Vụ việc phóng viên Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt bị hành hung là rất nghiêm trọng

21:02 28/03/2023 - Pháp luật
Trả lời PV Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt, nhà báo Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Trưởng Ban Kiểm tra chuyên trách, Hội Nhà báo Việt Nam, cho rằng: Vụ việc hành hung nhà báo tại huyện Đà Bắc (Hòa Bình) là rất nghiêm trọng, cần phải có những chế tài xử lý mạnh tay hơn, thậm chí phải được xem xét xử lý hình sự.
Ban Kiểm tra, Hội Nhà báo Việt Nam:

Nhà báo Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Trưởng Ban Kiểm tra chuyên trách, Hội Nhà báo Việt Nam_ Ảnh: Duy Quân.

Đánh giá về vụ việc phóng viên Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt bị hành hung ở huyện Đà Bắc (Hòa Bình), nhà báo Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Trưởng Ban Kiểm tra, Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng: Hành vi của các đối tượng hành hung phóng viên đã hội tụ ba yếu tố: 

+ Thứ nhất là có hành vi hành hung phóng viên

+ Thứ hai là hành vi đập phá tài sản là phương tiện hành nghề của người làm báo.

+ Thứ ba là hành vi thách thức coi thường pháp luật. 

Theo nhà báo Nguyễn Mạnh Tuấn, về mặt thương tích của phóng viên còn phải chờ kết luận giám định của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, với những hành vi nghiêm trọng kể trên cần thiết phải có một hình thức xử lý ở mức cao và nghiêm khắc. 

Cũng theo nhà báo Nguyễn Mạnh Tuấn, đã từng có rất nhiều vụ hành hung phóng viên nhà báo khác và cũng đã có những hình thức xử phạt đối với các vụ việc đã xảy ra. Tuy nhiên, gần đây, các vụ hành hung tiếp tục tái diễn, mức độ nghiêm trọng hơn.

"Phía Hội Nhà báo chúng tôi luôn quan tâm, bảo vệ hội viên của mình. Theo quy trình, khi tiếp nhận thông tin từ cơ quan báo chí, chúng tôi đều có công văn gửi tới các địa phương nơi có hành vi cản trở nhà báo. Không ít lần chúng tôi yêu cầu tòa soạn phải yêu cầu rõ với phóng viên khi tác nghiệp tại khu vực nguy hiểm, tại các điểm nóng phải cực kỳ cẩn thận và trang bị những kỹ năng xử lý cần thiết. Đối với các cơ quan pháp luật, khi các vụ việc xảy ra, chúng tôi yêu cầu không chỉ xử lý hành chính, đối với những vụ việc nghiêm trọng phải xử lý hình sự, phải làm để răn đe cho những vụ việc sau", ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn dù có tăng mức phạt với hành vi cản trở nhà báo tác nghiệp, nhưng dường như là chưa đủ.

"Với tình hình hiện tại, phải đưa vào xử lý hình sự, tăng các mức phạt mới đủ tính răn đe", nhà báo Nguyễn Mạnh Tuấn khẳng định. 

Theo Báo Dân Việt

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top