“Vui Tết Độc lập” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

26/08/2022, 09:52

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022), tại làng văn hoá Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ tổ chức các hoạt động tháng 9 với chủ đề “Vui Tết Độc lập” từ ngày 1/9 đến ngày 30/9.

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam với sự tham gia của hơn 200 đồng bào, nghệ sĩ, diễn viên của 17 dân tộc (Pà Thẻn, Co, Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglay, Ê Đê, Khmer) cùng các nghệ si, diễn viên thuộc Liên đoàn Xiếc Việt Nam.
Điểm nổi bật trong hoạt động tháng 9 là chương trình không gian “Chợ phiên vùng cao - Sắc màu xứ Tuyên” tái hiện văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc. Không gian chợ là sự kết hợp giữa các hoạt động xuống chợ, vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, thưởng thức ẩm thực, giới thiệu mua bán sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Tày, Thái... Đồng thời, giới thiệu một loại nhạc cụ truyền thống linh thiêng của dân tộc Mông tỉnh Tuyên Quang đó là múa khèn.

Đồng bào dân tộc Thái giới thiệu Lễ hội truyền thống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam_Ảnh: Hoàng Tâm

Nhân dịp này, du khách đến với làng văn hoá du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ được tham gia trải nghiệm, tái hiện lại các nghi thức văn hoá truyền thống của các dân tộc như : Tái hiện lễ cưới của đồng bào dân tộc Dao, Tái hiện lễ cấp sắc của dân tộc Pà Thẻn tỉnh Tuyên Quang, tái hiện lễ ăn trâu của dân tộc Co, tỉnh Quảng Ngãi, trình diễn nghệ thuật đấu chiêng của dân tộc Co, tái hiện lễ Sen Dolta của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng theo truyền thống.

Ngoài ra, trong khuôn khổ các hoạt động tháng 9 còn diễn ra chương trình nghệ thuật hấp dẫn như: Chương trình biểu diễn nghệ thuật của Liên đoàn Xiếc Việt Nam với các tiết mục xiếc đặc sắc như: Xiếc thú, ảo thuật, hề xiếc, tung hứng, lắc vòng, uốn dẻo…; Chương trình “Trung Thu cho em” là dịp để các thành viên trong gia đình có dịp sum họp, quây quần bên nhau, cùng nhau ăn uống vui chơi, cùng nhau rước đèn.

Đồng bào dân tộc Mông giới thiệu nghệ thuật vẽ sáp ong_Ảnh: Hoàng Tâm

Bên cạnh, là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 13 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm...

Diệu Linh