Vượt qua vòng thi kiến thức về biển, đảo để trở thành Hoa hậu

20/05/2022, 20:36

Vượt qua vòng thi kiến thức về biển, đảo để trở thành Hoa hậu - Đó là những điểm mới khác biệt và đầy ý nghĩa tại cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam 2022 đang diễn ra trên toàn quốc.

Được biết, các thí sinh sẽ tìm hiểu nhiều kiến thức liên quan đến biển đảo như đường cơ sở biển, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, các kiến thức liên quan đến lịch sử và địa lý Việt Nam gắn liền với biển, đảo.

Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam không chỉ là một chương trình trọng điểm nhằm kích cầu sự phát triển du lịch, mà còn để góp phần xây dựng tình yêu quê hương, biển đảo trong cộng đồng. Cũng chính bởi vậy, rất nhiều kiến thức nền tảng về biển, đảo Việt Nam được ban tổ chức lồng ghép vào các vòng thi, mang đến sự mới lạ, khác biệt cũng như chiều sâu cho một cuộc thi Hoa Hậu.

Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, thành viên Ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam 2022

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, thành viên Ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam 2022, biển, đảo là thông điệp của cuộc thi – cũng là không gian sinh tồn và chủ quyền thiêng liêng, là di dản của tổ tiên, đất nước, do vậy, đây là một phần kiến thức quan trọng không thể thiếu của cuộc thi Hoa hậu lần này.

“Hiện nay, công nghệ phát triển hơn nhiều so với ngày trước, chúng ta chỉ cần ấn nút sẽ ra danh sách mấy trăm hay mấy ngàn hòn đảo ở vùng biển nước ta, hoặc từng tỉnh. Cuộc thi Hoa hậu sẽ lan tỏa rộng ra trong công chúng, nâng cao ý thức và trách nhiệm của mỗi công dân đối với Tổ quốc, quốc gia có hơn 3.000km bờ biển”, nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết.

Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển 2022 lần đầu tiên được tổ chức, và sẽ có đêm chung kết tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa). Từ đó, mở ra tiền lệ đưa Khánh Hòa trở thành nơi đăng cai thường xuyên của cuộc thi Hoa hậu, góp phần thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến Khánh Hòa để tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên cũng như tìm hiểu về các giá trị văn hóa một cách sâu sắc, gần gũi và thú vị hơn.

Đặc biệt, huyện đảo Trường Sa là một đơn vị hành chính của tỉnh Khánh Hòa, đồng thời mang ý nghĩa lớn đối với người dân Việt Nam. Nhiều kiến thức về Trường Sa sẽ được lồng ghép vào cuộc thi, tương ứng với tính chất của cuộc thi hoa hậu. Theo tiết lộ từ ban tổ chức, các thí sinh sau khi đăng quang có thể sẽ có chuyến hành trình đến với Trường Sa.

“Mục tiêu của cuộc thi để thí sinh hiểu biết về biển, đảo trong cả nước, từng địa phương của thí sinh và địa phương tổ chức sự kiện. Có những câu hỏi chung, sẽ có câu hỏi cụ thể xem các bạn biết gì về Trường Sa, huyện đảo xa đất liền nhất.

Kiến thức về biển, đảo sẽ có trong các vòng thi cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam 2022 

Ở Khánh Hòa có rất nhiều di tích quan trọng gắn liền với biển, đảo. Ví dụ như Viện Hải dương học Nha Trang có bề dày 100 năm nghiên cứu biển, đảo Việt Nam; Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma... Có thể đưa các thí sinh đến tham quan những chỗ này. Sau cuộc thi, có thể cho các thí sinh đăng quang ra thăm Trường Sa. Từ đây, các hoa hậu có trách nhiệm quảng bá hình ảnh quê hương, biển, đảo Trường Sa đến công chúng, kể cả ra nước ngoài”, thành viên ban tổ chức, nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ.

Cuộc thi sẽ ứng dụng công nghệ và hệ thống câu hỏi, mang tính ứng dụng cao và có thể áp dụng cho môn học Lịch sử tại trường học. Ban tổ chức cũng mong muốn sau cuộc thi, bộ câu hỏi và nội dung có thể phổ biến trên Internet, giúp các em học sinh học tập nhẹ nhàng nhưng hiệu quả.

Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam do công ty TNHH Hunky Dory Việt Nam tổ chức và sở hữu bản quyền, cuộc thi là một trong những hoạt động điểm nhấn trong chương trình Năm Du lịch quốc gia 2022; hướng về biển đảo Việt Nam.

Thanh Bình