Vinh danh 57 tác phẩm đoạt Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV-năm 2019

22/04/2020, 23:29

Tối ngày 15/1/2020, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và tr

Trao giải tác giả đoạt Giải A

Tới dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương (Trưởng ban Chỉ đạo Giải Búa liềm Vàng); Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của báo chí cách mạng Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, sự nghiệp đổi mới và hội nhập của đất nước.  

Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng đã tổ chức giải báo chí có ý nghĩa lớn lao. Qua 4 mùa giải, Giải Búa liềm Vàng đã thu hút sự quan tâm không chỉ của những người làm báo mà còn của cấp ủy các cấp, của cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước…

Thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị báo chí cách mạng Việt Nam phát huy hơn nữa vai trò đặc biệt quan trọng là tiếng nói của Đảng, của Nhà nước, của các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, là diễn đàn tin cậy của nhân dân; đồng thời là vũ khí sắc bén chống lại các thế lực thù địch, đấu tranh chống tiêu cực, bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhân dân với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”.

Tác giả đoạt giải B

Theo Ban Tổ chức, năm nay thu hút 1.660 tác phẩm từ các cơ quan báo chí tham dự. Trong đó có 783 tác phẩm báo in, 300 tác phẩm báo điện tử, 377 tác phẩm truyền hình, 174 tác phẩm phát thanh và 26 tác phẩm ảnh báo chí.

So với năm trước, các tác phẩm tham dự Giải năm nay có chất lượng tốt hơn. Công tác sơ tuyển của các cơ quan, đơn vị, địa phương tốt hơn năm trước.

Số tác phẩm có nội dung về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phê phán, đấu tranh với quan điểm sai trái của các thế lực thù địch đã nhiều hơn so với năm 2018 và có một số bài phân tích sắc sảo, thuyết phục.

Nhiều tác phẩm có tính phát hiện gương người tốt, việc tốt với những tấm gương bình dị, có tác dụng lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; có tác phẩm phản ánh cách làm hay, sáng tạo, gợi mở những mô hình mới.

Một số tác phẩm phản ánh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có kết quả cụ thể, thiết thực, tạo ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc và khán thính giả, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội.

Đề tài chống tiêu cực, phòng chống tham nhũng, lãng phí, chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ đã có tác động xã hội mạnh mẽ, tạo dư luận xã hội và nêu vấn đề để các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết. Một số tác phẩm đề cập vấn đề xây dựng, củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với Nhân dân, phản ánh việc người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với nhân dân tạo sự đồng thuận và ổn định tình hình an ninh chính trị địa phương, cơ sở. Một số tác phẩm đi sâu phản ánh những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị…

Hội đồng Sơ khảo gồm Chủ tịch Hội đồng, 5 Phó Chủ tịch Hội đồng và 56 thành viên là những nhà báo tâm huyết, trách nhiệm và giàu kinh nghiệm trong việc chấm các giải báo chí đã chọn ra 97 tác phẩm các thể loại đưa vào chấm Chung khảo.

Hội đồng Chung khảo đã lựa chọn được 57 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 5 Giải A, 10 Giải B, 15 Giải C, 25 Giải Khuyến khích và 2 giải mới theo Thể lệ Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV – năm 2019, đó là: Giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao Giải cống hiến cho nhà báo Hà Đăng

Ban Tổ chức đã trao “Giải cống hiến” cho nhà báo Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Trưởng ban Tư tưởng văn hóa Trung ương. Ban Tổ chức cũng đã trao hai giải mới là “Tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” và “Tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài”. 16 tập thể tích cực tham gia đóng góp xây dựng giải cũng được tôn vinh tại buổi lễ.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải sẽ phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm Vàng)  lần thứ V – năm 2020./.

Nam Dương

Bình luận