Vui Tết, đừng lo Tết!

22/04/2020, 23:29

Vui Tết, đừng lo Tết! - Tôi nhớ năm đó, gần cuối năm, tôi hẹn phỏng vấn bác sĩ, giám đốc một bệnh viện để viết bài về công tác chăm lo bệnh nhân trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Hứa với lòng, xong bài đó sẽ tạm đóng laptop... nghỉ Tết và câu chuyện với bác sĩ khiến tôi “thay đổi thái độ” đón Tết luôn! Đó là sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, chúng tôi chuyện phiếm về ăn Tết, chúc Tết. Vị bác sĩ nói ngắn gọn: “Tôi... trốn Tết một cách có ý nghĩa nhiều năm nay rồi!”

Sau cả năm làm việc, nhiều bác sĩ vẫn còn bận bịu trong ngày Tết, không được nghỉ ngơi

Ông cho biết, trước đây ông phải “ngổn ngang đón Tết” với đủ thứ công việc mà giờ nghĩ lại thấy... khủng khiếp! Đó là ăn nhậu, trả ơn nghĩa, lo lắng đủ thứ mình đã đối nhân xử thế đúng chưa, trong năm còn thiếu sót gì với ai không? Mệt mỏi đến mức, ông ngao ngán tự hỏi sao mình khổ sở thế này? Sau đó, ông sắp xếp lại cái Tết cho bản thân, cho gia đình thật ý nghĩa, không phung phí một ngày!

Trong hơn tuần lễ, ông tuyệt đối không tiếp ai, không nhận quà cáp của cấp dưới. Ông dành hẳn thời gian cho gia đình. Ông sẽ cùng vợ, con làm mâm cơm cúng tất niên xong... khóa cửa! Cả nhà về quê cùng ông, bà kết hợp du lịch vài ngày. Đó cũng là thời gian mà ông nói là “sung sướng nhất trong năm” của các thành viên trong gia đình. Tuyệt đối không có những cuộc nhậu vay trả - trả vay, tuyệt đối không bị... dựng dậy nửa đêm và ông nói “đó là phần thưởng mà tôi sung sướng nhất khi tự tặng thưởng cho mình”...

Chuyện trò cùng ông xong, tôi giật mình nhìn lại hóa ra lâu nay mình cũng là “con rối” trong những ngày Tết à? Thực sự nhớ lại tôi còn... đau khổ bởi những lo toan cho những việc tự con người bày vẽ ra. Nào là sắm Tết, dọn nhà cửa sạch như ly, như lau, mua sắm cái gì cũng sợ thiếu. Nấu nướng món gì cũng lo có vừa miệng khách hay không, mâm cỗ đúng và đủ chưa? Tất nhiên không ai... bắt tôi phải làm vậy, nhưng... con người vốn ưa chu toàn nên phải chuẩn bị mọi thứ.

Và “đau khổ” nhất là những lần dọn đồ ăn thừa! Bỏ thì tiếc, thấy mình có lỗi quá. Để lại thì tủ lạnh to bao nhiêu, người phụ nữ của gia đình là tôi... “to” ra bấy nhiêu! Chưa kể nỗi lo nơm nớp khách khứa, bà con khi nhậu nhẹt ở nhà mình về có an toàn không. Rủi có chuyện gì, ân hận cả đời! Cứ thế, qua mấy ngày Tết, tôi mệt nhoài, chẳng thấy vui vẻ gì cả. Vài năm nay, tôi cũng bắt chước ăn Tết kiểu như vị bác sĩ Giám đốc bệnh viện đó!

Tôi lo mọi chuyện ơn nghĩa thật sớm. Ngày 25 tháng Chạp phải kết thúc tất cả chuyện hiếu nghĩa với nội ngoại, với những người mình từng mang ơn. Cả nhà sẽ cùng đi mua đồ mới hoặc ai thích cứ đặt hàng... online! Sắm sửa thật ít. Mọi thứ vừa đủ chứ không thừa mứa, vô lối như trước đây nữa.

Vui Tết, đừng lo Tết!

Mỗi năm cả nhà sẽ lên kế hoạch đi du lịch một chuyến đến một tỉnh, thành nào đó. Chưa có điều kiện đi du lịch nước ngoài thì đi trong nước. Như Tết vừa qua, cả nhà làm chuyến xuyên... nửa Việt! Từ miền Nam... túc tắc ra miền Trung ăn tết. Đoạn đường thay vì một ngày một đêm chúng tôi cứ kéo dài ra thoải mái kiểu... đi khi nào đến thì thôi. Khỏi phải nói sự vui sướng, thích thú của mấy đứa con khi được du xuân đón Tết như thế.

Để ý cũng thấy, xu hướng “trốn Tết có ý nghĩa” ngày càng được nhiều gia đình... hưởng ứng triệt để! Rất nhiều gia đình trẻ ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai... Tết đến rủ nhau “đổi địa điểm” đến Phú Quốc, Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang... Du lịch dịp Tết được “nhất cử lưỡng tiện” là bạn có hẳn một kỳ nghỉ lễ dài, có tiền thưởng để chi tiêu, không lo ảnh hưởng ngân sách gia đình và hơn hết đây như là dịp “sạc pin” cho các thành viên trong gia đình sau một năm lao động, học tập vất vả.

Vấn đề còn lại là lên kế hoạch du xuân thật kỹ càng, đầy đủ. Bạn có thể thống nhất với các thành viên trong gia đình, chọn điểm du lịch sau đó tìm hiểu những dịch vụ uy tín ở nơi mình định đến. Một “bí quyết” du Xuân vui, khỏe nữa là đừng đến những nơi xô bồ, đông đúc. Bạn cứ đến những bãi biển hoang sơ một chút, ít người tìm đến một chút. Bữa ăn của bạn có thể cùng chung với ngư dân địa phương kiểu du lịch Homestay.

Ngày Tết, lòng người cũng bao dung, rộng mở, bạn sẽ hỏi được rất nhiều điều, biết rất nhiều chuyện từ những người dân địa phương (sau này tha hồ viết!) Bạn cũng có thể dự một số lễ hội ngày xuân mang đậm chất văn hóa, tín ngưỡng dân gian ở những nơi mà mình đi qua. Đó là lễ Kỳ yên ở các đình làng, cùng con đi chợ quê, chơi bài Chòi... với bản sắc riêng của từng vùng rất có ý nghĩa.

Vui Tết, đừng quá lo chuyện Tết nhất chắc chắn sẽ là lựa chọn của nhiều người theo cách sống hiện đại ngày nay...

Trần Quỳnh Như

Bình luận