung thành của nhân dân Việt Nam, luôn ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, cho tới khi qua đời vào năm 1983. Ông đã gửi nhiều lá thư bày tỏ thái độ đối với sự thật cuộc chiến tranh Việt Nam tới các tổ chức, cá nhân nổi tiếng trên thế giới trong đó có Hội nhà báo quốc tế.

Môt số hình ảnh tại buổi lễ:

Các đại biểu tại buổi trưng bày. Ảnh: BN

Các đại biểu thăm quan khu trưng bày "Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường". Ảnh: BN

 

BN