
WHO thêm hai biến thể phụ mới của Omicron vào danh sách cần theo dõi
-
WHO cho biết đã bắt đầu theo dõi các biến thể phụ này bởi "những đột biến mới này cần được nghiên cứu sâu hơn để hiểu về tác động của chúng đối với khả năng trốn hệ miễn dịch."
Hình ảnh minh họa các dòng phụ của biến thể Omicron gây bệnh COVID-19. (Ảnh: News-medical.net/TTXVN)
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11/4 thông báo cơ quan này đang theo dõi một số ca nhiễm hai biến thể phụ mới của biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh để xem các biến thể phụ này có dễ lây lan hay nguy hiểm hơn hay không.
Cụ thể, WHO đã bổ sung BA.4 và BA.5, biến thể "cùng lứa" với của biến thể phụ gốc BA.1 của Omicron vào danh sách các biến thể cần theo dõi.
WHO đã theo dõi biến thể phụ BA.1 và BA.2, hiện chiếm chủ đạo số ca mắc mới COVID-19 trên toàn cầu, cũng như biến thể phụ BA.1.1 và BA.3.
WHO cho biết đã bắt đầu theo dõi các biến thể phụ này bởi "những đột biến mới này cần được nghiên cứu sâu hơn để hiểu về tác động của chúng đối với khả năng trốn hệ miễn dịch."
Tất cả các loại virus thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, chỉ có một số biến thể tác động tới khả năng lây lan hoặc lẩn trốn được khả năng miễn dịch có được nhờ tiêm phòng hoặc sau khi mắc bệnh, hay mức độ nghiêm trọng của bệnh do các biến thể phụ này gây ra.
Ví dụ, biến thể phụ BA.2 của Omicron (còn gọi là biến thể Omicron tàng hình) hiện gây ra gần 94% số ca mắc được giải trình tự gene.
Biến thể này dễ lây lan hơn so với các biến thể phụ khác, song các bằng chứng cho đến nay cho thấy BA.2 không có khả năng làm bệnh trở nặng.
Theo WHO, chỉ có một số ca nhiễm biến thể phụ BA.4 và BA.5 được thông báo cho cơ sở dữ liệu toàn cầu GISAID của WHO.
Cơ quan An ninh Y tế Anh tuần trước cho biết biến thể phụ BA.4 đã được phát hiện ở Nam Phi, Đan Mạch, Botswana, vùng Scotland và vùng England từ ngày 10/1 đến ngày 30/3.
Trong khi đó, toàn bộ các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 được phát hiện ở Nam Phi cho tới tuần trước.
Bộ Y tế Botswana ngày 11/4 thông báo nước này đã phát hiện 4 ca nhiễm biến thể phụ BA.4 và BA.5 ở những người từ 30-50 tuổi và đã tiêm phòng đầy đủ và có các biểu hiện triệu chứng thể nhẹ./.
TTXVN


Tết đầm ấm của những người công nhân Việt Nam tại LB Nga

Quốc gia ngoài vùng chiến sự nguy hiểm nhất đối với nhà báo trong năm 2022

Diễn đàn Đông Á lần thứ 20: Cùng phục hồi, cùng lớn mạnh

Ra mắt Ban Chấp hành mới của Hội đồng Hòa bình thế giới

Trung tâm Báo chí Quốc tế hoành tráng phục vụ World Cup 2022

Khai mạc Đại hội Truyền thông Toàn cầu tại UAE

Google phát triển AI nhằm cải tiến tính năng dịch thuật

Khai mạc Đại hội đồng Tổ chức các hãng thông tấn châu Á - Thái Bình Dương lần thứ XVIII

Việt Nam tham dự Tuần lễ An ninh mạng Quốc tế 2022

Báo chí nước ngoài đưa tin việc Việt Nam yêu cầu Netflix gỡ phim Little Women
