Việt Nam và Oman ký hiệp định miễn thị thực hộ chiếu ngoại giao

29/04/2022, 05:35

Việt Nam và Oman ký hiệp định miễn thị thực hộ chiếu ngoại giao - Chiều 28/4, tại Hà Nội, đại diện Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Oman đã chính thức ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu đặc biệt và hộ chiếu công vụ.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Đại sứ Oman tại Việt Nam Saleh Mohamed Ahmed Al Suqri ký kết Hiệp đinh miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu đặc biệt và hộ chiếu công vụ.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Oman tại Hà Nội, ông Saleh Mohamed Ahmed Al Suqri, thay mặt Chính phủ Vương quốc Oman đã ký kết Hiệp định.

Theo đó, sau khi Hiệp định có hiệu lực, công dân Việt Nam và công dân Oman mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu đặc biệt hoặc hộ chiếu công vụ còn giá trị ít nhất 6 tháng được miễn thị thực khi nhập cảnh, lưu trú, quá cảnh và xuất cảnh trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Công dân muốn lưu trú tại lãnh thổ bên kia trên 90 ngày phải thực hiện các thủ tục cần thiết để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền của bên kia cấp thị thực trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Hiệp định sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo cuối cùng qua đường ngoại giao của 2 bên về việc hoàn tất các điều kiện thủ tục để Hiệp định có hiệu lực.

Việc ký kết Hiệp định có ý nghĩa quan trọng, thể hiện cam kết của Chính phủ 2 nước trong việc thúc đẩy trao đổi đoàn và tạo thuận lợi cho việc đi lại của công dân 2 nước trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương phát triển tốt đẹp, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại, du lịch giữa Việt Nam và Oman.

Sự kiện diễn ra bên thềm dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Oman và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/6/1992-9/6/2022) đang đến gần.

Quan hệ giữa 2 nước đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc trong thương mại song phương, đạt mức hơn 120%, trong đó Quỹ đầu tư Việt Nam-Oman (VOI) đã giải ngân số vốn khoảng 300 triệu USD.

Hai nước đã ký một số Hiệp định và Biên bản ghi nhớ, trong đó quan trọng nhất là việc thành lập Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, Nhóm Tham vấn chính trị và Hội đồng Doanh nhân giữa 2 nước; ký kết các Hiệp định thương mại, đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng tái tạo...

Theo nhandan.vn